Hà Nội

Vùng kín có mùi hôi, bệnh gì?

26-05-2014 9:00 AM | Đời sống

SKĐS - Bộ phận sinh dục của bạn gái em thường có mùi hôi, có lúc chảy dịch màu trắng giống như nước mũi nên bạn em rất lo lắng. Xin hỏi đó là bệnh gì và cách chữa?

Bộ phận sinh dục của bạn gái em thường có mùi hôi, có lúc chảy dịch màu trắng giống như nước mũi nên bạn em rất lo lắng. Xin hỏi đó là bệnh gì và cách chữa?

Dokimchi@gmail.com

Dịch mà em hỏi gọi là khí hư. Khí hư được hình thành do tác dụng của nội tiết tố nữ estrogen, có tác dụng giữ ẩm cho âm đạo, là chất bôi trơn, tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung. Khí hư bình thường có màu trắng trong hoặc trong suốt không màu, gần như không có mùi. Nhưng, khi khí hư ra nhiều, có mùi hôi, có màu giống như mủ, thì rất có thể là đã bị mắc một trong những bệnh phụ khoa nào đó, chẳng hạn: viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm niêm mạc tử cung, viêm phần phụ. Tùy tổn thương mà dịch khí hư có khác nhau. Trường hợp bạn gái em nhiều khả năng là viêm âm đạo. Hay gặp 4 loại viêm âm đạo sau:

Viêm âm đạo do Trichomonas vaginalis: khí hư loãng, màu vàng nhạt, có bọt. Soi tươi khí hư thấy Trichomonas di động (khí hư phải lấy vào những này trước khi hành kinh hoặc  ngay sau khi hành kinh mới thấy Trichomonas), những ngày khác không thấy.

Viêm âm đạo do nấm Candida albican: khí hư tương đối ít và trông như những vảy nhỏ. Soi kính thấy có những sợi nấm.

Viêm âm đạo do vi khuẩn lậu, thường kèm theo viêm tử cung hay viêm âm hộ: Khí hư rất nhiều, đặc trắng hoặc xanh như mủ. Xét nghiệm thấy vi khuẩn lậu hình hạt cà phê.

Viêm âm đạo do tạp khuẩn: có nhiều khí hư như mủ, có thể lẫn ít máu, thường gặp ở những phụ nữ đã mãn kinh, hoặc cắt bỏ hai buồng trứng làm lượng folliculin giảm xuống nên bảo vệ âm đạo kém.

Để biết chắc chắn do nguyên nhân gì bạn em cần khám phụ khoa và xét nghiệm khí hư, từ đó dùng thuốc đặt âm đạo sẽ có hiệu quả. Để phòng tránh, cần vệ sinh vùng kín hằng ngày bằng nước sạch, thay đồ lót, đặc biệt trong những ngày kinh nguyệt.

BS. Nguyễn Kim Dung


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn