Hà Nội

Vùng chưa có dịch cũng phải trực dịch 24/24 giờ

10-01-2009 7:10 AM | Thời sự

Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) mới đây đã có thông báo chính thức về ca bệnh cúm A H5 thứ 6 của năm 2008 và là ca bệnh thứ 107 ở nước ta.

Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) mới đây đã có thông báo chính thức về ca bệnh cúm A H5 thứ 6 của năm 2008 và là ca bệnh thứ 107 ở nước ta. Điều này đã khiến các cơ quan chức năng và cả người dân hết sức lo ngại về sự quay trở lại của dịch bệnh này. Phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục YTDP&MT và TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về vấn đề trên.

PV: Chi cục thú y Lạng Sơn đã tìm thấy virut H5N1 trong dịch họng hầu của gà Trung Quốc nhập lậu. Trong khi đó, số gà nhập lậu vào Việt Nam hiện vẫn chưa kiểm soát được. Ở góc độ ngành y tế, ông có thể cảnh báo người dân như thế nào trước tình trạng này, thưa TS. Nguyễn Huy Nga?

TS. Nguyễn Huy Nga: Trong năm 2008, cả nước đã ghi nhận 6 trường hợp mắc cúm A H5N1 ở người, trong đó 5 trường hợp đã tử vong. Tất cả các trường hợp mắc đều có liên quan đến gia cầm. Bộ Y tế vẫn luôn đưa ra những cảnh báo với người dân về các biện pháp phòng bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh cúm A H5N1. Đặc biệt dịp Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ gia cầm nhiều nhất trong năm, người dân cần hết sức cảnh giác, ngay cả ở những vùng chưa phát hiện cúm gia cầm. Đó là phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không giết mổ và sử dụng gia cầm mắc bệnh. Không vận chuyển, mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc. Đảm bảo ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Ngoài ra, khi có các triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

 Cán bộ y tế phun thuốc khử trùng phòng dịch. Ảnh: DA
PV: Trước việc phát hiện thêm trường hợp mắc mới cúm A H5 ở người, ngành y tế có biện pháp gì để ngăn chặn sự trở lại của dịch bệnh này?

TS. Nguyễn Huy Nga: Như tôi đã nói, dù ở những vùng đang có dịch hay chưa có dịch thì việc phòng dịch vẫn luôn được đảm bảo. Từ khi xuất hiện bệnh nhân cúm A H5N1 ở Việt Nam năm 2003, ngành y tế luôn chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Cụ thể, Cục YTDP&MT đã chỉ đạo các Trung tâm YTDP và các đơn vị trực thuộc giám sát dịch tễ tại các khu vực có dịch ở gia cầm, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ cúm A H5N1 ở người để cách ly, xử lý kịp thời, triệt để. Tăng cường kiểm dịch tại các cửa khẩu quốc tế, đặc biệt với khách nhập cảnh từ những vùng đang có dịch. Phối hợp chặt chẽ với ngành thú y trong việc giám sát dịch cúm trên gia cầm để chủ động phòng chống, không để dịch lây lan sang người. Thực hiện nghiêm quy chế trực dịch 24/24 giờ và tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch để người dân hiểu và tích cực tham gia.

PV: Thưa TS. Trần Như Dương, Cục YTDP&MT đã cảnh báo cúm A H5N1 có thể quay lại trong mùa đông - xuân, dưới góc độ chuyên môn, xin ông cho biết vì sao bệnh cúm lại phát triển vào mùa này?

TS. Trần Như Dương: Bệnh cúm có thể xuất hiện quanh năm nhưng tần suất mắc cao nhất vẫn là vào mùa đông - xuân, thời tiết lạnh, ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại virut cúm phát triển và lây lan cho người, đặc biệt là những người có sức đề kháng kém như người già hoặc trẻ em. Bệnh này cũng phát triển mạnh ở những nơi có mật độ dân cư cao, trong chung cư chật hẹp và thiếu vệ sinh không khí, đặc biệt sau lũ lụt. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp, qua tiếp xúc trực tiếp hoặc hít phải hạt nước bọt trong không khí từ người mang mầm bệnh. Những người đang mắc một số bệnh mạn tính như: tim, phổi... nếu mắc cúm có nguy cơ bị bệnh nặng, dễ tử vong, nhất là đối với bệnh do virut cúm A.

PV: Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có vaccin phòng bệnh cúm do H5N1, tuy nhiên việc tiêm phòng cúm do các chủng khác cũng được người dân hết sức quan tâm. Ông có thể đưa ra lời khuyên về vấn đề này?

TS. Trần Như Dương: Đến nay, ngành y tế vẫn đang nỗ lực trong việc tìm ra vaccin phòng bệnh cúm do H5N1. Tuy nhiên đây là việc cần đầu tư rất nhiều thời gian và công sức của các nhà khoa học cả trong nước và quốc tế. Riêng việc tiêm phòng các chủng cúm theo mùa vẫn được ngành y tế khuyến cáo để giúp người dân phòng các bệnh cúm thông thường theo mùa. Thông thường sau khoảng nửa tháng tiêm phòng vaccin cúm, cơ thể tạo được miễn dịch đủ cao để phòng được tác nhân gây bệnh cúm. Việc tiêm phòng cúm theo mùa cũng được các chuyên gia y tế nhắc đến trong việc phòng chống đại dịch cúm có thể xảy ra trong tương lai. Đó là để đề phòng trường hợp sự tái tổ hợp của các chủng cúm thông thường với cúm týp A H5N1 biến đổi thành một chủng cúm mới nguy hiểm hơn, tốc độ lây lan nhanh hơn trong cộng đồng theo như khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

PV: Trân trọng cảm ơn các ông!

Hạ Hiền (thực hiện)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn