Vùng áp thấp ít dịch chuyển, Bắc Bộ mưa lớn trong 48 giờ tới

08-06-2023 9:16 AM | Xã hội

SKĐS - Cơ quan khí tượng cảnh báo người dân cần lưu ý theo dõi các bản tin cảnh báo mưa to ở khu vực Đông Bắc trong hôm nay, mưa lớn thời đoạn ngắn có thể xuất hiện.

Dải hội tụ nhiệt đới trên vịnh Bắc Bộ, miền Bắc mưa lớn dài ngàyDải hội tụ nhiệt đới trên vịnh Bắc Bộ, miền Bắc mưa lớn dài ngày

SKĐS - Chiều 7/6, vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên vịnh Bắc Bộ. Từ chiều tối và đêm 8-10/6, Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 70-150 mm, có nơi trên 200 mm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay (8/6), vùng áp thấp có vị trí vào khoảng 21,6N-108,5E, cường độ phân tích từ vệ tinh cấp 4-5. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp này hầu như ít dịch chuyển. Gió quan trắc các trạm đảo và ven bờ đến hiện tại cấp 2-3. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã phát tin thời tiết nguy hiểm trên biển, cảnh báo về vùng áp thấp ở vịnh Bắc Bộ, cảnh báo có mưa dông mạnh gió giật mạnh cấp 6-7 trên khu vực vịnh Bắc Bộ. 

Vùng áp thấp ít dịch chuyển, Bắc Bộ mưa lớn trong 48 giờ tới  - Ảnh 2.

Miền Bắc mưa dông trong 48 giờ tới.

Hồi 7 giờ, vùng áp thấp trên khu vực vịnh Bắc Bộ có vị trí ở vào khoảng 21,5-22,5 độ Vĩ Bắc; 108,5-109,5 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ. Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp hầu như ít di chuyển, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Trên vịnh Bắc Bộ có mưa dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, ảnh hưởng tới tàu thuyền hoạt động trên khu vực vịnh Bắc Bộ. Mưa vừa, mưa to và dông mạnh, gió giật mạnh có khả năng xảy ra ở khu vực các tỉnh ven biển phía Đông Bắc Bộ.

Dự báo mưa lớn ở Bắc Bộ sẽ diễn ra trong 48 giờ tới. Bà con lưu ý theo dõi các bản tin cảnh báo mưa to ở khu vực Đông Bắc trong hôm nay, mưa lớn thời đoạn ngắn có thể xuất hiện.

Ngoài ra do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm 08/6, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7. Trong ngày và đêm 08/6, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao từ 2,0-3,0m; biển động.

Cơ quan khí tượng cho biết, ngay từ chiều ngày 7/6 Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã yêu cầu các Trạm đảo nh Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Hòn Dấu, tăng cường quan trắc obs typh 30 phút/lần. Các quan trắc viên tuyến đầu và các dự báo viên trực liên tục 24/24 để đưa ra những cảnh báo kịp thời nhất.

Hà Nội ‘chợt mưa, chợt nắng’, người dân không kịp trở tay... thay áo mưaHà Nội ‘chợt mưa, chợt nắng’, người dân không kịp trở tay... thay áo mưa

SKĐS - Từ sáng sớm 6/6, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp đón những cơn mưa rào trong thoáng chốc lại tạnh, nhiều người dân chưa kịp mặc áo mưa thì trời đã khô ráo, nắng lên.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Nổ Bình Gas Do Rò Rỉ Khí, Ba Người Bị Bỏng Nặng | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH