Vùi dương vật, lời nguyền và phục sinh…

10-06-2018 10:18 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Sau gần 1 tuần nằm viện, sáng nay nghe bác sĩ thông báo cháu được xuất viện sau mổ vùi dương vật. Bà ngoại và mẹ vui mừng khôn xiết khi cháu bé được tháo băng và rút ống thông tiểu. Dương vật em bé lồ lộ và sừng sững giương cao vốn trước kia nằm chôn vùi trong lớp da quy đầu.

Vùi dương vật, bệnh lý mà bé trai 5 tuổi quê ở Sóc Trăng như đã nói trên, được mẹ cháu tâm sự: Buồn lắm bác sĩ ơi, ở quê hàng trên xóm dưới đều bàn tán xôn xao gia đình bà X ăn ở ác đức sinh con ra không có dương vật. Mang tiếng đồn xấu nhiều lắm, cha mẹ và con cái không dám đi ra ngoài vì mang lời nguyền oan nghiệt. Gia đình hầu như ít có giao du với hàng xóm do mặc cảm. Biết rằng không phải vậy nhưng cái nghèo cứ vây bủa cuộc sống gia đình quanh năm nên chưa có điều kiện lên thành phố để khám bệnh vùi dương vật cho con, lời người mẹ trần tình với bác sĩ.

Trên thế giới hiện nay chưa có thống kê vì bệnh này tương đối mới. Tại Việt Nam, BV. Nhi Đồng 1 báo cáo ca đầu tiên vào thập niên 90, chỉ biết rằng hay gặp ở trẻ em và chưa có thống kê cụ thể. Có nhiều giả thuyết nêu ra để giải thích nguyên nhân vùi dương vật. Đa số các tác giả cùng chung nhận định do da dương vật cố định kém vào gốc dương vật gây ra hiện tượng thân dương vật bị trượt vào phía trong. Sự trượt này do cân dartos không được cố định vào cân dương vật. Sự phát triển quá mức của cân dương vật làm cho dương vật bị kéo vào trong. Dương vật bị kéo vào trong cũng do cân Dartos bám cao vào thân dương vật.

Từ đó có nhiều phương pháp phẫu thuật được nêu ra với nguyên tắc chung là giải phóng thân dương vật ra khỏi lớp cân Dartos, có hay không cố định thân dương vật, tạo hình lại da che phủ thân dương vật và bìu.

Vùi dương vật, lời nguyền và phục sinh…

Hiện nay có một vài nhóm phẫu thuật chính như sau:

Bóc tách thân dương vật, tạo hình da bìu: điển hình là Glanz (1968) với các Z plasty vùng da dương vật và bìu, về sau được  tác giả Crawfort ủng hộ với kết quả thành công 6 trường hợp. Jiin Haur Chung (1995) báo cáo thành công 21 trường hợp với cố định thân dương vật 4 vị trí với lớp dưới da dương vật, cùng với tạo hình Z Plasty vùng da dương vật bìu …

Phương pháp này có nhược điểm là để lại sẹo vùng da bụng dương vật và bìu nên không mang tính thẩm mỹ cao. Sự cố định lớp dưới da với thân dương vật gây ngấn lõm da khi dương vật phát triển. Khi hiện tượng phù nề giảm có sự mất liên tục giữa da thân dương vật và da quy đầu tuột ra phủ đầu dương vật.

Cắt và hút lớp mỡ vùng mu: Maizels (1986), Gary Alter (1998), Craig F Donatucci (1998). Theo nguyên tắc chung là phẫu tích thân dương vật, cắt và hút bớt lớp mỡ vùng xuơng mu và quanh gốc dương vật, tạo hình lại da vùng mu và thân dương vật bìu với các đường khâu Z plasty.

Gary J Alter (1998) báo cáo thành công 13 trường hợp sau khi lấy bớp lớp mỡ dư thừa và khâu cố định thân dương vật vùng lưng vào cân cơ thẳng bụng, cố định thân dương vật vùng bụng vào mô dưới da gốc dương vật.

Phương pháp này không tốt đối với trẻ em vì lớp mỡ đệm ảnh hưởng đến sự phát triển về hình thể về sau.

Hiện nay, kỹ thuật Lipszyc E tỏ ra hiệu quả do cố định thân dương vật ở vị trí thấp nhất vào cân Dartos gốc bìu ở vị trí cao nhất nên dương vật dài trồi hẳn ra khỏi vùng mu. Hơn nữa do không có đường rạch da ở bìu và thân dương vật nên tránh được sẹo ở đường đan giữa bìu. Đường mổ vòng quanh dưới khấc quy đầu nên đạt được yếu tố thẩm mỹ cao như đường mổ cắt da quy đầu.

Vùi dương vật là bệnh lý bẩm sinh có nhiều phương pháp điều trị. Tuy nhiên kỹ thuật Lipszyc E tỏ ra có nhiều ưu điểm hơn do tính hiệu quả về chức năng lẫn yếu tố thẫm mỹ cao. Kỹ thuật Lipszyc là chọn lựa thích hợp trong điều trị phẫu thuật vùi dương vật trong điều kiện hiện nay.

Trong phòng bệnh 103 hôm ấy, thiên thần nhỏ 5 tuổi đã vượt qua bao lời nguyền sau cuộc phẫu thuật đã mang lại niềm vui cho gia đình, mà định mệnh oan nghiệt đã ném vào gia đình qua lời đồn đại của hàng xóm. Hạnh phúc đã trở lại với gia đình nhỏ, nhìn khóe mắt ngấn lệ hằn bao nếp nhăn của bà ngoại em bé nhưng tràn đầy hạnh phúc ai cũng xốn xang.

- Thế thì sau khi xuất viện về nhà làm sao chị cho hàng xóm láng giềng biết là cháu đã có dương vật bình thường? Tôi hỏi mẹ em bé.

- Chị cho con ra trước hiên nhà tiểu và gọi hàng xóm qua xem cho họ biết! Giọng nói rang rảng của người đàn ông, cha bệnh nhi nào đó, cạnh giường bên vọng qua đầy chia sẻ.

Tôi thầm nghĩ: cũng có lý!


TS.BS. LÊ THANH HÙNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH