Vừa tuyên bố làm giàu urani lên mức 90%, Iran lại bày tỏ hy vọng hoàn thành tiến trình đàm phán hạt nhân

15-07-2021 7:14 PM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 15/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani bày tỏ hy vọng rằng người kế nhiệm ông - Tổng thống đắc cử Ebrahim Raisi có thể đạt được thỏa thuận dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Dự kiến vào đầu tháng 8 tới, Tổng thống Rouhani sẽ bàn giao công việc cho Tổng thống đắc cử Raisi – người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran hồi tháng 6 vừa qua. Báo Washington Post (Mỹ) dẫn lời giới chức Mỹ cho biết các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran sẽ được nối lại ngay sau lễ nhậm chức của ông Raisi, dự kiến vào ngày 5/8 tới.

Cùng ngày 15/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran có thể làm giàu urani có độ tinh khiết lên tới 20%, 60% và thậm chí 90% trong trường hợp khi cần. Được biết, đây là mức làm giàu urani có thể tạo ra vũ khí hạt nhân.

Hiện Iran đã làm giàu urani lên tới độ tinh khiết 60%. Theo Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), Iran chỉ được phép làm giàu urani ở mức độ 3,67%. Hiện Iran và Nhóm P5 1 đang nỗ lực hồi sinh JCPOA. Kể từ khi nối lại đàm phán vào tháng 4/2020 tại Vienna, Iran và các bên còn lại tham gia JCPOA đã tiến hành 6 vòng đàm phán.

Theo một số nguồn tin, các bên hiện còn bất đồng về những vấn đề trọng tâm, như các bước Tehran cần thực hiện để trở lại tuân thủ thỏa thuận, cũng như các bước nới lỏng trừng phạt mà Washington có thể thực hiện đối với Tehran và các hành động cụ thể phải thực hiện nếu đạt được thỏa thuận.


H.A
Ý kiến của bạn