Vừa tham gia cấp cứu, bác sĩ vừa hiến máu cứu sống sản phụ

17-04-2019 11:56 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sự việc vừa diễn ra tại BVĐK huyện Bắc Yên tỉnh Sơn La vào ngày 14/4 - dịp nghỉ lễ.

Theo đó, vào ngày hồi 13h 15 ngày 14/4 kíp trực BVĐk Băc Yên, Sơn La tiếp nhân thai phụ Tráng Thị Da 36 tuổi vào viện với lý do tai 9 tháng, đau bụng.

Qua thăm khám và chỉ định cận lâm sàng thai phụ được chẩn đoán 38 tuần, sẹo mổ cũ 10 năm. Tiến hành khám sản các chỉ số bình thường, CTC đút lọt ngón tay, ối chưa thành lập, theo dõi đến hồi 16h thai phụ xuất hiện đau bụng, hướng dẫn thai phụ lên bàn khám, bụng có dấu hiệu vòng bandl, có máu cục và máu đỏ tươi trào ra từ âm đạo. Theo Bs. Nguyễn Tiến Tuân, với tình trạng như vậy, các bác sĩ xác định đây là ca vỡ tử cung. Thai phụ đã được các bác sĩ tích cực hồi sức chuyển ngay lên buồng phẫu thuật. Thai phụ lên bàn mổ lúc này mạch 120l/p, HA 85/40mHg.

Bác sĩ hiến máu cứu sản phụ trong cơn nguy kịch

Kíp phẫu thuật gồm 3 bác sĩ và nữ hộ sinh. Khi thực hiện phẫu thuật bác sĩ thấy ổ bụng ngập máu, thai bồng bềnh, tử cung rách nham nhở đoan eo. Bác sĩ đã nhanh chóng lấy thai hồi sức thai nhi. Tiến hành lấy rau thấy 2/3 bánh rau cài chặt vào cơ tử cung, xác định rõ đây là trường hợp rau cài răng lược, nên bác sĩ đã chủ động cắt tử cung cầm máu, trong khi đó vận mạch sản phụ xấu do mất máu nhiều, cần phải truyền máu gấp để cứu sống sản phụ.

Vấn đề đặt ra lúc này là sản phụ nhóm máu O, tại bệnh viện có ngân hàng máu sống nhưng vì đó là ngày nghỉ lễ nên rất khó khăn để có thể huy động nguồn máu ngay lập tức từ ngân hàng này. Vì thế  nếu không có máu, sản phụ sẽ nguy kịch và khó qua khỏi.

Trong lúc tưởng chừng như đã bất lực thì một tiếng nói cất lên và đã nhen nhóm một tia hi vọng sống cho sản phụ. “Để tôi cho – tôi nhóm máu O” đó chính là tiếng nói của  Bs Đinh Việt Thái bác sĩ đang thực hiện mổ cho thai phụ, cùng lúc đó nữ hộ sinh  Đinh Phượng đang tít dụng cụ cũng lên tiếng tôi cũng nhóm máu O.

Ngay lập tức, nữ hộ sinh khác vào làm thay việc của nữ hộ sinh Phượng, hai bác sĩ còn lại thực hiện phần việc còn lại cho sản phụ còn bác sĩ Thái và nữ hộ sinh Phượng ra  thực hiện lấy máu.  Sau ít phút sản phụ được truyền hai đơn vị máu tươi do chính kịp phẫu thuật cho, sản phụ qua khỏi cơn nguy kịch, huyết áp lên, mạch ổn định.

Mẹ con sản phụ sức khỏe đã ổn định (ảnh BVCC)

Khi rời khỏi buồng phẫu thuật ra ngoài, bác sĩ Tuân đã gặp bác sĩ Mùa A Sáu và biết bác sĩ Sáu cũng mang nhóm O vì thế bệnh nhân lại được tiếp thêm 1 đơn vị máu nữa, sản phụ tỉnh táo, cả kịp trực thở phào nhẹ nhõm.

Khi đó tiếp xúc với gia đình sản phụ khai thác kỹ mới kể thật, là sáng cùng ngày có dẫm phải con mèo nên bị ngã đập bụng xuống nền nhà.  Hiện tại 2 mẹ con sản phụ đều ổn định.


Tiến Tuân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH