Vua Đầu bếp Christine Hà chia sẻ về cách vượt qua khó khăn khi mắt không còn nhìn thấy

21-09-2023 8:34 AM | Quốc tế

SKĐS - Chia sẻ với Phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống, Vua Đầu bếp Christine Hà cho biết, khi đôi mắt còn sáng, chị đã biết về căn bệnh của mình. Và Christine Hà còn biết rằng, mình sẽ mất đi thị lực và phải sống chung với nó....

Vua Đầu bếp Christine Hà chia sẻ với Báo Sức khỏe&Đời sống về ẩm thực Việt và dinh dưỡng tốt cho sức khỏe - Ảnh 1.

Đầu bếp gốc Việt Christine Hà - quán quân MasterChef Mỹ mùa 3 là người truyền cảm hứng trên thế giới bởi dù khiếm thị, chị vẫn có thể nấu những món ăn ngon và đã mở 3 nhà hàng ở Mỹ.

Quán quân MasterChef Mỹ mùa 3 dù bị khiếm thị nhưng vẫn có thể nấu các món ăn tuyệt ngon và đặc biệt đưa hương vị Việt Nam đến với thế giới.

Trong buổi trò chuyện, Christine Hà đã cho biết cho luôn giữ niềm lạc quan khi gặp những khó khăn trong cuộc sống, từ đó truyền lửa đam mê về ẩm thực cho những người yêu thích nấu ăn. 

Vua Đầu bếp Christine Hà chia sẻ với Báo Sức khỏe&Đời sống về ẩm thực Việt và dinh dưỡng tốt cho sức khỏe - Ảnh 2.

Christine Hà trong cuộc thi MasterChef Mỹ mùa 3 bên cạnh đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay.

Christine Hà là đầu bếp gốc Việt đã giành ngôi vị quán quân Chương trình nấu ăn MasterChef (Vua Đầu bếp) Mỹ mùa 3 với sự góp mặt của đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay.

Cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên của Christine Hà là "Recipes from My Home Kitchen" (Công thức Nấu ăn từ Bếp Nhà tôi) nằm trong số sách bán chạy nhất (best-seller) do Thời báo New York phát hành.

Christine Hà đã có bài diễn thuyết truyền cảm hứng về bảo vệ quyền của người khuyết tật tại Liên hợp quốc. Cô là người dẫn chương trình nấu ăn "Four Senses" (4 giác quan) ở Canada, giám khảo cho cuộc thi MasterChef Việt Nam.

Christine Hà tên đầy đủ tiếng Việt là Hà Huyền Trân. Ba mẹ là người Việt, nhưng cô sinh ra và lớn lên ở Mỹ. Christine Hà ban đầu là biên tập viên cho tạp chí văn học Gulf Coast. Cô có bằng Thạc sĩ Mỹ thuật và bằng cử nhân Quản trị kinh doanh. Khi tham gia MasterChef Mỹ, mục đích ban đầu của Christine Hà chỉ để trải nghiệm và lấy tư liệu cho các bài viết của mình. Không ngờ, MasterChef đã trở thành một bước ngoặt làm thay đổi cuộc đời của cô.

Hành trình kỳ diệu của Vua Đầu bếp Christine Hà tại MasterChef góp phần đưa ẩm thực Việt  vang danh trên bản đồ thế giới. Nụ cười luôn tỏa sáng trên gương mặt của cô truyền cảm hứng tới mọi người xung quanh, khiến người ta cảm thấy thêm yêu đời hơn.

Vua Đầu bếp Christine Hà chia sẻ với Báo Sức khỏe&Đời sống về ẩm thực Việt và dinh dưỡng tốt cho sức khỏe - Ảnh 4.

Vua Đầu bếp Christine Hà trong buổi trò chuyện về cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống đã có cuộc phỏng vấn với Vua Đầu bếp Christine Hà.

PV: Quê hương Việt Nam có ý nghĩa thế nào trong trái tim của chị? Mẹ chị là người có ảnh hưởng tới chị như thế nào?

Vua Đầu bếp Christine Hà:  18 tuổi mới lần đầu về thăm quê hương Việt Nam, tôi đã cảm thấy rất xúc động. Cuộc sống hối hả và cần lao của những người ở quê hương khiến tôi ấn tượng. Khi quay trở về quê hương, bạn mới nhận ra điều giản dị rằng không cần phải có mọi thứ trên đời, bạn mới cảm nhận được hạnh phúc. Đó là cảm nhận khi lần đầu tôi đặt chân tới mảnh đất quê hương.

Vua Đầu bếp Christine Hà chia sẻ với Báo Sức khỏe&Đời sống về ẩm thực Việt và dinh dưỡng tốt cho sức khỏe - Ảnh 5.

Món cá nướng mang đậm hồn vị Việt trong nhà hàng Blind Goat của Christine Hà ở Mỹ.

Là người Việt Nam, tôi thực sự muốn gìn giữ di sản ẩm thực Việt. Ban đầu, tôi gặp khá nhiều khó khăn để nấu món ăn Việt bởi tôi sinh ra ở Mỹ. Tôi đã phải tự học nấu các món ăn cội nguồn qua sách. Khi mắt vẫn còn sáng, tôi thường mua sách dạy nấu ăn và tự mình học cách nấu các món ăn Việt. Đôi khi, tôi nhớ lại những món hồi còn nhỏ mẹ nấu cho tôi ăn để hồi sinh lại hương vị. 

Vua Đầu bếp Christine Hà chia sẻ về quê hương Việt Nam, ẩm thực Việt và mẹ - người có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của cô. 

Chẳng hạn như, tôi mường tượng lại hương vị của món phở, món chả giò hay món cá kho mà mẹ nấu cho tôi ăn hồi nhỏ. Mẹ là người có ảnh hưởng lớn đối với tôi. Trước khi mẹ mất, những món ăn cội nguồn từ mẹ đã khơi gợi niềm đam mê ẩm thực trong tôi. Ngoài ra, tôi còn nhớ những món ăn mà bà nội nấu để học và tái hiện lại.

PV: Ẩm thực Việt từng được nhiều đầu bếp nổi tiếng cho rằng rất lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Chị có lời khuyên gì để mọi người vừa được thưởng thức món ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe?

Vua Đầu bếp Christine Hà: Tôi nghĩ rằng một chế độ ăn lành mạnh là đảm bảo dinh dưỡng cân bằng và đa dạng. Ẩm thực Việt tốt cho sức khỏe bởi nguyên liệu tươi ngon, món ăn được làm từ nguyên liệu thô không chứa chất bảo quản và nó không phải đồ ăn chế biến sẵn. Vì vậy, món ăn Việt nhìn chung lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Vua Đầu bếp Christine Hà chia sẻ với Báo Sức khỏe&Đời sống về ẩm thực Việt và dinh dưỡng tốt cho sức khỏe - Ảnh 7.

Đầu bếp Christine Hà luôn xuất hiện với gương mặt rạng ngời.

Mâm cơm người Việt thường chan chứa tình yêu gia đình bởi bữa ăn là lúc mọi người thuộc hai, ba thế hệ trong gia đình cùng nhau thưởng thức món ngon và chia sẻ tâm tình cùng nhau. Khi cùng ăn mâm cơm gia đình với bạn bè của mình, bản thân tôi đã cảm thấy mình khỏe lên rất nhiều về mặt tinh thần.

Để có thể thưởng thức bữa ăn ngon và tốt cho sức khỏe, bạn có thể lựa chọn những món ăn mà mình ưa thích. Ngoài món ăn Việt còn có các món ăn của nhiều nước khác, chẳng hạn chế độ dinh dưỡng của người Nhật Bản giàu cá và rong biển cũng là một trong những cách để có bữa ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe.

Ăn ngon, đánh thức vị giác cũng là cách để tận hưởng cuộc sống. Miễn là bạn đảm bảo chế độ dinh dưỡng của mình cân đối và đa dạng.

Vua Đầu bếp Christine Hà chia sẻ về bí quyết ăn ngon và tốt cho sức khỏe.

PV: Món ăn Việt nào mà chị yêu thích nhất?

Vua Đầu bếp Christine Hà: Tôi yêu thích nhiều món ăn Việt, đặc biệt là các món bún phở, chẳng hạn như phở gà, bún bò Huế. Tôi cũng yêu những món ăn dung dị, mộc mạc, đậm vị quê hương chẳng hạn như bánh cuốn, bánh chưng, bánh tét. Tôi yêu tất cả những món bản sắc Việt Nam.

Vua Đầu bếp Christine Hà chia sẻ về món ăn Việt yêu thích.

PV: Nếu có món ăn mà chị có thể ăn mỗi ngày mà không thấy chán, sẽ là món gì?

Vua Đầu bếp Christine Hà: Tôi rất ghiền món phở gà. Đây là món ăn mà tôi có thể ăn mỗi ngày, và ăn hoài không thấy chán.

PV: Từ một người mắt sáng bình thường, một căn bệnh đã khiến chị dần dần mất đi thị lực. Vậy chị đã vượt qua trải nghiệm khó khăn này như thế nào để vẫn tiếp tục tỏa sáng và đưa những món ngon đến với thế giới?

Vua Đầu bếp Christine Hà: Khi đôi mắt còn sáng, tôi đã biết rằng vì căn bệnh của mình, tôi sẽ mất đi thị lực và phải sống chung với nó. Tôi đã dần dần làm quen khi thị lực ngày càng mờ đi. Mỗi ngày đều làm những công việc giống nhau, có ngày đạt được tiến bộ hơn.

Vua Đầu bếp Christine Hà chia sẻ về cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Khi chấp nhận, bạn sẽ thấy dễ dàng vượt qua hơn. Dù thị lực ngày càng giảm, nhưng bạn vẫn cố gắng cảm nhận một cuộc sống hoàn thiện. Tôi xác định mục tiêu mình cần phải làm gì tiếp theo, những mục đích sống mới trong đời của mình. Khi biết thị lực sẽ không quay trở lại, tôi sẽ cố gắng sống thật tốt và tập dần thích nghi cho tới khi mình có thể làm được mọi việc như bình thường.

PV: Xin cảm ơn Vua Đầu bếp Christine Hà.

Ẩm thực Việt qua lăng kính thế giới: Những món ăn Việt Nam ngon tới mức nhất định phải nếm thử (Phần 1)Ẩm thực Việt qua lăng kính thế giới: Những món ăn Việt Nam ngon tới mức nhất định phải nếm thử (Phần 1)

SKĐS - Nhiều trang du lịch nước ngoài đã coi Việt Nam là thiên đường ẩm thực, một trong những quốc gia có những món ăn ngon nhất thế giới. Theo các trang du lịch như "Will fly for food", CNN, Rough Guides, nếu một lần nếm thử những món ăn Việt Nam này rồi, bạn sẽ muốn ăn suốt đời.

Những câu chuyện thú vị về phở - món ăn đặc trưng trong ẩm thực ViệtNhững câu chuyện thú vị về phở - món ăn đặc trưng trong ẩm thực Việt

SKĐS - Nhiều người thích ăn phở, thậm chí nghiện phở, thích phở đến mức tham gia vào một group có gần một trăm nghìn thành viên. Ngoài phở, nói đến món ăn khác là vi phạm nội quy nhóm.

Nguyễn Vân
Ý kiến của bạn