Vừa đặt stent, bệnh nhân bị tụt huyết áp ngừng tuần hoàn được bác sĩ cứu sống

29-04-2019 10:22 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị tắc động mạch vành ngay sau khi đặt stent.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Nam Thủy Điện Uông Bí cho biết, các bác sĩ của khoa Nội Tim mạch vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị tắc động mạch vành sau khi đặt stent mạch vành.

Trước đó, bệnh nhân là Nguyễn Văn Tiện, 79 tuổi trú tại Nguyễn Huệ - Đông Triều -Quảng Ninh. Khoảng 3 ngày trước khi vào viện có triệu chứng đau tức ngực trái kèm khó thở và được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp. Trên hình ảnh DSA cho thấy tại động mạch liên thất trước bán tắc và hẹp trên 90%.

Hiện bệnh nhân đã hồi phục và được ra viện vào ngày 29/4. Ảnh: BVCC

Theo Ths.Bs. Hoàng Minh Quang - Trưởng khoa Nội Tim mạch cho biết, ngay sau khi có kết quả chụp mạch vành của người bệnh các bác sĩ đã tiến hành đặt stent mạch vành cho người bệnh.

Tuy nhiên ngay sau can thiệp, khi chụp mạch đánh giá dòng chảy thì không thấy dòng chảy qua stent đã đặt, cùng với đó huyết áp của người bệnh tụt, ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu cho người bệnh ngay tại phòng can thiệp bao gồm ép tim, bóp bóng, sốc điện, sử dụng thuốc vận mạch, nâng huyết áp cho người bệnh. Sau khoảng 30 phút huyết áp người bệnh ổn định, dòng chảy trong động mạch đã đặt stent được tái thông.

Ths.Bs. Hoàng Minh Quang cho biết sở dĩ người bệnh bị tắc lại stent ngay sau khi can thiệp là do huyết khối ở đoạn động mạch làm tắc. Đây là một trong những diễn biến phức tạp, khó lường trước và rất hiếm gặp trong can thiệp mạch vành. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời người bệnh có thể tử vong ngay lập tức...

Hiện tại sau hơn 10 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định, không còn tình trạng đau tức ngực, dòng chảy tại vị trí đặt stent tốt. Ngày 29/4, người bệnh khỏe mạnh và đã được xuất viện.

Theo các bác sĩ, đặt stent mạch vành là biện pháp hữu hiệu đối với người bệnh bị tắc nghẽn động mạch vành . Tuy nhiên, đặt stent mạch vành để giải quyết vị trí tắc nghẽn của dòng máu mạch vành chứ không giúp chấm dứt tình trạng xơ vữa động mạch. Do vậy, muốn tránh tái cơn nhồi máu cơ tim, ảnh hưởng tính mạng, người bệnh phải có cuộc sống lành mạnh, nhất là tuyệt đối tuân thủ sự hướng dẫn của bác sĩ.
Xơ vữa động mạch là bệnh lý xuất phát từ tình trạng lắng đọng của mỡ máu trên thành mạch dẫn đến hẹp lòng mạch, ảnh hưởng lên động mạch toàn thân, trong đó có động mạch vành . Đặt stent giúp giải quyết vị trí tắc nghẽn của dòng máu mạch vành , nhưng không giúp điều trị được tình trạng xơ vữa động mạch. Sự tắc nghẽn động mạch vành có thể tiếp tục xảy ra ở những vị trí khác của hệ thống mạch vành . Do vậy, sau khi được đặt stent, người bệnh phải dùng một loại thuốc đặc biệt chống tạo cục máu đông tại vị trí stent, chống tái hẹp trong lòng động mạch vành hoặc thuốc điều trị các căn bệnh mạn tính khác (nếu có) như đái tháo đường…


HY
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH