Vua Charles III tuyên thệ và đội vương miện trong lễ đăng quang được cả Anh quốc mong đợi

06-05-2023 7:42 PM | Quốc tế

SKĐS - Vua Charles III của Anh quốc đã đăng quang trong sự kiện hoàng gia mà có lẽ nhiều người chỉ chứng kiến một lần trong đời. Nhà vua đã được trao vương miện và trở thành vị vua đầu tiên của Anh quốc đọc to lời cầu nguyện trong lễ đăng quang.

Vua Charles III tuyên thệ và đội vương miện trong lễ đăng quang được cả Anh quốc mong đợi - Ảnh 1.

Vua Charles III trong lễ đăng quang ở Tu viện Westminster, London.

Lễ đăng quang của Vua Charles Đệ Tam diễn ra vào ngày 6/5 trước sự chứng kiến của hàng trăm quan khách cấp cao bên trong Tu viện Westminster. Hàng chục nghìn người hâm mộ đã đổ về London để chứng kiến xe rước nhà vua đi qua bất chấp trời mưa.

Lễ đăng quang diễn ra theo phong tục từ hơn 1.000 năm qua ở Anh quốc.

Vua Charles III đã tuyên thệ đăng quang và trở thành vị vua đầu tiên đọc to lời cầu nguyện trong lễ đăng quang của mình.

Vua Charles III tuyên thệ và đội vương miện trong lễ đăng quang được cả Anh quốc mong đợi - Ảnh 2.

Vua Charles III được trao Vương miện Thánh Edward trong lễ đăng quang.

Vua Charles III đã được Đức Tổng Giám Mục Canterbury Justin Welby xức dầu thánh. Nhà vua đã được trao lễ phục đăng quang, bao gồm cả Áo choàng hoàng gia.

Sau đó, vị quân vương đã được trao Vương miện Thánh Edward có tuổi đời 360 năm để chính thức lên ngôi. Sau khi đội vương miện, Vua Charles III đã ngồi lên ngai vàng đăng quang.

Vua Charles III tuyên thệ và đội vương miện trong lễ đăng quang được cả Anh quốc mong đợi - Ảnh 3.

Vua Charles III đội Vương miện Thánh Edward được truyền qua nhiều đời trong lễ đăng quang

Hoàng hậu Camilla cũng được trao vương miện hoàng hậu trong nghi lễ ngắn hơn. Bà được đội Vương miện của Nữ hoàng Mary cùng vương trượng.

Nhà vua và Hoàng hậu đến Tu viện Westminster trên một cỗ xe lộng lẫy do 6 con ngựa kéo, cùng với đội kỵ binh hoàng gia hộ tống.

Nhiều người hâm mộ ở Anh quốc và một số nơi trên thế giới đã đổ về London từ vài ngày trước và cắm trại dọc theo tuyến đường dài khoảng 2km mà xe rước Vua Charles III đi qua từ Cung điện Buckingham tới Tu viện Westminster - nơi diễn ra lễ đăng quang. Tu viện Westminster là nơi các nhà vua và nữ hoàng của Anh quốc đã thực hiện nghi lễ đăng quang kể từ năm 1066.

Buổi lễ đăng quang kéo dài 2 giờ, ngắn hơn 1 giờ so với lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II vào năm 1953.

Cánh cửa Tu viện Westminster đã được mở ra từ 8h sáng theo giờ Anh, 3 tiếng trước khi lễ đăng quang chính thức diễn ra. Lễ đăng quang chính thức bắt đầu vào lúc 11h trưa giờ Anh (tức khoảng 6h chiều theo giờ Việt Nam).

Trong số các khách mời nổi tiếng đến tu viện từ sớm có ca sĩ Lionel Richie, nhạc sĩ Nick Cave, nữ diễn viên Emma Thompson, Joanna Lumley và Judi Dench, nhà soạn nhạc Andrew Lloyd Webber, lãnh đạo Đảng Lao động Vương quốc Anh Keir Starmer và phát thanh viên Stephen Fry.

Vua Charles III tuyên thệ và đội vương miện trong lễ đăng quang được cả Anh quốc mong đợi - Ảnh 4.

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden đến dự lễ đăng quang tại Tu viện Westminster ở London.

Những cựu Thủ tướng Anh Liz Truss, Boris Johnson, Theresa May, David Cameron, Gordon Brown, Tony Blair và John Major đều có mặt tại lễ đăng quang.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác cũng có mặt tại lễ đăng quang của Vua Charles III.

Vua Charles III tuyên thệ và đội vương miện trong lễ đăng quang được cả Anh quốc mong đợi - Ảnh 6.

Cỗ xe chở Nhà vua và Hoàng hậu từ Cung điện Buckingham tới Tu viện Westminster - nơi diễn ra lễ đăng quang.


Nguyễn Vân
(theo CNN)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH