Vua Charles III chính thức kế vị ngai vàng Vương quốc Anh

10-09-2022 8:35 AM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 10/9, Hội đồng Đăng cơ sẽ tuyên bố Thái tử Charles chính thức trở thành người kế vị ngai vàng với vương hiệu Vua Charles III.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (1926-2022): Ngôi vương là định mệnhNữ hoàng Anh Elizabeth II (1926-2022): Ngôi vương là định mệnh

SKĐS - Thời kỳ cai trị lâu dài của Nữ hoàng Elizabeth II được đánh dấu bằng ý thức nghĩa vụ mạnh mẽ và quyết tâm dâng hiến đời mình cho ngai vàng và nhân dân.

Theo CNN, hôm 9/9, Cung điện Buckingham cho biết, Hội đồng Đăng cơ - phụ trách các thủ tục về việc lên ngôi của nhà vua sẽ chính thức tuyên bố vua Charles III là vị vua mới của Vương quốc Anh. Nghi lễ bắt đầu lúc 10 giờ sáng ngày 10/9 (theo giờ địa phương) tại cung điện St James ở thủ đô London.

Theo Reuters, cuộc họp của Hội đồng Đăng cơ diễn ra vào lúc 9h00 GMT ngày 10/9 (tức 16h00 cùng ngày theo giờ Việt Nam), bao gồm 2 phần: lễ công bố chính thức và lễ tuyên thệ của Vua Charles III.

Sau cuộc họp, sẽ có Tuyên bố chính vào lúc 10h00 GMT (17h00 theo giờ Việt Nam) từ ban công nhìn ra sân Friary tại cung điện St James, cùng với những thông báo khác của vị quốc vương mới trên khắp Vương quốc Anh và tại thành phố London.

Vua Charles III chính thức kế vị ngai vàng - Ảnh 2.

Thái tử Charles chính thức trở thành người kế vị ngai vàng với vương hiệu Vua Charles III sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

“Để công nhận vị vua mới, cờ sẽ được kéo lên toàn bộ cột từ thời điểm Tuyên bố chính tại Cung điện St. James cho đến một giờ sau khi đọc Tuyên bố ở nhiều địa điểm khác (như Scotland, Bắc Ireland và xứ Wales), sau đó cờ sẽ lại được treo nửa cột để tưởng nhớ Nữ hoàng”, thông tin từ Cung điện Buckingham.

Vua Charles III sinh ngày 14/11/1948 tại Cung điện Buckingham ở London (Anh). Ông là con trai cả của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip. Từ rất sớm, ông đã trở thành người thừa kế ngai vàng sau khi bà Elizabeth trở thành Nữ hoàng vào năm 1952. Ông là người đảm nhiệm vai trò người thừa kế ngai vàng lâu nhất (từ năm 1952) trong lịch sử nước Anh.

Khi Vua Charles III nhận danh hiệu mới, bà Camilla - Nữ công tước xứ Cornwall (vợ của ông) cũng sẽ nhận danh hiệu mới là Vương hậu.

Vua Charles III chính thức kế vị ngai vàng - Ảnh 3.

Vua Charles III phát biểu bên di ảnh của Nữ hoàng Anh Elizabeth II ngày 9/9. Ảnh: ITN

Trước đó, vào lúc 17h00 GMT ngày 9/9 (tức 0h00 ngày 10/9 giờ Việt Nam), Vua Charles III lần đầu tiên phát biểu trước toàn quốc.

Trong đoạn đầu bài phát biểu, Vua Charles III đã bày tỏ lòng kính trọng với mẫu thân. Vị tân vương cho biết, Nữ hoàng Elizabeth II "là nguồn cảm hứng, là tấm gương cho tôi cùng gia đình và bà đã cống hiến vì nghĩa vụ với đất nước. Như mọi thành viên gia đình tôi có thể thấy, bà đã kết hợp nhiều phẩm chất cùng sự ấm áp, hài hước và năng lực không mệt mỏi để luôn nhìn thấy những điều tốt đẹp nhất ở mọi người", Vua Charles III nói.

Vua Charles III khẳng định sẽ cố gắng phục vụ mọi người với lòng trung thành, sự tôn trọng và tình yêu "như tôi đã có trong suốt cuộc đời của mình". Trong bài phát biểu ông cho biết thêm, sẽ phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn, do đó sẽ có ít thời gian cho các hoạt động từ thiện, điều mà ông tích cực làm trong thời gian qua.

Ông cũng thông báo tước vị Hoàng tử xứ Wales sẽ được trao lại cho Hoàng tử William và phu nhân Catherine sẽ trở thành Công nương xứ Wales.

Lễ tưởng niệm nữ hoàng Anh được bắt đầu vào lúc 18h tại nhà thờ St Paul, với sự tham gia của Thủ tướng Liz Truss, các bộ trưởng cấp cao và hơn 2.000 người của công chúng.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (1926-2022): Ngôi vương là định mệnhNữ hoàng Anh Elizabeth II (1926-2022): Ngôi vương là định mệnh

SKĐS - Thời kỳ cai trị lâu dài của Nữ hoàng Elizabeth II được đánh dấu bằng ý thức nghĩa vụ mạnh mẽ và quyết tâm dâng hiến đời mình cho ngai vàng và nhân dân.

Cuộc đời qua ảnh của Nữ hoàng Anh Elizabeth IICuộc đời qua ảnh của Nữ hoàng Anh Elizabeth II

SKĐS - Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời ngày 8/9, là vị vua trị vì lâu nhất của Vương quốc Anh.

Thế giới tiếc thương người phụ nữ định hình thế kỉ Nữ hoàng Elizabeth II


L.Vũ
th
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH