Hà Nội

Vừa ăn vừa đọc sách có hại gì?

12-06-2012 10:45 AM | Tin nóng y tế

Tôi 34 tuổi, hiện đang là nhân viên kinh doanh của một công ty nước ngoài. Do công việc rất bận nên tôi có thói quen vừa ăn vừa tranh thủ đọc tài liệu. Xin hỏi quý báo, điều này có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

(SKDS) - Tôi 34 tuổi, hiện đang là nhân viên kinh doanh của một công ty nước ngoài. Do công việc rất bận nên tôi có thói quen vừa ăn vừa tranh thủ đọc tài liệu. Xin hỏi quý báo, điều này có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Đào Thị Lê (Hải Phòng)

Hệ tiêu hóa được tạo bởi ống tiêu hóa (là một chuỗi các cơ quan rỗng nối dài với nhau thành một ống uốn lượn từ miệng cho đến hậu môn) và các cơ quan khác, giúp cơ thể cắt nhỏ và hấp thu thức ăn. Sự phối hợp của hệ thống thần kinh, hormon, hệ thống mạch máu và các cơ quan hệ tiêu hóa điều khiển công việc tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất từ thức ăn, thức uống mà chúng ta đưa vào cơ thể mỗi ngày.
 
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Vào giờ ăn, máu sẽ được đưa đến cơ quan tiêu hóa nhiều hơn để giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Thói quen đọc sách trong khi ăn sẽ làm máu tập trung lên não nhiều hơn xuống dạ dày nên quá trình tiêu hóa sẽ bị chậm lại. Sự tiết men tiêu hóa theo đó cũng giảm, do hệ thần kinh tập trung vào việc đọc sách hơn là tiêu hóa thức ăn. Chưa kể thức ăn có thể chưa được nhai nhuyễn trước khi nuốt.
 
Nếu cách ăn uống này lặp đi lặp lại trong một thời gian dài, có thể dẫn đến hiện tượng viêm loét dạ dày. Do vậy, bạn nên tập cho mình thói quen “giờ nào việc nấy” để thưởng thức những món ăn ngon, được thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng và quan trọng là chất lượng công việc cũng sẽ được nâng cao hơn.

      BS. Nguyễn Hải Liên


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn