DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vụ xét xử tai biến y khoa tại Hoà Bình: BS Hoàng Công Lương bị “mớm cung”?
Trần Lâm - 15:39 19/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong phiên xét xử ngày 18/5, BS Hoàng Công Lương và 2 bị cáo trong vụ án hình sự xảy ra tại BVĐK tỉnh Hoà Bình bất ngờ nóng lên với phần đối chất giữa BS Hoàng Công Lương, điều dưỡng Đỗ Thị Điệp với điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hoà Bình. BS Hoàng Công Lương và điều dưỡng Đỗ Thị Điệp đều khai được điều tra viên cho xem trước lời khai của người khác cũng như biên bản họp cuối năm.

Theo đó khi Luật sư Nguyễn Văn Chiến (bào chữa cho bị cáo Lương) đề nghị được hỏi điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa có đưa tài liệu nào cho bị cáo Hoàng Công Lương khi trả lời, ghi biên bản trong quá trình điều tra, lấy lời khai không, thì điều tra viên này khẳng định: “Tôi và kiểm sát viên không đưa, chuyển bất cứ tài liệu nào cho bị cáo Lương”.

Ngay lập tức, luật sư Chiến đề nghị toà mời bị cáo Hoàng Công Lương lên đối chất cùng điều tra viên. Bị cáo Hoàng Công Lương một lần nữa khẳng định: “Kiểm sát viên và điều tra viên đã đưa lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu (nguyên là Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hòa Bình) để bị cáo khai giống như vậy”.

Luật sư Chiến đặt câu hỏi: “Hai biên bản của 2 người khác nhau, nhưng câu chữ giống nhau, vậy ông giải thích thế nào?”. Điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa khẳng định quá trình hỏi cung đúng trình tự quy định pháp luật và khách quan, còn việc giống nhau chỉ là ngẫu nhiên.

Luật sư tiếp tục cho biết không chỉ bị cáo Lương mà tại tòa, mà điều dưỡng Đỗ Thị Điệp (Khoa Hồi sức tích cực) cũng cho biết được điều tra viên đưa cho bản chụp cuốn sổ giao ban, trong đó có nội dung phân công nhiệm vụ cho bị cáo Lương, để bà Điệp khai, và mời bà Điệp lên đối chất.

Trong phần đối chất, bà Điệp tiếp tục khẳng định lại lời khai này. Tuy nhiên, điều tra viên khẳng định đó chỉ là ý kiến riêng của chị Điệp, còn cá nhân vẫn giữ quan điểm như đã trả lời trước đó.

Sau đó, luật sư Chiến công bố trước tòa đã có 2 biên bản lời khai của chị Điệp, đều được lập cùng thời điểm 14 giờ đến 15 giờ 30 ngày 15/7/2017, và đề nghị điều tra viên Nghĩa làm rõ, tại sao hai biên bản lời khai lại trùng thời gian? Ông Nghĩa vẫn chỉ trả lời: “Đã thể hiện rõ trong hồ sơ và tôi không giải thích gì thêm”.

LS Chiến cho rằng ông Nghĩa né tránh trả lời về thời gian cụ thể nên cung cấp trước HĐXX tài liệu hồ sơ vụ án. Theo đó, thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hoà Bình đã nhận được đủ thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền bào chữa từ 28/6/2017, tuy nhiên đến ngày 1/7, khi lấy lời khai bị cáo Lương, vẫn chưa có thủ tục mời LS. Trong khi theo đúng quy định, thời gian từ khi nhận đủ đến khi cấp không quá 3 ngày.

Khi được hỏi về lời khai trong bản tự khai, bị cáo Hoàng Công Lương cho biết đã khai theo lời khai của Trưởng khoa. Ngày 11/7/2017, điều tra viên đưa cho bị cáo bản tự khai của ông Khiếu. “Hôm đó điều tra viên đưa lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu về phân công nhiệm vụ cho bị cáo (trong đó ông Khiếu khai đã phân công cho Lương làm nhiệm vụ quản lý tại đơn nguyên Thận nhân tạo) nên bị cáo đã khai theo những lời khai của Trưởng khoa... vì khi đó tinh thần đang rất hoảng loạn... ”.

Lời khai của ông Khiếu có đoạn: “BS Lương phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nghĩa là: Về công tác khám chữa bệnh, điều trị, ra y lệnh điều trị cho bệnh nhân, kiểm tra, giám sát việc ra y lệnh của các bác sĩ khác, phối hợp với quản lý với các điều dưỡng trong hoạt động, quản lý trang thiết bị, tài sản tại đơn nguyên...”.

Tuy nhiên điều tra viên đã phủ nhận việc cho bị cáo Lương xem lời khai tại phiên tòa. Theo các luật sư có thể coi đó là hành vi “mớm cung” và việc này sẽ được làm sáng tỏ thêm ở ngày xét xử tiếp theo.

Phiên tòa sẽ tiếp tục được diễn ra vào ngày 21/5.

Trần Lâm

Tin liên quan
Xét xử vụ án chạy thận Hòa Bình: Nghi vấn công ty Thiên Sơn cố tình làm sai lệch hiện trường
SKĐS - Trong buổi xét xử chiều nay 18/5, trả lời luật sư, bị cáo Bùi Mạnh Quốc cho biết ngay sau khi sự cố xảy ra, ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn) đã yêu cầu bị cáo chạy lại hệ thống tuần hoàn. Mục đích chạy lại để làm gì thì bị cáo không nhớ. Thông tin này khiến các luật sư đặt nghi vấn Thiên Sơn đã cố tình làm sai lệch hiện trường, có thể là để xả hết hóa chất tồn dư.
Nhiều “bí mật” được hé mở trong ngày thứ 3 phiên xét xử vụ án chạy thận Hòa Bình
SKĐS - Ngày 17/5, ngày thứ 3 xét xử sơ thẩm vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình. Hội đồng xét xử tiếp tục hỏi các bị cáo, người đại diện có liên quan. Cũng trong ngày hôm nay, các luật sư bào chữa cũng có những ý kiến bảo vệ thân chủ của mình.
Ngày xét xử thứ 2 vụ tai biến chạy thận : Phó Giám đốc BVĐK Hòa Bình được triệu tập đến tòa
SKĐS - Ngày 16/5, ngày thứ 2 xét xử sơ thẩm vụ án tai biến chạy thận tại Hoà Bình, HĐXX tiếp tục xét hỏi 3 bị cáo Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc và các thành phần có liên quan trong đó có Phó Giám đốc, Trưởng Khoa hồi sức tích cực BVĐK Hòa Bình
Ngày xét xử đầu tiên vụ chạy thận Hòa Bình: Các Luật sư ý kiến mời các cá nhân có liên quan đến vụ án
SKĐS - Sáng ngày 15/5, TAND TP Hòa Bình mở lại phiên xử liên quan đến sự cố chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 người tử vong vào 29/5/2017.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm