Vụ xét xử sự cố lọc thận Hoà Bình: Chánh án TAND Tối cao "tin sẽ có phán quyết tốt"

30-05-2018 11:57 AM | Pháp luật

SKĐS - Liên quan đến vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 30/5, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình tin tưởng toà án sẽ có phán quyết tốt sau 2 ngày nữa.

- Tại phiên xét xử ngày 29/5, đại diện VKSND TP Hòa Bình đã đề nghị HĐXX xem xét trả hồ sơ để điều tra bổ sung. TAND Tối cao có theo dõi sát sao vụ án và Chánh án nhận định như thế nào về những diễn biến mới nhất tại phiên toà này?

Ông Nguyễn Hòa Bình: Trong quy chế đạo đức của tòa án Việt Nam và cả thế giới, không cho phép việc tác động vào HĐXX. Việc bằng cách nọ, cách kia, trực tiếp hay gián tiếp tác động vào quá trình độc lập của HĐXX là không được phép. Cho nên phát biểu gì mang dấu ấn là không nên, nhất là đối với Chánh án. Đối với phiên tòa, cho đến thời điểm này, với các diễn biến được phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin và người dân chứng kiến cho thấy, phiên tòa đã diễn ra công khai, có tranh tụng, lắng nghe ý kiến tất cả các bên. Các trình tự tố tụng của phiên tòa cho đến thời điểm này rất tốt. Với việc diễn biến của phiên tòa như thế này, tôi cũng tin HĐXX sẽ có phán quyết đúng đắn, đúng quy định của pháp luật, chấp nhận ý kiến nhiều phía trên cơ sở tranh tụng. Đây là một niềm tin với tư cách cá nhân.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình trả lời bên hành lang Quốc hội

- Ông thấy kết luận của cơ quan điều tra còn “vênh”, thiếu nhiều so với nội dung được các bên liên quan cung cấp, đưa ra tại phiên tòa mà báo chí tường thuật hay không?

Ông Nguyễn Hòa Bình: Bây giờ phát biểu của đại biểu, của những cá nhân khác là quyền của mỗi người và phát biểu trên thông tin do phương tiện thông tin đại chúng cung cấp. Nhưng những người có trách nhiệm, đặc biệt là những người hiểu biết về hoạt động tư pháp có một nguyên tắc là đánh giá vụ án trên cơ sở hồ sơ. Nên tôi không thể nói được việc này đủ hay thiếu.

Chúng ta mới chỉ nghe một bên nên rất cần phải có hồ sơ. Việc nói anh này có tội, anh kia không có tội, anh này tội này, anh kia mức án như thế này mà không trên cơ sở hồ sơ thì điều đó tôi nghĩ những người có trách nhiệm không làm.

-Có thể Tòa án TP Hòa Bình trả hồ sơ bổ sung. Tòa tối cao sẽ có chỉ đạo hoặc tham gia như thế nào không, thưa ông ?

Ông Nguyễn Hòa Bình: Cho đến giờ này, tôi cũng chưa có thông tin tòa án TP Hòa Bình sẽ làm gì. Phiên tòa chỉ còn 2 ngày nữa nên phóng viên chờ đợi thêm một chút và tôi tin sẽ có phán quyết tốt.

- Xin cảm ơn ông!


TS
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH