Hà Nội

Vụ vợ Đường “Nhuệ” thâu tóm đấu giá đất: Hoàn tất cáo trạng, truy tố 5 bị can

11-08-2020 1:17 PM | Pháp luật

SKĐS - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình cho biết vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến vụ vợ Đường “Nhuệ” đấu giá đất.

Truy tố 4 cán bộ tại Thái Bình và vợ Đường “Nhuệ”

Theo Cáo trạng số 37/CT-VKSTB truy tố 4 cán bộ tại Thái Bình gồm: Vũ Gia Thành (43 tuổi) - đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình; Phạm Văn Hiệp (36 tuổi) - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình; Trịnh Thị Minh Thúy (50 tuổi) - Trưởng phòng Quản lý và phát triển quỹ đất (Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở TN-MT tỉnh Thái Bình); Hà Văn Dũng (36 tuổi) - nhân viên Trung tâm phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên (Sở TN-MT tỉnh Thái Bình) và một bị can khác là Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, vợ của Nguyễn Xuân Đường, tức Đường “Nhuệ”) - Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương (TP. Thái Bình, Thái Bình).

Theo cáo trạng, tại buổi đấu giá quyền sử dụng lô đất số 09, khu dân cư phường Bồ Xuyên, TP. Thái Bình diễn ra ngày 20/12/2019 tại Trung tâm dịch vụ đấu giá do Vũ Gia Thành là đấu giá viên được giao điều hành cuộc đấu giá, Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng là người giám sát, Nguyễn Thị Ngấn là thư ký. Kết quả đấu giá, anh Vũ Thành Đ. trúng đấu giá lô đất số 09.

Bị can Phạm Văn Hiệp.

Bị can Phạm Văn Hiệp.

Bà Nguyễn Thị Hạnh nhờ Nguyễn Thị Dương đấu giá hộ nhưng không trúng do phiếu trả giá không hợp lệ. Để thay đổi kết quả, Dương đã nhờ các bị can Phạm Văn Hiệp, Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng giúp đỡ để can thiệp kết quả đấu giá. Do nể nang Dương, bị can Phạm Văn Hiệp nhận bà Hạnh là “người nhà” và đề nghị các bị can khác giúp đỡ. Sau đó, Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng đã đồng ý giúp đỡ thay đổi kết quả. Cũng trong ngày 20/12/2019, bị can Phạm Văn Hiệp ký Thông báo kết quả trúng đấu giá lô đất 09 với giá 29.530.000 đồng/m2. Bà Hạnh là người trúng đấu giá.

Cũng theo cáo trạng, tại cơ quan điều tra, bị can Phạm Văn Hiệp chỉ khai việc đổi kết quả đấu giá từ anh Đ. sang bà Hạnh là do nể nang Nguyễn Thị Dương vì được Dương nhờ giúp. Tại các lời khai sau đó, bị can Hiệp không thừa nhận hành vi phạm tội và khai không có mặt ở phòng đấu giá thời điểm ấy nên không biết diễn biến cuộc đấu giá. Tuy nhiên, với các tài liệu chứng cứ, Cơ quan điều tra đủ cơ sở để xác định: Ngày 20/12/2019, Hiệp thường xuyên có mặt ở phòng đấu giá, biết rõ bà Hạnh không phải là người trúng đấu giá lô đất số 09. Nhưng khi được Nguyễn Thị Dương nhờ, Hiệp đã tự nhận bà Hạnh là “người nhà” và tác động để những người trực tiếp thực hiện cuộc đấu giá thay đổi kết quả.

Ngoài tác động của Hiệp, Nguyễn Thị Dương cũng nhờ chồng là Nguyễn Xuân Đường đi tìm người đấu giá thắng trước đó là anh Vũ Thành Đ. Đường và đàn em đã tìm thấy anh Đ. trong một quán internet tại TP. Thái Bình. Đường đề nghị anh Đ. đổi kết quả thì sẽ cho 20 triệu đồng. Ban đầu, anh Đ. không đồng ý đổi kết quả. Nhưng trước vũ lực của các đàn em Đường Dương, anh Đ. sợ bị đánh nên phải đồng ý nhường quyền đấu giá thắng cho bà Nguyễn Thị Hạnh.

Cơ quan tố tụng xác định trong vụ án này, các bị can Hiệp, Thành, Dũng và Thuý đã vì động cơ cá nhân, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao cố ý thay đổi kết quả anh Vũ Thành Đ. sang cho bà H.

Ngày 18/8, xét xử Đường “Nhuệ” về tội “Cố ý gây thương tích”

Liên quan đến băng nhóm tội phạm do Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương cầm đầu, theo thông báo từ TAND tỉnh Thái Bình, ngày 18/8 sẽ đưa ra xét xử bị can Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, SN 1971, trú tại tổ 11, phường Kỳ Bá, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án là anh Mai Thế D. (SN 1988, trú tại phường Tiền Phong, TP. Thái Bình).

Cáo trạng vụ án nêu rõ, sáng 18/11/2014, tại phòng tiếp dân trụ sở Công an phường Trần Lãm, giữa Nguyễn Xuân Đường và bà Đinh Thị Lý (56 tuổi, trú tại phường Trần Lãm, TP. Thái Bình) xảy ra cãi nhau nên Đường “Nhuệ” đã dùng tay quàng qua cổ bà Lý. Sau đó, anh Mai Thế D. (con trai bà Lý) chạy lại để can ngăn thì bị Đường dùng tay đánh mạnh vào mặt khiến nạn nhân gãy xương hàm dưới, tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra là 15%.

Ngày 5/1/2015, Công an TP. Thái Bình khởi tố vụ án cố ý gây thương tích, nhưng 7 tháng sau đó, cơ quan này lại ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vì chưa xác định được nghi can và hết thời hạn điều tra. Sau khi Công an tỉnh Thái Bình bắt Đường “Nhuệ” vì hành vi cố ý gây thương tích, ngày 14/4/2020, Công an TP. Thái Bình ra quyết định phục hồi điều tra vụ án số 01, hủy quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự nêu trên.


Thế Vinh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH