DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vụ việc 35 người Trung Quốc lưu trú trái phép tại TP. HCM: Khởi tố vụ án, bắt giam 3 đối tượng
T. Vinh - 11:22 23/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP. HCM cho biết, ngày 22/3/2021 đã ra quyết định khởi tố vụ án “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với 3 đối tượng liên quan đến vụ việc phát hiện 35 người Trung Quốc lưu trú trái phép tại TP. HCM.

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.HCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” do Trần Anh Tài (47 tuổi, thường trú quận 10, TP.HCM) cùng đồng phạm thực hiện. Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Trần Anh Tài, Đổng Duy Trị (40 tuổi, thường trú quận Gò Vấp) và Trịnh Minh Hoàng (33 tuổi, thường trú Cà Mau, chủ khách sạn Symphony). Các quyết định và lệnh đã được Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM phê chuẩn.

Theo Công an TP.HCM, trước đó, qua công tác nghiệp vụ và tin báo của người dân, Công an TP.HCM xác định Trần Anh Tài đã câu kết với Đổng Duy Trị và Trịnh Minh Hoàng để đưa số người Trung Quốc về khách sạn Symphony lưu trú rồi tiếp tục đưa đi An Giang, sang Campuchia để thu lợi bất chính. Ngày 6/3, các lực lượng nghiệp vụ Công an TP.HCM và Công an quận 1 đã phát hiện, tạm giữ 35 người Trung Quốc tại khách sạn Symphony, hiện đã đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Lực lượng chức năng có mặt tại khách sạn có người nhập cảnh trái phép lưu trú để phun thuốc khử trùng, đưa người đi cách ly.

Lực lượng chức năng có mặt tại khách sạn có người nhập cảnh trái phép lưu trú để phun thuốc khử trùng, đưa người đi cách ly.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng: Trần Anh Tài, Đổng Duy Trị và Trinh Minh Hoàng đã thừa nhận hành vi vi phạm như trên để thu lợi bất chính. Hiện Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.HCM tiếp tục điều tra làm rõ vụ tổ chức cho 35 người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép để xử lý theo đúng quy định.

Liên quan đến hành vi tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, Luật sư Nguyễn Tiến Thủy - Văn phòng Luật sư Việt Lý (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, hiện nay các quy định pháp luật về việc xử phạt các hành vi liên quan đến xuất nhập cảnh trái phép đã tương đối chặt chẽ. Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, thì hành vi giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác đi nước ngoài, ở lại nước ngoài, vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép sẽ bị phạt từ 15-25 triệu đồng. Riêng hành vi tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam trái phép sẽ bị phạt từ 30-40 triệu đồng.

Ngoài ra, trường hợp bị xử lý hình sự thì theo Điều 348 - Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào phạm tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép sẽ bị phạt tù từ 1-5 năm. Nếu người vi phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn; phạm tội 2 lần trở lên; đưa từ 5 đến 10 người xuất nhập cảnh trái phép; có tính chất chuyên nghiệp; thu lợi bất chính từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng thì người phạm tội sẽ bị phạt 5-10 năm tù. Nếu tổ chức nhập cảnh trái phép cho trên 11 người, thu lợi bất chính 500 triệu đồng trở lên hoặc làm chết người thì bị phạt tù tối đa 15 năm.

Ngoài ra, nếu hành vi này làm lây lan dịch COVID-19 còn bị xử lý hình sự theo Điều 240 - Bộ luật Hình sự  năm 2015. Với đối tượng là người nước ngoài, tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Tiến Thủy đánh giá hành vi nhập cảnh trái phép, cư trú trái phép tại Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Do nguồn lợi từ việc môi giới, tổ chức đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép là rất lớn, nên nhiều đối tượng vẫn bất chấp thực hiện. Do đó, cơ quan chức năng cần nghiên cứu tăng mức phạt, tăng hình thức phạt để có tính răn đe, đồng thời xét xử lưu động các trường hợp cố tình vi phạm để cảnh tỉnh người khác. Lo ngại người nhập cảnh trái phép có thể làm lây lan dịch COVID-19 khi vào Việt Nam, Luật sư Thủy cho rằng hoàn toàn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người nhập cảnh trái phép. Động thái này nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cũng như công tác phòng chống dịch bệnh tại nước ta được hiệu quả.         

T. Vinh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm