DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Vụ vận chuyển gần 9.000 lít chất lỏng nghi xăng máy bay: Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra quân đội
An Biên - K. Giang - 07:01 06/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo nhận định của cơ quan chức năng, vụ vận chuyển gần 9.000 lít chất lỏng nghi xăng máy bay là rất nghiêm trọng.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, vụ vận chuyển gần 9.000 lít chất lỏng nghi xăng máy bay là rất nghiêm trọng. Có thể các đối tượng sử dụng chất lỏng này pha trộn trong xăng dầu là nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ xe trong thời gian qua. Vụ việc đang chờ câu trả lời từ cơ quan điều tra của quân đội.

Chưa đủ căn cứ để cấu thành tội phạm?

Ngay sau khi bắt giữ phương tiện vận chuyển, cơ quan chức năng đã lấy mẫu đi kiểm nghiệm. Theo kết quả trưng cầu giám định mẫu xăng trên của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng - Bộ Khoa học Công nghệ cho thấy: Trị số octan (kích nổ động cơ) và hàm lượng chì trong số chất lỏng nghi là xăng này không phù hợp với mức yêu cầu đối với các quy định về kỹ thuật của xăng không chì tại QCVN 1:2015/BKHCN (không xác định được trị số octan của mẫu, không có hiện tượng kích nổ khi dẫn nhiên liệu vào buồng đốt).

Các cơ quan chức năng lấy mẫu xăng kiểm tra. Ảnh: Thu Thủy

Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho rằng, đây là vụ việc nghiêm trọng, lần đầu trong kiểm nghiệm xăng dầu mà máy móc, công nghệ của cơ quan đo lường chất lượng không kiểm tra được. Chất lỏng nói trên không phải là xăng dầu thông thường, rất có thể là xăng đặc chủng của máy bay mà họ đã lấy trộm rồi tuồn ra thị trường tiêu thụ. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, nếu nghi vấn trên là đúng thì đây có thể là một nguyên nhân gây ra tình trạng một số phương tiện giao thông đang lưu thông trên đường thì bị chết máy, cháy, nổ... gây nguy hiểm, mất an toàn cho người dân trong thời gian qua.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ ban đầu từ Công an tỉnh Hưng Yên, các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên đã thống nhất xử phạt hành chính hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu theo Điều 17 của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng (được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ban hành năm 2015 của Chính phủ). Sau khi nghe báo cáo kết quả xử lý vụ việc và tham khảo hồ sơ ban đầu, cơ quan chức năng cho rằng Cục QLTT tỉnh Hưng Yên chỉ căn cứ vào lời khai của lái xe mà không xác minh làm rõ thời gian, địa điểm, nguồn gốc hàng, người bán, phương thức, thủ đoạn bơm xăng, thanh toán, cũng như chưa phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ nguồn gốc vụ việc, có hay không sự câu kết, móc ngoặc để trộm xăng như nguồn tin tố cáo... cho thấy chưa có tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Điều đáng nói, sự việc được Ban Chỉ đạo Quốc gia Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đánh giá là rất nghiêm trọng nhưng các cơ quan hữu quan của tỉnh Hưng Yên trong cuộc họp bàn về xử lý vụ việc trên lại thống nhất cho rằng, hành vi trên chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh hàng hóa nhập lậu và không đủ căn cứ để cấu thành tội phạm theo quy định.

Chuyển hồ sơ sang quân đội để tiến hành điều tra

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý Hưng Yên cho biết: Theo khai nhận của lái xe, phương tiện vận chuyển là của Công ty TNHH MTV 165 thuộc Tổng Công ty Xăng dầu quân đội (X85), đơn vị này thuộc quân đội quản lý, chúng tôi sẽ có công văn mời cơ quan điều tra quân đội vào cuộc. Còn cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên không đủ thẩm quyền. Hiện số chất lỏng nghi là xăng máy bay nói trên vẫn đang bị tạm giữ và gửi tại tổng kho của tỉnh Hải Dương, khi hoàn tất hồ sơ, chúng tôi sẽ có công văn và chuyển toàn bộ hồ sơ tang vật sang cơ quan điều tra của quân đội để tiến hành điều tra theo thẩm quyền, ông Lâm nói.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia ký văn bản gửi Ban Chỉ đạo 389 Hưng Yên, trong đó nêu rõ, đây là vụ việc phức tạp, liên quan đến nhiều địa bàn, đối tượng; rất có thể số hàng hóa trên là loại xăng cao cấp, chuyên dùng cho máy bay của các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quân sự, quốc phòng. Quá trình điều tra, xác minh của cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của số hàng hóa trên nhập lậu ở đâu, bao giờ? Doanh nghiệp nào đứng tên...? Có phải là hàng hóa của các đơn vị quân đội trên địa bàn móc nối bán ra ngoài để thu lợi bất chính hay không?

Để đảm bảo thận trọng, khách quan, chính xác trong quá trình điều tra, xác minh, xử lý vụ việc, tránh bỏ lọt, bao che tội phạm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị Ban Chỉ đạo 389 Hưng Yên chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục điều tra, xác minh, kết luận chính xác, khách quan và đề xuất xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm theo quy định.

An Biên - K. Giang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm