Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học thông tin về kết quả tuyển sinh 2022

30-09-2022 10:34 AM | Thời sự

SKĐS - 17 giờ ngày 30/9 là thời điểm đóng hệ thống xác nhận nhập học trực tuyến. Theo PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, tính đến thời điểm hiện tại, đã có trên 80% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học vào các trường đại học, tăng 1,5 lần so với năm 2021 (55%) và các năm trước tỷ lệ tối đa là 63%.

Vì sao các trường đại học năm nay phải tuyển bổ sung số lượng lớn?Vì sao các trường đại học năm nay phải tuyển bổ sung số lượng lớn?

SKĐS - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau khi các thí sinh hoàn tất thủ tục nhập học, từ ngày 1/10 các trường mới được thông báo xét tuyển đợt bổ sung đợt 2. Tuy nhiên, ngay sau khi công bố điểm chuẩn, đến thời điểm này đã có nhiều trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung.

PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT)  cho biết, kết quả này cho thấy vai trò của việc lọc ảo rất cần thiết và quan trọng giúp cho các trường giảm thiểu được số lượng thí sinh ảo giữa các phương thức xét tuyển. Đồng thời cũng giúp thí sinh được lựa chọn nguyện vọng đúng ngành và trường mong muốn mà không phải chịu sức ép phải xác nhận nhập học sớm.

Việc xét tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm được các trường triển khai thực hiện từ năm 2021 trở về trước. Thí sinh phải đăng ký xét tuyển và nộp hồ sơ vào nhiều trường, nhiều phương thức xét tuyển, gây lãng phí, mất thời gian, công sức xác nhận giấy tờ của các trường THPT và có thể trúng tuyển vào nhiều trường nhưng chỉ có thể nhập học vào một trường.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học thông tin về kết quả tuyển sinh 2022  - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT.

Từ những bất cập này, để thí sinh chỉ có thể trúng tuyển với nguyện vọng mong muốn nhất vào một trường, một ngành theo một phương thức xét tuyển, năm 2022, Bộ GD&ĐT quy định tất cả các thí sinh xét tuyển theo các phương thức khác đều phải đăng ký xét tuyển trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung. Bộ GD&ĐT cũng khuyến cáo các trường tổ chức xét tuyển tất cả các phương thức cùng với thời gian lọc ảo toàn quốc để có thể chủ động điều chỉnh được mức điểm trúng tuyển giữa các phương thức, đảm bảo sự công bằng giữa các phương thức xét tuyển và lựa chọn được những thí sinh có chất lượng tốt nhất vào học tập tại trường. 

Có ý kiến cho rằng, các trường hoàn toàn không xác định điểm sàn và điểm chuẩn trước vì không lường được lượng thí sinh ảo ở nhiều phương thức.

PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy cho rằng đây là nhận định không chính xác. Điểm sàn do các trường quy định nhằm hạn chế hồ sơ đăng ký không đáp ứng yêu cầu đầu vào; các trường xác định điểm trúng tuyển theo nguyên tắc xét từ điểm cao xuống thấp theo chỉ tiêu, chứ không thể ấn định "điểm chuẩn" trúng tuyển ngay từ đầu".

Kết quả trúng tuyển của thí sinh được công bố là dựa trên các thông tin từ dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT, cơ sở dữ liệu ngành, do thí sinh cung cấp (khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên). Chỉ cần hơn kém 0,01 điểm hoặc tiêu chí phụ là đã có thể đỗ hoặc trượt, có thể trúng tuyển/không trúng tuyển ở trường này hay trường khác.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh năm 2022 được triển khai đồng bộ và triệt để. Có những thời điểm hệ thống ghi nhận hàng trăm ngàn lượt truy cập, khó có thể tránh khỏi việc xuất hiện một số vấn đề phát sinh hay sai sót. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp sai sót hay khó khăn đều được tích cực khắc phục, giải quyết, qua đó đảm bảo đầy đủ quyền lợi chính đáng của thí sinh ngay trong năm nay.

Đến nay, hầu hết các trường hợp sai sót đã được giải quyết, số còn lại đang được các trường tiếp tục rà soát và xử lý.

"Cho đến thời điểm này, ngoài một số khó khăn trong thanh toán phí xét tuyển trực tuyến (do nền tảng thanh toán trực tuyến quốc gia và một vài kênh thanh toán trực tuyến) và lỗi hiển thị thông tin trúng tuyển trong sáng ngày đầu tiên thí sinh xác nhận nhập học (ngày 18/9), hệ thống đăng ký thi và xét tuyển của Bộ GD&ĐT không có bất kỳ lỗi nào gây 'thiệt thòi' cho thí sinh", Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học khẳng định.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Vụ đại học cho biết thêm, hiện nay, hệ thống đang tiếp tục hỗ trợ thí sinh xác nhận nhập học và xét tuyển bổ sung. Tất cả những vướng mắc, không thuận lợi trong quá trình triển khai đã được Bộ ghi nhận, phân tích, để hoàn thiện quy trình tuyển sinh cho năm 2023 và các năm tiếp theo.

Nhìn lại kỳ tuyển sinh năm 2022, có thể khẳng định áp dụng công nghệ trong các khâu của tuyển sinh là việc không thể không làm trong bối cảnh chuyển đổi số như hiện nay. Bộ GD&ĐT sẽ rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình và các chức năng của hệ thống phần mềm. Sau đó, sẽ có kế hoạch nâng cấp để tiến tới hệ thống đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng và thanh toán trực tuyến có khả năng bắt lỗi người sử dụng, dễ sử dụng, thân thiện và tối ưu hơn.

Tuyển sinh năm 2023: Tránh những phương thức phức tạp, làm khó cho thí sinhTuyển sinh năm 2023: Tránh những phương thức phức tạp, làm khó cho thí sinh

SKĐS - Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục hoàn thiện đề án tuyển sinh năm 2023. Trong đó, đặc biệt lưu ý hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh hiện hành; tránh đưa ra những phương thức tuyển sinh phức tạp, gây khó khăn cho thí sinh.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH