DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vụ trao nhầm con từ 6 năm trước: Điều chuyển 2 nữ hộ sinh làm công việc khác
PV - 08:11 13/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trao đổi với PV báo SK&ĐS, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BVĐK Ba Vì, cho biết, bệnh viện đã điều chuyển 2 nữ hộ sinh trong kíp trực ngày 1/11/2012, trao nhầm con 6 năm trước sang làm công việc khác, đồng thời đã có quyết định kỷ luật đối với từng thành viên tham gia kíp trực, thực hiện kỷ luật Đảng đối với 1 hộ sinh là đảng viên.

Việc kỷ luật tiếp theo sẽ căn cứ vào quyết định cuối cùng của cơ quan chức năng. Ông Vinh khẳng định, sự việc trao nhầm con giữa gia đình anh Sơn và chị Hương chỉ là vô ý.

Theo ông Vinh, thường trong ca trực, khi có 2 - 3 sản phụ cùng chuyển dạ đẻ, các hộ sinh phải hỗ trợ nhau trong việc đỡ đẻ, đón bé và chăm sóc sơ sinh. Thời điểm sáng 1/11/2012, cùng lúc có 2 trẻ chào đời, trong đó con trai chị Hương chào đời lúc 6h50, con trai anh Sơn chào đời lúc 7h10, hộ sinh không cẩn thận dẫn đến nhầm con.

Để tránh nhầm con, từ 2013 đến nay, cả trẻ và mẹ tại BVĐK huyện Ba Vì đều được đánh số trùng nhau, khi trao lại cho gia đình, hộ sinh sẽ thông báo lại con số này.

BVĐK Ba Vì đã chi trả toàn bộ chi phí xét nghiệm, đi lại cho 2 gia đình trong việc giám định AND. Theo đề nghị của anh Sơn, bệnh viện đã thanh toán 47 triệu đồng cho gia đình anh Sơn.

Tuy nhiên do gia đình anh Sơn đã có đơn gửi lên TAND huyện nên BV sẽ chờ phán quyết của tòa về con số bồi thường thiệt hại tinh thần cũng như vật chất trong vụ việc.

Trước đó, anh Phùng Giang Sơn (sinh năm 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) tố BVĐK Ba Vì trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh, Sau khi phát hiện ra sự thật, vợ chồng anh Sơn rất muốn nhận lại con đẻ, tuy nhiên phía gia đình chị Hương (người cũng bị trao nhầm con) chưa đồng thuận.

Bộ Y tế cũng đã có Công văn số 3932/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Hà Nội về kiến nghị của gia đình anh Phùng Giang Sơn liên quan đến việc giao nhầm con 6 năm trước tại BVĐK Ba Vì.

Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực đã để xảy ra sai sót, nhanh chóng giải quyết để 2 đứa trẻ đoàn tụ với gia đình, báo cáo kết quả giải quyết về Bộ Y tế trước ngày 30/7.

PV

Tin liên quan
Hai vụ trao nhầm con ở Hà Nội: Hy vọng chợt lóe rồi lại tắt
Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã khá tích cực vào cuộc tìm kiếm thân nhân cho cả hai trường hợp bị trao nhầm con tại nhà hộ sinh quận Ba Đình 42 năm trước và tại nhà hộ sinh quận Đống Đa 29 năm trước. Tia hy vọng đã có những lúc lóe lên với cả 2 gia đình nhưng rồi lại vụt tắt.
Vụ trao nhầm con tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, chuyên gia nói gì?
SKĐS - Lâu nay, việc nhầm con trong bệnh viện vốn được xem là câu chuyện hy hữu, hiếm có. Tuy nhiên, trên thực tế trường hợp trao nhầm con tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, Hà Nội khiến nhiều người lo lắng và nghi vấn vẫn có nhiều gia đình bị trao nhầm con cho nhau. Có người may mắn phát hiện sự việc kịp thời nhưng cũng không ít trường hợp bị thất lạc con mà không thể tìm ra. Phóng viên Báo Sức Khỏe&Đời Sống đã có cuộc trao đổi với Ths.BSCK2 Diêm Thị Thanh Thủy -Trưởng khoa Khám Sản khoa Tự nguyện II- BV Phụ Sản Hà Nội về vấn đề này.
Trao nhầm con: Hãy biến sự cố thành niềm vui bất tận cho những đứa trẻ
SKĐS - Mấy ngày nay dư luận đang quan tâm vụ trao nhầm con tại BVĐK huyện Ba Vì cách đây 6 năm giữa hai cháu bé còn anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) và con của chị Vũ Thị Hương trú tại Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội. Câu chuyện trao nhầm con có lẽ cũng không quá mới khi mà năm 2013 ở Bình Phước đã có một vụ và mới đây nhất năm 2016, một người mẹ ở Hà Nội cũng hơn 40 năm đi tìm con đẻ của mình . Có những câu chuyện đã đi đến cái kết có hậu thấm đẫm tình người nhưng vẫn còn đâu đó sự day dứt khôn nguôi của những người trong cuộc. Nhưng, cho dù thế nào đi nữa thì hãy quan tâm đến cảm xúc của những đứa trẻ. Bởi, hơn ai hết, chúng có lẽ là những người dễ bị tổn thương nhất mà ta lại đang vội vàng bỏ qua!
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm