Vụ trao nhầm con 42 năm: Gặp người giống mình như sinh đôi nhưng không cùng huyết thống

15-03-2016 6:27 PM | Thời sự

SKĐS - Sau câu truyện trao nhầm con 42 năm của chị Trang được đưa lên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, tới ngày 12/3/2016, một người phụ nữ được ra sinh cùng ngày, cùng nhà hộ sinh với chị Trang, nghi là người bị trao nhầm với chị Trang đã liên lạc. Tuy nhiên, kết quả giám định ADN cho thấy, chị Trang không có cùng huyết thống với gia đình người này.

Vi deo chia sẻ của chị Trang và gia đình sau khi biết kết quả xét nghiệm ADN

Sự trùng lặp khó tin

Suốt cuộc nói truyện, chị Trang suýt xoa nhiều lần: “đời lạ thật, sao lại có những sự trùng lặp đến thế”. Hành trình tìm kiếm gốc tích của chị Trang, người bị trao nhầm cha mẹ từ khi sơ sinh 42 năm nay và gia đình mẹ nuôi chị lại chưa thể dừng ở đây.

Trưa ngày 15/3/2016, có mặt tại cửa hàng bán bún Phố Quán Thánh của gia đình chị Trang, chúng tôi đã được nghe toàn bộ câu truyện xúc động.

Chị Tạ Thị Thu Trang cho biết, sau khi nhiều bài báo, truyền hình đăng tải thông tin về sự thất lạc hy hữu của gia đình chị, chị luôn để máy điện thoại hy vọng chờ đợi…

Tới tối ngày 12/3/2016, vẫn luôn trong trạng thái chờ đợi mọi thông tin mach bảo thì có một cuộc điện thoại gọi đến.

Cuộc gặp gỡ giữa gia đình chị Trang và chị Thúy. Chị Thúy (người mặc áo lông đỏ, cầm điện thoại) người được sinh cùng nhà hộ sinh với chị Trang

Chị Thúy (mặc áo lông đỏ) - người nghi trao nhầm khi sơ sinh với chị Trang sốc khi nghĩ mình đã bị trao nhầm tại nhà hộ sinh

Phía đầu dây bên kia là tiếng một người phụ nữ: “chị ơi, có phải gia đình chị đang đi tìm người con gái thất lạc không?” Ban đầu, chị Trang vẫn tưởng đó là nhà báo nhưng phía đầu dây bên kia lại nói: “Em có những thông tin rất trùng với nhà chị”. Khi ấy, chị Trang bắt đầu cảm thấy run và hồi hập. Chị nói vội chỉ sợ phía đầu dây kia dập máy: “Em ơi, em đang ở đâu?”. Người kia nói: “Em đang ở Hà Nội, giá đình ở Đông Anh.”

Người phụ nữ phía đầu dây kia tên Thúy bắt đầu kể về căn nguyên tại sao chị lại gọi điện tới đây. Chị cho biết, chị cũng sinh vào ngày 10/10/1974 nhà hộ sinh Ba Đình. Năm đó, mẹ chị chuyển dạ và tới nhà hộ sinh Hàng Bún đề sinh chị. Mẹ chị khi đó đang theo học về ngành xây dựng. Bà vào nhà hộ sinh Ba Đình đề sinh con. Tới khi sinh xong là 4 giờ sáng và 8h, bà đã phải đi thi rồi sau đó để con lại cho bà ngoại trông và đi thi.

8h sáng ngày 11/10/1974, bà ngoại chị Thúy bế chị Thúy đi tàu về quê Đông Anh còn mẹ chị thi xong sẽ đi về quê sau. Suốt 42 năm sau đó, gia đình sống hạnh phúc và chưa bao giờ có bất cứ một nghi ngờ về sự nhầm con.

Nhưng tới gần đây, khi biết được thông tin báo đài nói về sự thất lạc này, thấy gia đình có người sinh đúng ngày, đúng địa chỉ ở nhà hộ sinh đó và nhìn lại cũng thấy chị Thúy không hề có nét giống cha mẹ, anh chị em trong gia đình.


Chị Trang -người con trao nhầm 42 năm và chị Huyền, em gái chị Thúy giống chị Trang như hai chị em sinh đôi

Một sự trùng lặp nữa đáng lưu tâm, khi nhìn hình chị Trang trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, cả gia đình chị Thúy đều ngỡ ngàng vì thấy Huyền - em gái của chị Thúy giống chị Trang như hai giọt nước, không khác gì hai chị em sinh đôi. Những dấu hiệu này đã khiến cho gia đình chủ động gọi điện kết nối thông tin với gia đình chị Trang.

Sau cuộc điện thoại, chị Trang và gia đình đã nhen nhóm trong lòng một niềm vui. Tuy nhiên, khi chị Trang hen gặp chị Thúy và gia đình ngày hôm sau, thì chị Thúy lại tắt máy và không hồi âm. Chị Trang hiểu, chị Thúy đang phải trải qua cảm giác sốc trước một thông tin quá lớn đối với cuộc đời mình. Chị Trang cũng đã từng trải qua cảm giác này khi đón nhận thông tin từ mẹ chị cho biết, chị là người bị trao nhầm.

Hai ngày sau cuộc điện thoại đó, chị Thúy đã quyết định gặp gia đình chị Trang. Cuộc gặp có hai vợ chồng chị Trang, hai vợ chồng người chị gái nuôi của chị Trang, hai vợ chồng chị Thúy và hai vợ chống chị Huyền (người em gái của chị Thúy, người có gương mặt giống chị Trang như hai chị em sinh đôi)

Khi hai gia đình gặp gỡ, tất cả thực sự ngỡ ngàng bởi chị Trang và chị Huyền quá giống nhau. Trong lòng, tất cả ngầm hiểu, chẳng cần chờ giám định AND…

Tuy nhiên, suốt cuộc gặp gỡ, chị Thúy rất buồn. Chị Trang cầm tay chị Thúy và nói: “Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy, mình là con của bố mẹ bạn, thì bạn sẽ là con của mẹ mình. Như thế, hai gia đình lại có thêm những người con và mỗi chúng ta lại có thêm một gia đình. Đó là niềm vui

Nhưng, trong thẳm sâu, chị Thúy lo lắng, bởi, chị Trang có thể tìm lại được bố mẹ đẻ là bố mẹ chị nhưng biết đâu, chị lại không phải là con của mẹ chị Trang. Bởi, nhìn ảnh bà Hạnh- mẹ nuôi chị Trang cũng không có nét giống. Và như vậy, chị Thúy lại là người chơi vơi, chị lại phải đi tìm nguồn gốc của mình. Từ khi chị Thúy và gia đình quyết định liên lạc với nhà chị Trang, chị Thúy đã mất mâý ngày không ăn, không ngủ, lo lắng và hoang mang, sốc…

Chị Trang cùng bố chị Thúy, chị Trang đã nghĩ, mình đã tìm được gia đình

Cuộc hành trình  tìm gốc tích vẫn còn tiếp tục

Trưa ngày 15/3, chính là buổi trưa sẽ có kết quả xét nghiệm AND. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm Phân tích AND và Công nghệ Di truyền – nơi làm xét nghiệm AND cho chị Trang và gia đình chị Thúy.

Được sự đồng ý của gia đình chị Trang và gia đình chị Thúy, bà Nga đã công bố kết quả phân tích cho thấy, chị Trang không có cùng huyết thống với cả cha và mẹ và em gái chị Thúy. Và chị Thúy cũng không cùng huyết thống với bà Hạnh – mẹ nuôi chị Trang. Chị Thúy có cùng huyết thống với bố mẹ chị hiện tại.

Bà Nga cũng cho hay, kết quả phân tích AND từ trước tới nay luôn được khoa học chứng minh là chính xác và tin cậy.

Khi biết kết quả này, chị Thúy đã vui. Cuộc sống của chị lại không có gì xáo trộn nữa. Chị vẫn có gốc tích như vốn được sinh ra

Còn phía chị Trang, chị mừng cho chị N nhưng cũng buồn cho mình bởi qua tiếp xúc, chị đã mến gia đình chị Thúy. Chị và chồng chị vẫn nói: “Cho dù biết kết quả AND nhưng sau này, vẫn sẽ đi lại với gia đình, bố mẹ chị Thúy bởi họ là những người thật nhiệt tình. Dù gì, họ cũng suýt nữa là bố mẹ chị”. Và chị Trang lại tiếp tục cuộc hành trình đi tìm lại gốc tích của mình.

Chị Vân (người mặc áo trắng) chị gái nuôi chị Trang cùng chồng chị Trang và chị Trang chia sẻ sự tiếc nuối khi chưa tìm được gia đình cho chị Trang ngày 15/3

Chị Tạ Thị Thu Vân (chị gái nuôi của chị Trang) cho biết, gia đình đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho các tình huống xảy ra vì thế dù khá buồn và hụt hẫng song sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc tìm kiếm.

Cũng theo chị Vân, hiện tại cơ quan điều tra vẫn đang nỗ lực khoanh vùng tìm kiếm các gia đình có các thông số trùng khớp với thông tin mà mẹ chị - bà Nguyễn Thị Mai Hạnh cung cấp: “Sáng nay các anh công an có thông báo là đã có danh sách và địa chỉ của 5 gia đình có con gái sinh vào ngày 10/10/1974 tại nhà hộ sinh quận Ba Đình. Phía công an cũng đã liên hệ được với một số địa chỉ. Song vì đây là vấn đề tế nhị nên cũng cần nhiều thời gian để động viên họ hợp tác và chia sẻ thông tin”, chị Vân nói.

Anh Nguyễn Trung Thành (chồng chị Trang) cũng cho hay, trước khi bắt đầu cuộc tìm kiếm gia đình đã xác định sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: “Cuộc tìm kiếm này có thể sẽ kéo dài 1 năm, 2 năm, thậm chí là nhiều hơn nữa, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng đến cùng", anh Thành khẳng định.

*Ghi chú: Tên nhân vật Thúy - Người phụ nữ nghi là trao nhầm với chị Trang

Và chị Huyền: người em gái của chị Thúy (người giống chị Trang như hai giọt nước) đã được thay đổi


Thanh Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH