Vú to ở nam giới, cảnh báo điều gì?

30-05-2011 9:22 AM | Giới tính

Hai bầu vú to ở phụ nữ thường được xem là biểu hiện của sự gợi cảm. Thật vậy, những phụ nữ có bộ ngực lớn dễ được nhiều người chú ý, ngưỡng mộ, thậm chí ghen tỵ.

Hai bầu vú to ở phụ nữ thường được xem là biểu hiện của sự gợi cảm. Thật vậy, những phụ nữ có bộ ngực lớn dễ được nhiều người chú ý, ngưỡng mộ, thậm chí ghen tỵ. Ngược lại, hai vú ở nam giới mà to bất thường lại bị chế nhạo! Biểu hiện của chứng này là một hay cả hai vú nở to và một bên thậm chí to hơn bên kia, điều này làm cho hai vú bị mất cân đối.

Chứng nam có vú to như nữ đặc biệt phổ biến ở đàn ông béo phì và 70% các em trai sẽ mắc chứng này ở dạng nhẹ vào tuổi dậy thì. Khi đó, hai vú to thường là biểu hiện lành tính của tình trạng hormon dao động - một tình trạng hoàn toàn tự nhiên trong thời kỳ dậy thì. Nam giới có vú to là do lượng hormon thay đổi thường gặp ở đàn ông lớn tuổi và là biểu hiện của sự tắt dục nam (tương đương với tình trạng mãn kinh ở phụ nữ). Thực chất của trường hợp này là nam giới bị mất androgen (giống như phụ nữ lớn tuổi mất estrogen khi mãn kinh).

 Vú to ở nam giới thường gặp ở người béo phì.

Trong số đàn ông trưởng thành mắc chứng vú to, có khoảng 1/4 dường như không có căn bệnh tiềm ẩn nào, số còn lại có thể tìm thấy nguyên nhân. Ví dụ, nam giới có vú to là một biểu hiện của hội chứng Klinefelter - hội chứng hiếm gặp và có tính di truyền này chính là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh và làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở đàn ông. Hai vú to ở nam giới cũng có thể là biểu hiện của khối u tuyến yên, chứng rối loạn gan, ung thư tinh hoàn. Nó cũng có thể là phản ứng của cơ thể đối với một trong rất nhiều loại thuốc như: thuốc điều trị hói đầu, loét, ợ nóng, tăng huyết áp, trầm cảm, suy tim hay các bệnh về tuyến tiền liệt. Nó cũng có thể cảnh báo tình trạng lạm dụng cần sa hay thuốc có steroid.

Cuối cùng, tình trạng vú căng ở nam cũng như ở nữ có thể cảnh báo các chứng rối loạn lành tính nào đó ở vú như u nhú và u xơ tuyến (là những khối u không phải ung thư trong các tuyến sữa). Có thể, nó cũng là biểu hiện cảnh báo ung thư vú.

GS. PHẠM GIA CƯỜNG


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH