Hà Nội

Vụ TMV Cát Tường:“Có thể gia hạn điều tra 3 lần đối với bị can Tường?"

09-01-2014 4:42 PM | Thời sự

“Giờ còn quá sớm để có thể nói đến chuyện đình chỉ điều tra, thả tự do hay bất kỳ một quyết định tố tụng nào đối với bị can Tường” - Luật sư Thắng nói.

“Giờ còn quá sớm để có thể nói đến chuyện đình chỉ điều tra, thả tự do hay bất kỳ một quyết định tố tụng nào đối với bị can Tường” - Luật sư Thắng nói.

Có thể gia hạn điều tra 3 lần đối với bị can Tường

Mới đây giới luật sư cho rằng, trong vụ TMV Cát Tường, nếu không tìm được xác chị Huyền thì khó có thể đem Tường ra xét xử, luận tội.

Dư luận đang vô cùng phẫn nộ trước thông tin nếu không tìm được thi thể chị Huyền thì Nguyễn Mạnh Tường sẽ thoát tội?

Thông tin trên khiến cho dư luận rất bức xúc vì vô hình chung khuyến khích cho tội phạm phát triển, đặc biệt là những vụ giết người phi tang.

Về việc này, Luật sư Nguyễn Phú Thắng, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam, cơ quan điều tra có thể gia hạn điều tra ba lần đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng hoặc tội phạm có nhiều tình tiết phức tạp, dư luận hoang mang như vụ TMV Cát Tường.

Theo quan điểm của luật sư Thắng, giờ còn quá sớm để có thể nói đến chuyện đình chỉ điều tra, thả tự do hay bất kỳ một quyết định tố tụng nào đối với bị can Tường.

Luật sư Thắng nói: “Theo tôi, thời điểm này, Cơ quan CSĐT cần tập trung vào việc thu thập lời khai của người làm chứng, của các bị can, khám nghiệm hiện trường, trưng cầu giám định và các hoạt động điều tra khác để củng cố chứng cứ buộc tội đối với Bác sĩ Tường về 2 tội danh đã bị Cơ quan CSĐT đã truy tố trước đó và kết thúc giai đoạn điều tra trong thời hạn do pháp luật quy định”.

Luật sư Nguyễn Phú Thắng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

Song song với việc tiến hành các hoạt động điều tra như đã nói ở trên, theo Luật sư Thắng, cơ quan CSĐT vẫn cần tiếp tục phối hợp với gia đình chị Huyền, các tổ chức, cá nhân khác để tìm kiếm một phần hay toàn bộ thi thể của chị. Trường hợp hết thời hạn điều tra, vì lý do khách quan vẫn không thể tìm thấy thi thể của nạn nhân, cơ quan tiến hành tố tụng cũng phải hoàn tất việc điều tra chuyển Viện kiểm sát nhân dân truy tố theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Một điều cần nói nữa, pháp luật cũng quy định Cơ quan tiến hành tố tụng có thể ban hành Quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can; ban hành quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can khi có căn cứ xác định hành vi phạm tội của Nguyễn Mạnh Tường  không phạm vào các tội đã bị khởi tố hoặc còn hành vi phạm tội khác.

Nhiều giả thiết về đối tượng Nguyễn Mạnh Tường

Luật sư Thắng chia sẻ, dư luận đang rất phẫn nộ và hoang mang với hành vi của Tường và đồng bọn đối với chị Huyền. Về mặt xã hội học, điều này là dễ hiểu. Song tội “giết người” theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, do khách thể bị xâm hại là tính mạng của con người, quyền sống của một người.

Vì vậy, Bộ luật tố tụng hình sự cho phép thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự với các tội danh đặc biệt nghiêm trọng là 20 năm kể từ ngày hành vi phạm tội được thực hiện hoặc bị phát hiện.

Như vậy, nếu có việc Nguyễn Mạnh Tường chủ mưu thực hiện hành vị tước đoạt trái phép tính mạng nạn nhân thì Tường rất khó có thể thoát được trách nhiệm pháp lý cho hành vi phạm tội của mình.

Nhiều luật sư đánh giá, lúc Tường bị bắt vẻ mặt khá bình tĩnh. Do đó nghi vấn Tường rất am hiểu luật và có thể Tường đã làm gì với chị Huyền chứ không phải là thả xuống sông. Phải chăng Tường bình tĩnh vì biết nếu không tìm được xác, cơ quan sẽ khó làm gì nổi hắn. Và cũng rất có thể, bảo vệ Khánh đã bị Tường qua mặt (!?).

Về nhận định này, Luật sư Thắng cho rằng đây quả là một vụ án hy hữu, là thách thức lớn đối với các cơ quan tiến hành tố tụng Hà Nội.

“Theo quan điểm cá nhân và của giới luật sư, chúng tôi hoàn toàn chia sẻ với những trở ngại khách quan đối với cơ quan chức năng. Tuy nhiên Bộ luật tố tụng hình sự, Pháp lệnh điều tra hình sự đã quy định: Xác định sự thật của vụ án là trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Do vậy các cơ quan này có thể sử dụng tất các biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ có tội và chứng cứ xác định vô tội của bị can” – Luật sư Thắng nói.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn