DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vụ tiêm nhầm vắc-xin làm 3 trẻ tử vong tại Quảng Trị:15 năm tù và những day dứt
09:21 30/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 27/3, sau một ngày xét xử, Hội đồng xét xử - Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tuyên án sơ thẩm xử phạt 4 bị cáo trong vụ 3 trẻ tử vong do tiêm nhầm thuốc

Ngày 27/3, sau một ngày xét xử, Hội đồng xét xử - Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tuyên án sơ thẩm xử phạt 4 bị cáo trong vụ 3 trẻ tử vong do tiêm nhầm thuốc xảy ra ngày 20/7/2013 tại BVĐK huyện Hướng Hóa tổng cộng 15 năm tù. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, bên cạnh nỗi đau của gia đình các nạn nhân, sự việc còn ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế.

Các bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Thị Thuận (y sĩ, nhân viên BVĐK Hướng Hóa) bị xét xử về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”, các bị cáo Nguyễn Văn Thiện (Phó giám đốc Bệnh viện), Trần Thị Hải Vân (Y tá trưởng), Lê Huỳnh Sơn (Phó trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, cử nhân gây mê, phụ trách phòng mổ) cùng bị xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Võ Ngọc Mậu.

4 bị cáo tại phiên tòa.

Phiên tòa đã có hàng trăm người dân đến để theo dõi. Gia đình thân nhân của 3 trẻ sơ sinh bị tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B, đại diện hợp pháp của các bị hại, những người làm chứng, người có trách nhiệm nghĩa vụ liên quan có mặt đầy đủ tại tòa.

Tại phiên tòa, các bị cáo Thuận, Thiện, Vân và Sơn đều trả lời nhanh các câu hỏi của Hội đồng xét xử (HĐXX). Luật sư của người bị hại yêu cầu, HĐXX cho triệu tập đại diện Sở Y tế Quảng Trị, đại diện một số khoa ngành tại BVĐK Hướng Hóa đến phiên tòa để có ý kiến trước nhân dân về trách nhiệm liên đới nhưng không được HĐXX đồng ý vì cho rằng không cần thiết.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị, vào khoảng 7 giờ 30 phút ngày 20/7/2013, y sĩ Thuận thực hiện y lệnh của bác sĩ tiêm vắc-xin viêm gan B cho 3 trẻ sơ sinh. Tại thời điểm đó, do mất điện, y sĩ Thuận dùng ánh sáng từ đèn của điện thoại di động rọi lấy vắc-xin trong tủ lạnh của Khoa Khám bệnh nhưng lấy nhầm 3 lọ esmeron là thuốc gây mê tiêm cho 3 trẻ sơ sinh. Sau khi tiêm, 3 trẻ tím tái, thở nấc và tử vong.

Điều đáng nói là trước đó, ngày 6/6/2013, Lê Huỳnh Sơn đến Khoa Dược lấy một hộp esmeron để dùng cho phẫu thuật nhưng sử dụng không hết, Sơn lấy bút lông ghi chữ “thuốc độc” lên vỏ hộp thuốc và để vào ngăn bảo quản vắc-xin viêm gan B trong tủ lạnh của Khoa Khám bệnh. Nhiệm vụ của y tá trưởng Trần Thị Hải Vân có trách nhiệm quản lý tủ lạnh chứa vắc-xin viêm gan B nhưng lại để Sơn gửi thuốc khác vào. Còn Phó giám đốc Bệnh viện Nguyễn Văn Thiện, trước khi xảy ra vụ việc 2 ngày, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị kiểm tra, phát hiện thuốc esmeron để chung với vắc-xin viêm gan B trong tủ lạnh đã yêu cầu chấn chỉnh. Tuy nhiên, ông Thiện không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ trong thời gian được Giám đốc Bệnh viện ủy quyền để dẫn đến việc y sĩ Thuận lấy và tiêm nhầm thuốc khiến 3 trẻ sơ sinh tử vong

Sau khi xảy ra sự cố, y sĩ Thuận tìm lại 3 vỏ lọ thuốc esmeron cho vào túi áo, rồi cầm 3 lọ vắc-xin viêm gan B chưa sử dụng quay lại Khoa Sản. Tại đây, y sĩ Thuận lấy ống tiêm hút vắc-xin viêm gan B xả bỏ rồi vứt vỏ 3 lọ vắc-xin vào sọt rác treo ở xe tiêm thuốc, bỏ đi 3 vỏ lọ esmeron đã tiêm.

Tại tòa, các bị cáo trả lời thành khẩn, rõ ràng và thừa nhận các hành vi phạm tội.

Khi được HĐXX cho nói lời cuối cùng, bị cáo Thuận đã khóc và xin lỗi gia đình các nạn nhân. Các bị cáo Thiện và Sơn cũng xin nhận trách nhiệm về vụ việc.

Sau khi xem xét toàn bộ bản án, lời khai của các bị cáo trước tòa, cũng như xem xét nhân thân của các bị cáo, gia đình của các bị cáo đều có công với cách mạng. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thuận 5 năm tù, Lê Huỳnh Sơn 4 năm tù, Nguyễn Văn Thiện 3 năm tù. Riêng bị cáo Trần Thị Hải Vân 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Ngoài ra, BVĐK huyện Hướng Hóa phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại vật chất và tinh thần cho các gia đình bị hại theo quy định của pháp luật.

Trần Đình

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm