Vụ Thuduc House: Bị cáo khai đã đưa hơn 7 tỷ đồng "bôi trơn" 3 cán bộ thuế để né thanh kiểm tra

08-06-2023 9:48 PM | Pháp luật

SKĐS - Lập 17 công ty “ma” ở Việt Nam và nước ngoài để xuất hóa đơn khống nhằm hợp thức hóa vốn đầu vào cho Thuduc House. Tiến hành mua chuộc cán bộ Chi cục thuế các quận để các công ty không bị kiểm tra đối với hoạt động kinh doanh.

Ngày 8/6, tại phiên tòa xét xử 67 bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế TPHCM và các đơn vị liên quan, bị can Lưu Thị Ngát (40 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư dịch vụ Khánh Hưng) đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. 

Tuy nhiên bị cáo này xin được HĐXX xem xét lại số tiền bất chính mà bị cáo đã nhận được là 600 triệu đồng chứ không phải là 28,5 tỉ đồng theo như trong cáo trạng.

Theo cáo trạng, bị can Lưu Thị Ngát bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bị can Lưu Thị Ngát đã cùng với Trịnh Tiến Dũng và Trần Hoàn tiên thành lập và sử dụng 17 "công ty ma" trong và ngoài nước với mục đích để xuất hóa đơn GTGT khống cho cho 6 công ty trung gian của Trịnh Tiến Dũng nhằm hợp thức hóa vốn đầu vào cho Công ty Sài Gòn Tây Nam, Công ty Nhà Thủ Đức, Công ty Hoàng Nam Anh để các công ty này xuất khẩu và hoàn thuế GTGT.

Vụ Thuduc House: 3 cán bộ thuế nhận 7 tỷ đồng “bôi trơn” để né thanh kiểm tra cho công ty ma - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: P.T

Lưu Thị Ngát đã tiến hành khai khống hàng hóa đầu vào để các "công ty ma" được khấu trừ, không phải nộp thuế GTGT. Tổng cộng các bị can đã lừa đảo chiếm đoạt của Nhà nước hơn 538 tỉ đồng tiền thuế GTGT.

Theo hồ sơ vụ án, chỉ trong vòng 6 tháng từ 8/10/2019 đến ngày 18/4/2020 Lưu Thị Ngát đã nhận về số tiền 28,5 tỷ đồng tương đương 0,8%/tổng doanh số của 17 công ty.

Tuy nhiên, bị can Ngát yêu cầu được xem xét vì số tiền mà bị can nhận về không đúng theo hồ sơ vụ án. Bị can Ngát khai rằng, bị can có nhận số tiền 28,5 tỷ đồng, tuy nhiên, bản thân bị can chỉ nhận được 600 triệu đồng trong số 28,5 tỷ đồng đó. 

Số tiền còn lại được dùng để đóng thuế và "bôi trơn" với các cán bộ thuế để công việc kinh doanh của công ty được suôn sẻ hơn. Các cán bộ thuế sẽ giúp đỡ giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty. Không đề xuất cấp trên kiểm tra đối với hoạt động kinh doanh của công ty. Thông báo và giúp đỡ công ty khi có kế hoạch bị thanh, kiểm tra.

Cụ thể, bị can Lưu Thị Ngát khai đã đóng thuế 2,4 tỷ đồng; chi cho Đào Thị Nga (48 tuổi, cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 1) 776 triệu đồng; Nguyễn Phương Nam (43 tuổi, cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 3) 6,2 tỷ đồng; Ngô Huỳnh Lũy (56 tuổi cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 5) 497 triệu đồng. Số tiền còn lại bị can đã chia cho ông Trần Hoàn Tiến và ông Đặng Ngọc Phú.

Khởi tố cựu lãnh đạo chi cục thuế gây thiệt hại hàng tỷ đồngKhởi tố cựu lãnh đạo chi cục thuế gây thiệt hại hàng tỷ đồng

SKĐS - Ngày 15/3, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa thi hành quyết định khởi tố bị can, cho tại ngoại đối với 2 cá nhân để làm rõ vai trò đồng phạm trong vụ án tham nhũng liên quan ông Cầm Bá Xuân (Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa, bị khởi tố tháng 11/2022).


P.T
Ý kiến của bạn