DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vụ Thủ Thiêm: UBND TP.HCM nhận trách nhiệm trước Chính phủ và xin lỗi người dân
Giang Đỗ - 08:03 24/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - UBND TP.HCM vừa tổ chức họp báo thông tin về việc thực hiện Thông báo số 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến khiếu nại của người dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì buổi họp.

Tại buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, UBND thành phố xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt; chân thành xin lỗi người dân thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 vì đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua. Thừa nhận các sai phạm liên quan đến thẩm quyền điều chỉnh ranh giới, quy hoạch, thu hồi đất, tái định cư... trong quá trình triển khai dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo ông Hoan, thành phố nghiêm túc cầu thị, nhận trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng KĐTM Thủ Thiêm; sẽ thực hiện nghiêm các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân về dự án. UBND thành phố sẽ tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức đã có vi phạm theo Thông báo Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Tại buổi họp báo, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết quan điểm nhất quán của thành phố là thực hiện nghiêm túc các nội dung của Kết luận Thanh tra Chính phủ trên cơ sở đánh giá đầy đủ, toàn diện vấn đề.

Đồng thời khẳng định chính quyền thành phố cũng sẽ kế thừa, giải quyết những vấn đề còn tồn tại, thậm chí vi phạm của các nhiệm kỳ trước. Theo ông Tuyến, mục tiêu của thành phố hiện nay là rà soát lại quy hoạch, cơ sở pháp lý, nhất là đối với khu đất 4,3ha nằm ngoài ranh giới quy hoạch, sẽ bám sát nội dung Kết luận của Thanh tra Chính phủ để giải quyết. Các trường hợp đang còn khiếu nại, tố cáo thì thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe, rà soát và giải quyết theo quy định của pháp luật. Trường hợp đã giải quyết đúng sẽ không xem xét lại.

Theo kế hoạch, trước ngày 30/9, thành phố sẽ tổ chức gặp gỡ các hộ dân, đại diện các hộ dân khiếu nại liên quan đến phạm vi ranh quy hoạch và một số trường hợp đã chấp thuận chủ trương di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ để công khai tiếp thu, nhận thiếu sót.

Trước 15/10, căn cứ vào kết luận của Chính phủ, thành phố rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm, trong đó có khoảng 4,3ha khu phố 1, phường Bình An, quận 2. Đồng thời, rà soát các trường hợp đang còn khiếu nại, xây dựng và phê duyệt chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư phù hợp. Tổ chức kiểm tra, rà soát các dự án trong khu tái định cư trong quy hoạch theo kết luận của Thanh tra Chính phủ trước ngày 1/11.

Cùng với đó, TP.HCM tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ; xây dựng chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân trong phần đất diện tích 4,3ha trước ngày 30/11.

UBND thành phố sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các bộ ngành Trung ương có liên quan, trao đổi chặt chẽ trong quá trình thực hiện để thống nhất về cách thực hiện đảm bảo tính pháp lý, phù hợp tình hình thực tiễn của thành phố, xử lý kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh. Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, sau khi các tổ chức, cá nhân sai phạm báo cáo giải trình, có đầy đủ chứng cứ, thành phố sẽ kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Giang Đỗ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm