DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Từ vụ thầy giáo dâm ô nam sinh: Cần phải dạy trẻ đề phòng với cả người thân quen
Dương Hải - 06:53 18/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước vụ việc thầy giáo dâm ô hàng loạt học sinh xảy ra ở Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (Phú Thọ), chuyên gia kỹ năng sống cho biết, cha mẹ cần dạy trẻ tạo khoảng cách đề phòng với cả những người thân quen.
TS. Vũ Thu Hương

Chuyên gia giáo dục độc lập, tâm lý, kỹ năng sống.

Theo Chuyên gia tâm lý, kỹ năng sống, TS. Vũ Thu Hương, đây là vụ việc hết sức đau lòng. Nhưng nếu phụ huynh biết cách xử lý càng sớm càng tốt thì sẽ không để bất cứ di chứng gì, thời gian sẽ dần giúp đứa trẻ quên đi mọi chuyện. Còn nếu các phụ huynh cứ nhắc đi nhắc lại và chất vấn con thì chỉ mang lại tác dụng ngược.

"Lúc này chính cha mẹ một lần nữa xâm hại tới đứa trẻ, thậm chí trẻ có thể trở nên trầm cảm thực sự vì cứ phải nghe nói tới những đau đớn đó”- TS. Hương phân tích.

Chuyên gia tâm lý, kỹ năng sống, TS. Vũ Thu Hương.


Ở cương vị là một chuyên gia tâm lý, kỹ năng sống nhưng đồng thời, TS. Hương cũng là một người mẹ, chị cho rằng, điều các phụ huynh cần làm lúc này là ngay lập tức chuyển con khỏi ngôi trường đó tránh để môi trường xấu tác động đến con, tránh để con bị ám ảnh bởi những ký ức kinh hoàng.

Tiếp theo đó, phụ huynh nên hướng con tham gia các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi lành mạnh, tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động mới hơn so với các hoạt động trước của trẻ đã từng làm. Điều này sẽ giúp trẻ nhanh quên đi những chuyện xấu đã xảy ra.

Đặc biệt, cha mẹ tuyệt đối không đưa con quay trở lại nơi đã xảy ra sự việc và không cho con xem những hình ảnh khiến khơi gợi lại chuyện đó; tuyệt đối không nhắc lại chuyện đó trước mặt con…

Đển giúp con quên đi quá khứ đau buồn thì cần một khoảng thời gian khá dài, do đó, cha mẹ cũng cần kiên trì, bền bỉ ở bên con để đồng hành với con.

Gần 70% thủ phạm xâm hại trẻ là người thân

Một con số đáng báo động mà chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hương cảnh báo là, thủ phạm dâm ô, xâm hại trẻ em chắc chắn không phải chỉ đến từ người lạ.

“Có đến 60-70% thủ phạm các vụ xâm hại là đến từ người thân quen như: thầy (cô) giáo, ông, bố, bác, đặc biệt là hàng xóm - những người bạn của bố thì rất nhiều”- TS. Hương nhấn mạnh.


Chính vì vậy, khi dạy con cách phòng tránh xâm hại tình dục thì phụ huynh đừng nghĩ rằng chỉ cần phải dạy con phòng tránh người lạ mà còn phải dạy con phòng tránh từ người quen nữa. Điều quan trọng là dạy các con luôn tạo khoảng cách an toàn đối với tất cả mọi người. Đó là quy tắc 4 vòng tròn: Nêu rõ các mức hành vi và mức quan hệ nào được làm với trẻ và hành vi nào không nên làm. Với bố mẹ, có thể được ôm. Ông bà nội, ngoại, anh chị em ruột được khoác tay. Còn những người họ hàng thân quen chỉ được bắt tay. Người lạ đến gần hãy xua tay.

“Nhiều người phản đối tại sao không được cho ông bà ôm, hôn mà chỉ được dắt tay; tại sao bạn bè chỉ được bắt tay mà không được kề vai bá cổ; bố mẹ chỉ được ôm mà không được chạm vào bộ phận phía dưới của con mà chưa được sự đồng ý của con… Tôi cho rằng, để mà phòng tránh xâm hại tình dục thì cần thiết phải làm như thế, cần tạo khoảng cách an toàn phù hợp, thân thiết vừa độ”- TS. Hương nói.

 

Trả lời về những dấu hiệu nào để nhận biết trẻ bị xâm hại tình dục? TS. Hương cho hay, trẻ nhỏ khi bị xâm hại thì thường rất sợ sệt, hay tỏ ra sợ hãi bất thường như khóc lóc, ôm chặt lấy mẹ hoặc bà, đặc biệt là sợ hãi với đàn ông. Nếu thấy con như vậy thì chắc chắn mọi người phải đặt ra câu hỏi “Con mình bị làm sao?”.

“Biểu hiện sợ đàn ông rất là rõ rệt nhất, hoặc có thể trẻ tự nhiên xuất hiện các tật xấu mà trước đây không có như mút tay, cắn móng tay, hay bị chấn động tâm thần… thì rõ ràng là các con gặp biến cố gì đó. Con có thái độ không thực sự tập trung, hoảng hốt khi có tiếng động mạnh, hoặc đang nói chuyện này nghĩ đến chuyên khác, lơ đãng đó là những dấu hiệu gợi ý mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý”- chuyên gia này chia sẻ.

Dương Hải

Tin chân bài
Cứ 8 giờ trôi qua lại có 1 trẻ em Việt bị xâm hại tình dục
SKĐS - Trước thực tế cấp thiết đó, “Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con” ra đời với mong muốn cảnh tỉnh và đem đến những kiến thức cần thiết và quan trọng mà bất cứ cha mẹ nào cũng cần biết để bảo vệ con em mình trước tệ nạn xâm hại tình dục.
Lớp học miễn phí dạy trẻ cách tránh bị xâm hại tình dục
SKĐS - Ngày 1/4 tới, một lớp học về Kỹ năng trẻ cần biết để tránh bị xâm hại tình dục dành cho các bé từ 5-7 tuổi sẽ được tổ chức miễn phí tại Trường Tiểu học Nhi Đồng (Số nhà 89 ngõ 27 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội., Hà Nội).
Tiếng khóc nhói lòng của ông bố có con bị xâm hại tình dục lúc 3 tuổi
SKĐS - Thật khó để nhắc lại quá khứ đau đớn của đứa con gái bé bỏng nhưng anh H. đã can đảm chia sẻ câu chuyện con mình bị xâm hại tình dục với mong muốn góp tiếng nói trong cuộc chiến đẩy lùi xâm hại tình dục trẻ em.
TS.Khuất Thu Hồng: Đòi hỏi phụ nữ “còn trinh” nhưng khi có xâm hại tình dục nhiều người lại im lặng
SKĐS - Xã hội đòi hỏi người phụ nữ phải giữ được tiết hạnh, ‘còn trinh’ đến khi kết hôn nhưng nếu xảy ra xâm hại tình dục thì nhiều người lại im lặng. Đây thực sự là một điều vô cùng khó hiểu, phi lý...
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm