DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vụ “Tham ô” tại Trung tâm Mắt Bình Thuận: Án oan sai vẫn chưa được giải quyết
06:00 25/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo Sức khỏe&Đời sống vừa tiếp tục nhận được đơn kêu oan của bà Đặng Thị Linh - nguyên Giám đốc Trung tâm Mắt tỉnh Bình Thuận (thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận)

Báo Sức khỏe&Đời sống vừa tiếp tục nhận được đơn kêu oan của bà Đặng Thị Linh - nguyên Giám đốc Trung tâm Mắt tỉnh Bình Thuận (thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận) đề nghị giám đốc thẩm đối với Bản án hình sự phúc thẩm số 83/2014/HSPT ngày 12/6/2014 của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận về việc bị oan, hoàn toàn không có hành vi tham ô hoặc hành vi “sử dụng trái phép tài sản” như bản án đã buộc tội.

Liên tục kêu oan

Theo đơn của bà Linh yêu cầu xin được xem xét việc các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình Thuận đã hình sự hóa vấn đề dân sự và trong quá trình tiến hành tố tụng vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự, Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát có hành vi cố ý làm trái qui định pháp luật truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội...

Trước đó, ngày 12/6, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án “tham ô” tại Trung tâm Mắt Bình Thuận theo đơn kháng cáo của BS. Đặng Thị Linh - nguyên Giám đốc Trung tâm Mắt Bình Thuận.

Như báo Sức khỏe&Đời sống đã phản ánh, diễn biến vụ án trở nên “bất ngờ” khi Viện Kiểm sát chuyển đổi tội danh “chóng mặt”, đại diện Viện Kiểm sát tỉnh Bình Thuận đã đề nghị rút toàn bộ bản kháng nghị của Tòa án nhân dân TP. Phan Thiết trong các phiên tòa trước đó và đề nghị thay đổi tội danh của bị cáo. Hội đồng xét xử cũng đã nghị án theo hướng này.

Theo đại diện Viện Kiểm sát tỉnh Bình Thuận, Viện Kiểm sát cũng chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Linh nhưng “bất ngờ” đề nghị chuyển từ tội danh “tham ô tài sản” thành tội danh “chiếm giữ tài sản trái phép” và chịu khung hình phạt từ 14 - 24 tháng tù giam. Bất ngờ hơn, vào giờ nghị án, đại diện Viện Kiểm sát lại đề nghị cho quay lại phần xét hỏi và đề nghị chuyển tội danh của BS. Linh từ “chiếm giữ tài sản trái phép” sang tội danh “sử dụng trái phép tài sản”.

Theo luật sư Trần Hải Đức - Đoàn luật sư TP.HCM - đại diện hợp pháp và bào chữa cho BS. Linh tại tòa đã phản đối quyết liệt điều này và cho biết, đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát đã vi phạm nghiêm trọng điều luật trong Bộ luật Hình sự. Viện Kiểm sát đã không bảo vệ được cáo trạng buộc tội, không thực hiện đúng quyền công tố nhưng lại thay đổi “chóng mặt” tội danh của bị cáo là điều không thể chấp nhận tại một phiên tòa phúc thẩm.

Theo đơn kêu oan của BS. Linh về việc BS. Linh có tham ô số tiền 11.390.000đ (hóa đơn khống) hay chiếm giữ 50.000.000đ của nhà tài trợ là Công ty thủy điện La Ngâu, luật sư Trần Hải Đức phân tích, nếu kết luận là tham ô tài sản thì ngoài hình phạt tù, các bị cáo còn phải nộp lại tiền tham ô. Tuy nhiên, số tiền 50.000.000đ bị cáo Linh không tham ô nên trong các phiên tòa trước đây và lần này không “đòi” BS. Linh phải nộp lại. Còn nếu quy vào tội danh chiếm giữ trái phép tài sản thì bản án phải xác định khách thể bị xâm hại là ai? Đây có phải tiền ngân sách hay không? Có bị nhà tài trợ đòi lại tiền hay không? Do không thể xác định được điều đó nên việc cấu thành tội phạm là không thể kết luận được.

Trong quá trình xét xử và đơn kêu oan, BS. Đặng Thị Linh tiếp tục khẳng định không tham ô đồng nào của Trung tâm Mắt Bình Thuận, cũng không chiếm giữ hay sử dụng trái phép tiền của Nhà nước.

Hàng loạt chỉ đạo nhưng chưa được giải quyết dứt điểm

Trước vụ việc có dấu hiệu oan sai, từ năm 2011 đến nay, báo Sức khỏe&Đời sống đã có hàng loạt bài phản ánh vụ án xét xử “tham ô” tại Trung tâm Mắt Bình Thuận đã gây bức xúc trong dư luận với nhiều ý kiến trái chiều. Báo SK&ĐS cũng đã có Công văn số 192/CV-SKĐS ngày 27/10/2011 của Tổng biên tập báo SK&ĐS gửi Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị xem xét lại Bản án hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận về vụ án tại Trung tâm Mắt Bình Thuận, Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã có Công văn số 215/UBTP13 gửi đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, đồng chí Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao yêu cầu báo cáo về việc giải quyết vụ án nêu trên.

Phiên tòa xét xử bác sĩ Linh tại Trung tâm Mắt Bình Thuận vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Cũng liên quan đến vụ án trên, Văn phòng Chủ tịch nước liên tiếp có Công văn số 1064/VPCTN-PL và 411/VPCTN-PL gửi Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truyền đạt ý kiến của Chủ tịch nước giải quyết vụ việc sau khi có ý kiến của đồng chí Lê Khả Phiêu - nguyên Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng và kiến nghị của GS.TS. Nguyễn Trọng Nhân - nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Nhãn khoa Việt Nam về việc BS. Đặng Thị Linh (nguyên Giám đốc Trung tâm Mắt Bình Thuận) đang có đơn đề nghị xét xử lại vụ án theo trình tự giám đốc thẩm vì cho rằng bị oan sai.

Trước đó, TAND Tối cao đã có Văn bản số 06/KN-HS kháng nghị đối với Bản án hình sự phúc thẩm số 143/2011/HSPT ngày 13/10/2011 của TAND tỉnh Bình Thuận và đề nghị Tòa hình sự TAND Tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm hủy bản án hình sự phúc thẩm nêu trên về phần trách nhiệm đối với Đặng Thị Linh; giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Bình Thuận xét xử phúc thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử đã làm bị cáo, luật sư bào chữa và những người tham dự phiên tòa hết sức bất ngờ, bức xúc khi vẫn tuyên án BS. Linh phạm tội “sử dụng trái phép tài sản” và quyết định mức xử phạt tù đúng bằng thời gian BS. Linh đã bị tù giam là 1 năm 2 tháng và 16 ngày (từ 7/4/2012 - 22/6/2013).

Sau phiên tòa, BS. Linh và gia đình đã tiếp tục làm đơn kêu oan, khiếu nại theo thủ tục giám đốc thẩm để phản đối kết luận vụ án và đấu tranh đòi công lý đến cùng chứ không thể nhận tội theo bản án đã tuyên.

Nhóm PVĐT

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm