DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vụ tai nạn Kon Tum: "Phải nộp 5 triệu đồng mới được cấp thuốc ARV" là không đúng
Anh Tuệ - 11:11 03/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bà Nguyễn Thị Diệu Thúy, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum cho phóng viên báo SK&ĐS biết, các đơn vị liên quan trong tỉnh đang khẩn trương phối hợp với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS để hoàn thành các thủ tục cho người bị phơi nhiễm được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định.

Trước đó, 16 giờ ngày 30/6/2017 Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS khi nhận được thông tin có bệnh nhân nhiễm HIV bị tử vong do tai nạn giao thông tại xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, đơn vị đã tiến hành rà soát báo cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh về danh sách bệnh nhân HIV điều trị ngoại trú ARV (số 393/BC-BVT ngày 05/6/2017), cập nhật thông tin từ phần mềm báo cáo INFO 3.0 và thông tin báo cáo xác minh của Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi.

Kết quả xác minh cho thấy, trường hợp bệnh nhân Trần Thị M, 51 tuổi, trú tại huyện Ngọc Hồi là bệnh nhân nhiễm HIV đang điều trị ARV ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và cư trú tại Ngọc Hồi là nạn nhân đã tử vong do tại nạn giao thông vào lúc 12 giờ 55 phút tại thôn 11 xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum.

Sau khi xác minh Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS đã hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà xử lý nạn nhân tử vong nhiễm HIV và hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi hướng dẫn gia đình người nhiễm HIV tử vong thực hiện mai táng theo đúng quy định. Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức thăm hỏi gia đình người nhiễm HIV và hỗ trợ mai táng theo quy định nguồn kinh phí của Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS năm 2017 vào ngày 2/7/2017.

Điều trị dự phòng ARV cho người nhiễm HIV/AIDS. Ảnh chỉ có tính minh hoạ

Trong buổi chiều ngày 30/6/2017, Trung tâm đã phân công 2 nhân viên trực phòng xét nghiệm HIV chờ đón người đến tư vấn phơi nhiễm và thực hiện lấy mẫu nhưng đến 19 giờ không có người đến tư vấn, lấy mẫu. Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà có yêu cầu sáng ngày 1/7/2017 cử nhân viên của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS lên hỗ trợ trực tiếp tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà, tiến hành xét nghiệm HIV cho 17 cán bộ nhân viên y tế và 6 người dân tham gia hỗ trợ cấp cứu nạn nhân trong vụ tai nạn. Kết quả xét nghiệm có 17/17 trường hợp có kết quả HIV âm tính. Trung tâm tiến hành lưu tất cả các mẫu máu để gửi xét nghiệm HIV bằng kỹ thuật Elysa theo quy định.

Cấp phát thuốc miễn phí và bảo đảm người bị phơi nhiễm được uống thuốc dự phòng trước 72 giờ theo đúng phác đồ điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV cho 23 trường hợp.

Vào 8 giờ ngày 2/7/2017 qua báo cáo có 1 trường hợp người dân tham gia hỗ trợ nạn nhân bị phơi nhiễm với HIV. Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS đã tiến hành xét nghiệm HIV và điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV.

Tính đến 11 giờ ngày 2/7/2017 có tổng số 24 người bị phơi nhiễm với HIV đều được tư vấn, xét nghiệm và điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV. Tiến hành thực hiện tư vấn cho 24 trường hợp được điều trị dự phòng phơi nhiễm quay lại xét nghiệm theo quy định sau 3 tháng, 6 tháng.

Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết đã có 4 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra ngày 30/6/2017 trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã ĐăkHring (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum). Có 24 người nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV khi tham gia cứu nạn.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum Đào Văn Khánh, bác bỏ thông tin các cơ quan y tế của tỉnh yêu cầu người dân tham gia cứu nạn vụ giao thông trên phải nộp số tiền 5 triệu đồng mới được cấp thuốc chống phơi nhiễm HIV. “Đó là thông tin sai sự thật", bác sĩ Khánh khẳng định.

Anh Tuệ

Tin liên quan
Tóm tắt một số nội dung liên quan đến vụ tai nạn giao thông tại Kon Tum và xử lý của y tế địa phương
SKĐS - Chiều 16 giờ ngày 30/6/2017 Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS khi nhận được thông tin có bệnh nhân nhiễm HIV bị tử vong do tai nạn giao thông tại xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum,
7 người dân và 17 y bác sĩ nghi phơi nhiễm HIV khi cứu nạn nhân vụ tai nạn giao thông tại Kon Tum
SKĐS - 1 trong 4 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn hai xe ô tô lao vào nhau tại tỉnh Kon Tum hôm 30/6 nhiễm HIV, tuy nhiên trong lúc cấp cứu, 17 y bác sĩ và 7 người dân không biết nên đã chủ quan không phòng hộ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm