Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Thanh Hóa: Nỗ lực cứu chữa nạn nhân

25-01-2015 8:54 PM | Thời sự

SKĐS - Liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua địa bàn Xuân Quỳ, huyện Như Xuân, Thanh Hóa, giữa xe khách mang biển số 37B-01052 và xe tải mang biển số 29H-7506, khiến 9 người tử vong, 5 nạn nhân khác bị thương).

Liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua địa bàn Xuân Quỳ, huyện Như Xuân, Thanh Hóa,  giữa xe khách mang biển số 37B-01052 và xe tải mang biển số 29H-7506, khiến 9 người tử vong, 5 nạn nhân khác bị thương). Hiện tại, các nạn nhân đang được các y bác sĩ tại các BVĐK tỉnh Thanh Hóa nỗ lực cấp cứu, điều trị. Trước đó, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện gửi: Trưởng ban ATGT tỉnh Thanh Hóa, Bộ GTVT, Bộ Công an, yêu cầu triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng này.

Đa số nạn nhân bị thương đã qua cơn nguy kịch

Theo ông Lê Văn Sỹ - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Thanh Hóa, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo đội ngũ y, bác sĩ chuẩn bị phương tiện, nhân lực để sẵn sàng đến hiện trường, tiếp nhận cấp cứu các bệnh nhân. Vào lúc 15 giờ 15 phút cùng ngày, bệnh viện đã tiếp nhận 4 bệnh nhân trong vụ tai nạn gồm: Lại Văn Cần (53 tuổi, ở xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống, tài xế xe tải) bị đa chấn thương; Nguyễn Đình Kháng (47 tuổi ở xã Tân Hương, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) bị chấn thương sọ não nặng, đa chấn thương nặng; Trần Thị Thúy Phương (25 tuổi ở thị trấn Anh Sơn, Nghệ An) bị chấn thương sọ não và đa chấn thương nặng; Nguyễn Thị Trợ (43 tuổi ở xã Thái Hòa, Nghĩa Đàn, Nghệ An) bị đa chấn thương nặng. Hiện bệnh nhân Kháng đang trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, nguy cơ tử vong cao dù các y, bác sĩ của bệnh viện đã nỗ lực, cố gắng cứu chữa; 3 bệnh nhân còn lại đã qua cơn nguy kịch.

Nạn nhân Đường Thị Phương Anh được điều trị tại bệnh viện.            Ảnh: Tuấn Linh

Trước đó, theo thông tin từ BVĐK huyện Như Xuân (Thanh Hóa), sau khi được đưa vào bệnh viện điều trị, sức khỏe của cháu Đường Thị Phương Anh đã ổn định, có thể di chuyển được nên gia đình đã đưa cháu về quê điều trị ngay trong đêm 24/1. Được biết, hai bệnh viện trên miễn hoàn toàn viện phí cho các nạn nhân đang điều trị.

Xử lý nghiêm nếu có những sai phạm

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong, thăm hỏi các nạn nhân bị thương; phân công đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách xuống hiện trường phối hợp với UBND, Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa giải quyết, khắc phục hậu quả tai nạn, đồng thời có công điện yêu cầu: Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa huy động những điều kiện tốt nhất về y tế để cứu chữa những nạn nhân bị thương; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn; công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xử lý nghiêm vi phạm; khởi tố vụ án vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông gây ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng này. Cùng đó yêu cầu Ban ATGT tỉnh Nghệ An tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn; Sở GTVT Nghệ An khẩn trương xác định chủ xe khách biển kiểm soát số 37B-01052 trong việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô; xác định trách nhiệm của tổ chức và cá nhân nếu vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định.

Đồng thời yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông, công an các địa phương căn cứ thông báo của Cục Đăng kiểm Việt Nam về danh sách xe hết hạn đăng kiểm và hết niên hạn sử dụng để tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với xe ôtô hết niên hạn sử dụng, hết hạn kiểm định vẫn tham gia giao thông trên đường. Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an để cung cấp danh sách xe hết hạn kiểm định, xe hết niên hạn sử dụng để theo dõi, kiểm tra xử lý và thông báo cho các chủ xe chấp hành.

Được biết, hành khách trên chiếc xe mang biển số 37B-01052 chủ yếu là người ở xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An). Họ thuê chiếc xe này để đi từ Nghệ An ra Ninh Bình dự đám cưới người thân. Trong số 9 người chết và 5 người bị thương sau tai nạn thảm khốc, có tới 7 người là anh em nội tộc. Hiện 9 thi thể của các nạn nhân xấu số đã được đưa về tới gia đình tại xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, để gia đình lo hậu sự.

Lam Anh

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH