Vụ sản phụ tử vong tại Đồng Hới: Bệnh viện nói gì?

18-12-2019 3:58 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới vừa có báo cáo gửi Bộ Y tế về trường hợp tử vong của sản phụ Lê Thị Nga.

Theo BSCKII. Dương Thanh Bình - Giám đốc BV: Sau khi sản phụ tử vong, BV đã gặp gỡ và trao đổi với gia đình để chia sẻ và cùng phối hợp giải quyết hậu quả. Tuỵ nhiên, nhiều người dân cùng quê và thân nhân gia đình đã kéo đến và có nhiều ý kiến, gây áp lực cho bệnh viện, không chịu đưa thi hài về.

Trước tình hình đó, BV đã mời Công an 113, phòng PA 03 Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp giúp đỡ để ổn định tình hình an ninh trật tự tại BV và mời cơ quan Cảnh sát Điều tra và Viện kiểm sát Thành phố Đồng Hới vào cuộc. Trong buổi làm việc sáng ngày 17/12/2019 với sự tham gia của Ban Lãnh đạo BV, đại diện cơ quan Cảnh sát điều tra, đại diện Viện kiểm sát Thành phố Đồng Hới và đại diện gia đình bệnh nhân Lê Thị Nga, sau khi bàn bạc thảo luận, gia đình bệnh nhân đã cam kết không mổ tử thi và yêu cầu cơ quan Cảnh sát điều tra cũng như bệnh viện xem xét lại quy trình điều trị của bệnh nhân và sớm có kết quả trả lời về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Lê Thị Nga. Sau đó, gia đình đã đưa thi hài về an táng.

Bệnh viện đã tổ chức họp báo tại BV vào 16h00 ngày 17/12/2019 để cung cấp một số thông tin báo chí. Hiện tại, cơ quan Cảnh sát điều tra đang làm việc, toàn bộ hồ sơ bệnh án đã được niêm phong theo đúng quy định và bàn giao cho cơ quan điều tra. Đồng thời, BV đã tiến hành đình chỉ công tác chuyên môn đối với kíp trực khoa Phụ sản ngày 15/12/2019 để làm rõ quá trình tiếp nhận, theo dõi và xử trí bệnh nhân Lê Thị Nga và làm việc với cơ quan điều tra.

Lãnh đạo BV và các phòng chức năng họp khẩn cấp với toàn bộ khoa sản để ổn định tình hình, rà soát các quy trình, tăng cường đội ngũ giám sát, và lực lượng chuyên môn tại phòng đẻ và khoa sản nhằm đảm bảo công tác cấp cứu, chữa bệnh trong điều kiện an toàn nhất.

Lãnh đạo BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cũng cho biết, trước diễn biến nặng của bệnh nhân, BV đã khẩn trương chỉ đạo các khoa liên quan tập trung toàn bộ nguồn lực để cứu sống cả mẹ lẫn con dù chỉ còn một tia hy vọng, đồng thời nhanh chóng xin sự hỗ trợ từ các bệnh viện tuyến trên để cứu bệnh nhân bằng mọi giá. Bệnh viện sẽ chi trả toàn bộ chi phí để cấp cứu và điều trị tích cực cho hai mẹ con sản phụ Lê Thị Nga.

Bệnh viện đã xin ý kiến và xin hỗ trợ kíp chuyên môn Sản, Hồi sức tích cực nội khoa và Nhi khoa của Bệnh viện Trung ương Huế. Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã chỉ đạo trực tiếp vừa điều một kíp gồm bác sĩ chuyên khoa sản, bác sĩ gây mê hồi sức, bác sĩ hồi sức cấp cứu, bác sĩ nhi đến bệnh viện để cùng hỗ trợ trực tiếp cho bệnh nhân. Ngoài ra, Bệnh viện cũng đã xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp chuyên môn từ BV Phụ Sản Trung ương, BV Nhi Trung ương.

Tuy nhiên tình trạng bệnh nhân rất nặng và không qua khỏi, bệnh nhân tử vong vào lúc 5h00 ngày 17/12/2019 với chẩn đoán: Ngừng tuần hoàn hô hấp/Rối loạn đông máu nặng, theo dõi DIC/Hậu phẫu cắt tử cung bán phần do vỡ tử cung/ thai lần 3, tuổi thai 40 tuần.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Thông tin thêm về tình trạng trẻ sơ sinh - con sản phụ Lê Thị Nga, BV cho biết, bé trai được đón tại phòng mổ trong tình trạng trẻ ngừng hô hấp, tuần hoàn. Được tiến hành hồi sức ngừng tuần hoàn liên tục trong 20 phút thì tim đập trở lại, sau đó chuyên về Đơn nguyên Hồi sức Nhi - sơ sinh. Trẻ được điều trị tích cực bằng thở máy, chống toan, vận mạch, kháng sinh phối hợp, dinh dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, truyền máu.

Hiện tại, trẻ vẫn hôn mê sâu, đồng tử 2 bên giãn 4mm không đáp ứng ánh sáng, thở hoàn toàn theo máy, tình trạng sốc phải duy trì vận mạch phối hợp, suy gan, suy thận. Tình trạng toan chuyển hóa, rối loạn đông máu có cải thiện. Trẻ được chẩn đoán bệnh não do thiếu oxy mức độ nặng (HIE) - suy đa cơ quan, tiên lượng rất nặng, đang được điều trị tích cực tại Đơn nguyên Hồi sức cấp cứu Nhi - Sơ sinh.


Lê Nguyên
Ý kiến của bạn