Vụ ông chủ Khaisilk: "Hình phạt từ 6 tháng đến 15 năm tù"

Suckhoedoisong.vn - Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty luật Minh Bạch: Cơ quan chức năng có thể khởi tố vụ án hình sự nếu Khaisilk có hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.

Người tiêu dùng đang sôi sùng sục với cách kinh doanh vô đạo đức của ông chủ Khaisilk ngay tại trung tâm của thành phố Hà Nội. Lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng, chủ Tập đoàn Khaisilk đã làm ăn gian dối nhiều năm qua mà cơ quan chức năng không hề biết.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời phỏng vấn phóng viên Sức khỏe&đời sống, Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, thành viên Đoàn luật sư TP Hà Nội nói: ông vô cùng bức xúc về cách làm ăn gian dối như vậy.

Luật sư Trần Tuấn Anh.

Ông nhấn mạnh: nếu Khaisilk có hành vi mua khăn có xuất xứ Trung Quốc rồi về gắn nhãn mác “made in Việt Nam” để bán ra thị trường thì sẽ bị xử lý về hành vi buôn bán hàng giả bởi nó đã bị giả mạo về nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất.

Theo Luật sư Trần Tuấn Anh, các doanh nghiệp có hành vi buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa sẽ bị xử phạt từ 200.000 đồng tới 30 triệu đồng, tùy vào giá trị hàng hóa.

Người phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả sẽ bị phạt thấp nhất là 6 tháng tù, cao nhất là 15 năm hoặc các cơ quan chức năng có thể khởi tố vụ án hình sự nếu Khaisilk có hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 30 triệu đồng trở lên hoặc dưới 30 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.

LS Trần Tuấn Anh cho rằng, việc Khaisilk mua sản phẩm Trung Quốc gắn mác “made in Viet Nam” là có thật thì đây là sự lừa dối khách hàng rất nghiêm trọng bởi Khaisilk - một trong những thương hiệu có tên tuổi trong ngành tơ lụa Việt Nam và được quốc tế biết đến.

Theo quy định của nhà nước, các doanh nghiệp làm ăn kinh doanh phải có trách nhiệm cung cấp mọi thông tin về sản phẩm khi đưa ra thị trường, trong đó thông tin về nguồn gốc xuất xứ là yêu cầu bắt buộc.

Vì vậy, nếu vì lợi nhuận doanh nghiệp mua loại sản phẩm không được người tiêu dùng lựa chọn về rồi gắn mác do mình tự sản xuất để bán là điều không thể chấp nhận được. Cùng một dòng sản phẩm, nhưng khách hàng chọn sản phẩm có chữ “Made in Việt Nam” thay vì sản xuất nơi khác bởi họ muốn ủng hộ các doanh nghiệp Việt Nam.

Luật sư Trần Tuấn Anh cho rằng, Chủ tịch tập đoàn Khaisilk cam kết sẽ bồi thường cho khách hàng nếu có mong muốn có thể được ghi nhận. Nhưng những trường hợp khách hàng đã mua phải sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc từ Khaisilk đã lâu, nay sản phẩm đã hư hỏng liệu có được bồi thường không?

“Nhiều khách hàng đã tin tưởng mua sản phẩm của ông chủ Khaisilk vì họ nghĩ rằng đây là sản phẩm của Việt Nam sản xuất. Giờ họ mới tá hóa phát hiện ra các sản phẩm họ dùng trước đây là sản phẩm của Trung Quốc thì thật là xúc phạm và lòng tin bị đánh cắp”- LS Tuấn Anh chia sẻ.

Thủy Khương

Loading...
Bình luận
  • Hoàinam (Hoainam@gmail.com)

    Pháp luật thì phải thực thi ,nhưng nên cân nhắc .Tôi thiết nghĩ hãy áp dụng điều khoản gì đó hơn việc dọa bỏ tù .Tôi thấy lo rằng cứ như các vị , rồi đây ai sẽ muốn đầu tư ,vì họ cứ có tiền là đã sắp nghĩ cái gì phía trước.Tôi cảm thấy sợ.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT