Vụ nữ sinh tự tử nghi do bạo lực học đường: Bộ GD&ĐT có chỉ đạo mới

18-04-2023 5:40 PM | Thời sự

SKĐS - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết đã nhận báo cáo vụ việc nữ sinh Trường THPT chuyên Đại học Vinh tự tử nghi bị bạo lực học đường và có chỉ đạo tới các đơn vị liên quan.

Bạo lực học đường: ‘Phải xử lý thật nặng, không có vùng cấm’Bạo lực học đường: ‘Phải xử lý thật nặng, không có vùng cấm’

SKĐS - “Phải xử lý thật nặng, không có vùng cấm. Em nào cứ mắc đi mắc lại tội kéo bè kéo cánh đánh bạn, cần thiết phải đuổi học. Nếu vi phạm nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì phải đưa vào trại giáo dưỡng”, GS.TS. Nguyễn Ngọc Phú, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Việt Nam nêu quan điểm.

Về vụ việc liên quan đến vụ nữ sinh Trường THPT chuyên ĐH Vinh (Nghệ An) tự tử nghi do bạo lực học đường gây xôn xao dư luận mới đây, ông Trần Văn Đạt - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ GD&ĐT đã có những chỉ đạo bước đầu liên quan vụ nữ sinh Trường THPT chuyên ĐH Vinh (Nghệ An) tự tử nghi do bạo lực học đường.

"Sau khi nắm được thông tin, chúng tôi đã ngay lập tức liên hệ Sở GD&ĐT Nghệ An, Trường ĐH Vinh và Trường THPT chuyên ĐH Vinh để yêu cầu sớm điều tra, làm rõ sự việc".

Ngoài ra, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh sinh viên cũng yêu cầu các đơn vị liên quan có biện pháp ổn định tinh thần, tránh những diễn biến, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý học sinh.

Vụ nữ sinh tử tự nghi do bạo lực học đường: Bộ GD&ĐT có chỉ đạo mới - Ảnh 2.

Trường THPT chuyên Đại học Vinh - nơi nữ sinh Y.N theo học.

Theo ông Trần Văn Đạt, sáng nay (18/4), Bộ GD&ĐT nhận được báo cáo từ Trường ĐH Vinh, trong đó trường xác nhận có sự việc em N. mất tại nhà riêng, tuy nhiên đoạn clip chia sẻ trên mạng là không chính xác.

Theo báo cáo của PGS.TS Nguyễn Thị Thu Cúc, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Vinh, tối 15/4 có nhận được thông tin em N.T.Y.N, học sinh lớp 10A5, Trường THPT chuyên ĐH Vinh mất tại nhà riêng ở TP.Vinh, Nghệ An.

Tối ngày 16/4, trên mạng xã hội lan truyền thông tin nữ sinh tự vẫn do bị đánh hội đồng, ngược đãi và bị áp đảo tâm lý, kèm theo đó là clip học sinh đánh nhau gây xôn xao dư luận.

Ngay sau khi có thông tin trên, Trường ĐH Vinh đã khẩn trương làm việc với Ban giám hiệu Trường THPT chuyên ĐH Vinh, trợ lý quản lý học sinh, Bí thư Đoàn trường, giáo viên chủ nhiệm, đại diện học sinh lớp 10A5 để nghe báo cáo sự việc. Qua thông tin ban đầu, nhà trường báo cáo như sau:

Sự việc em N. mất tại nhà riêng là có thật. Nhà trường vô cùng đau buồn trước sự việc đáng tiếc này. Về video học sinh đánh nhau lan truyền trên mạng cùng thời gian trên, giáo viên chủ nhiệm và các em học sinh lớp đã xem và khẳng định clip trên không nằm trong khuôn viên trường, nữ sinh bị đánh không phải em N., những người tham gia đánh cũng không phải là học sinh của trường.

Trường đã cử đại diện cùng Ban giám hiệu, các thầy cô giáo, học sinh đến phúng viếng, tiễn đưa em N. về nơi an nghỉ cuối cùng. Hiện nay, trường đang phối hợp cơ quan chức năng và các bên liên quan để làm rõ nguyên nhân sự việc.

Trước đó, ngày 16/4, một tài khoản nhận là người thân của nữ sinh đã đăng thông tin chia sẻ với nội dung: "Nữ sinh vốn học giỏi nhất nhì lớp, thế nhưng nữ sinh đã bất ngờ bỏ học và từng nói với mẹ "con sợ đi học, con sợ đến trường". Sau đó, khi mẹ tìm hiểu ra mới biết con bị đánh, bị ngược đãi và bị áp đảo tâm lý.

Mẹ có tìm đến trường để xin chuyển lớp cho con, tìm cô chủ nhiệm để xin được can thiệp. Trường không cho chuyển lớp nhưng nhận được các lời hứa sẽ tìm hiểu và xử lý nghiêm nên mẹ tạm yên tâm nghĩ con sẽ tự xử lý được vấn đề của con... Ai ngờ đâu con vẫn bị sống trong môi trường áp đảo ấy kéo dài hàng tháng trời. Con đã lên kế hoạch mua dây thừng mới và nhằm lúc bố mẹ vắng nhà đã khóa trải cửa và thắt cổ tự vẫn. Con hưởng dương 17 tuổi tròn...".

Ngăn chặn bạo lực học đường: Cần thiết lập quy trình an toàn 24/24 cho conNgăn chặn bạo lực học đường: Cần thiết lập quy trình an toàn 24/24 cho con

SKĐS - Qua sự việc học sinh lớp 10 ở Nghệ An tự tử nghi do bị bạo lực học đường, các chuyên gia giáo dục cho rằng, mỗi khi học sinh có chuyện gì ấm ức hay buồn chán, gia đình và thầy cô cần phân tích đúng - sai, giải tỏa sớm.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH