Vụ nổ bom bi ở Sơn La: 2 cháu bé đã được các y bác sĩ cứu sống một cách kỳ tích

09-08-2022 9:33 AM | Thời sự

SKĐS - Dù tiên lượng khó qua khỏi do tổn thương nặng nội tạng gan, dạ dày, ruột sau vụ nổ bom bi, tuy nhiên 2 anh em ruột ở Sơn La đã được các y bác sĩ cứu sống một cách kỳ tích.

Vụ nổ bom bi tại Sơn La: Sức khỏe 2 cháu bé diễn biến xấuVụ nổ bom bi tại Sơn La: Sức khỏe 2 cháu bé diễn biến xấu

SKĐS - 1 trong 2 cháu bé vụ nổ bom bi ở Sơn La đang được chuyển về Hà Nội để cấp cứu do sức khỏe diễn biến xấu.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống sáng 9/8, anh Vì Văn Quyền (SN 1988, trú tại bản Phiêng Hạ, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La - bố của 2 cháu bé trong vụ nổ bom bi) cho biết, sau nhiều ngày liên tục nhận những thông tin xấu về sức khỏe của các con mình, đến thời điểm hiện tại 2 cháu đã tỉnh táo và có thể giao tiếp.

"Đêm 3/8 khi chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên - Mộc Châu (Sơn La) lên Hà Nội, cháu Vì Hoàng Khiêm (SN 2018) tiên lượng xấu do chảy máu trong bụng, tổn thương nội tạng nặng. Hôm sau, cháu Vì Hoàng Khải (SN 2015) cũng được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị cùng em trai", anh Quyền tâm sự.

2 cháu bé trong vụ nổ bom bi tại Sơn La đã qua nguy kịch - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường xảy ra vụ nổ bom bi. Ảnh: Minh Phong

Theo lời kể của anh Quyền, ngày 3/8 trên đường đi học về, 2 anh em Khải – Khiêm thấy "vật thể lạ" giống bom bi ở dọc đường nên nhặt về chơi. Đến khi theo người nhà đi lao động tại điểm trường bản Phiêng Tiến, các cháu làm rơi xuống đất dẫn đến vật liệu này phát nổ lớn.

Ngay sau đó, người dân xung quanh cùng với người thân trong gia đình đã nhanh chóng đưa 2 cháu đi bệnh viện cấp cứu. Thời điểm này, 2 cháu mất máu nhiều, trên người có nhiều viên bi găm vào cơ thể.

2 cháu bé trong vụ nổ bom bi tại Sơn La đã qua nguy kịch - Ảnh 3.

Hai cháu bé trong vụ nổ bom bi đã qua nguy kịch, trong đó người em 4 tuổi thoát chết thần kỳ. Ảnh gia đình cung cấp

"Các bác sĩ cho biết rất nhiều mảnh vụn của bom bi bắn lên người các cháu dẫn đến tổn thương nặng ở gan, dạ dày, ruột và chân. Nhờ các bác sĩ cố gắng, giành giật sự sống từng ngày, từng giờ nên đến nay các cháu đã qua nguy kịch", bố 2 bệnh nhi bày tỏ.

Thông tin thêm với phóng viên, ông Cầm Thái Nguyên, Chủ tịch UBND xã Phiêng Luông cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ nổ bom bi khiến 2 cháu bé bị thương nặng, lực lượng chức năng đã nhanh chóng rà soát vật liệu nổ trong khu vực xảy ra tai nạn và các khu vực lân cận".

2 cháu bé trong vụ nổ bom bi tại Sơn La đã qua nguy kịch - Ảnh 4.

Những mảnh vỡ của vật liệu nổ được thu tại hiện trường. Ảnh: Minh Phong

"Đây là trường hợp tai nạn đầu tiên liên quan đến vật liệu nổ như bom, mìn xảy ra ở địa phương. Do 2 cháu vẫn phải điều trị ở bệnh viện ít nhất 1 tháng nữa nên chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể cũng lên phương án thăm hỏi, hỗ trợ gia đình trong thời gian tới", Chủ tịch UBND xã Phiêng Luông chia sẻ.

Được biết, anh Vì Văn Quyền là công nhân ngành điện còn vợ anh là chị Hoàng Phương Thanh (SN 1991) là giáo viên trường mầm non Hoa Đào của xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Do cả 2 con đều đang nằm viện nên 2 vợ chồng anh chị phải xin nghỉ làm, dồn hết số tiền dành dụm của gia đình để chạy chữa, chăm sóc cho các con…

Vụ nổ bom bi tại Sơn La: Rất nhiều mảnh vụn bắn lên người cháu béVụ nổ bom bi tại Sơn La: Rất nhiều mảnh vụn bắn lên người cháu bé

SKĐS - Bệnh nhi 4 tuổi bị tổn thương nặng ở gan, dạ dày, ruột và chân cùng với nhiều vết thương trên cơ thể do bom bi phát nổ.


Thành Long
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH