Vụ nhiều trẻ ở Bắc Kạn ngất, hung dữ bất thường: 9 học sinh mắc rối loạn phân ly tập thể

19-12-2017 4:22 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - PGS.TS Trần Minh Điển cho biết, sau khi thăm khám cho các bệnh nhi về tâm lý, thần kinh, môi trường..., các bác sĩ bước đầu xác định 9 học sinh mắc rối loạn phân ly tập thể. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi, làm các xét nghiệm cần thiết để kết luận chính xác nguyên nhân.

Ngày 18/12, Đoàn công tác của bệnh viện Nhi Trung ương do PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn cùng các tiến sĩ, bác sĩ thuộc các chuyên khoa Tâm bệnh, Thần kinh, Tư vấn trẻ vị thành niên... đã đến khám cho 108 em học sinh tại trường tiểu học Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) . Đây là điểm trường có 9 em học sinh có biểu hiện bất thường về tâm thần, sức khỏe được báo chí thông tin trước đó.

PGS.TS Trần Minh Điển cho biết, sau khi thăm khám cho các bệnh nhi về tâm lý, thần kinh, môi trường..., các bác sĩ bước đầu xác định 9 học sinh mắc rối loạn phân ly tập thể. “Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi, làm các xét nghiệm cần thiết để kết luận chính xác nguyên nhân”.

PGS Trần Minh Điển - PGĐ bệnh viện và TS. Cao Vũ Hùng - Trưởng khoa Thần kinh khám sức khỏe cho các cháu.

 

“Điều đặc biệt là 9 học sinh này đều là trẻ nữ, tuổi vị thành niên, đều ở nhóm học sinh giỏi của trường, chỉ số IQ cao và chuẩn bị thi học kỳ. 8 trong 9 cháu này ở cùng một xóm. Các em đều sống trong điều kiện thiếu thốn, cả bản không nhà nào có ti vi và ít được tham gia các hoạt động tập thể.” – PGS Điển cho hay.

Trước đó, các cháu bé này đã có các biểu hiện rối loạn tâm lý đa dạng như: người cứng đơ, run giật chi, cúi gằm mặt, bất động trong thời gian 10-20 phút, hành động như hành động của người khác, nói những lời như của người khác và thường xuất hiện cơn khi có sự tập trung chú ý của những người xung quanh.

Chứng bệnh tâm lý

Theo PGS Điển, rối loạn phân ly là chứng bệnh tâm lý. Trước mắt, các cháu được quay trở lại đi học bình thường tuy nhiên gia đình và nhà trường cần theo dõi sát biểu hiện của các cháu. Hướng điều trị trong thời gian tới cho các cháu đó là tăng cường dinh dưỡng, cho các cháu vui chơi, hoạt động trong môi trường lành mạnh, tăng cường hoạt động thể lực, hạn chế gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ.

Các chuyên gia cũng đã hướng dẫn gia đình và thầy cô giáo một số điều cần lưu ý như: cần coi trẻ như những trẻ bình thường, tránh gọi trẻ là “bị bệnh”, “bị ma làm”; quan sát hành vi thường ngày của trẻ từ xa, tránh vồ vập, quan tâm quá mức, không nên quá kỳ vọng vào trẻ. Khi thấy trẻ có xuất hiện tái phát cơn, cần có hướng xử trí kịp thời như tiêm placebo, châm cứu hoặc bấm huyệt.

TS.BS Thành Ngọc Minh - Trưởng khoa Tâm bệnh thăm khám cho các cháu.

Các em nhỏ đang được làm test tâm lý.


Cũng trong buổi làm việc, qua thăm khám 99 học sinh còn lại ở điểm trường cho thấy các cháu phát triển bình thường, giao tiếp tốt, một số cháu bị viêm đường hô hấp nhẹ.

Đoàn công tác cũng đã thăm hỏi, tặng quà cho các em học sinh và các thầy cô giáo tại trường Nà Bản, nhằm động viên các em đồng thời cũng chia sẻ phần nào khó khăn với những người đang ngày đêm hết lòng mang con chữ về với bản.

Trước đó, báo chí có phản ánh thông tin nhiều học sinh của điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) thường xuyên có biểu hiện lạ, liên tục bị ngất, trở lên hung dữ bất thường, suy kiệt sức khỏe... khiến cho giáo viên, các bậc phụ huynh và chính quyền địa phương lo lắng. Ngày 15/12, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cử các chuyên gia bệnh viện cùng phối hợp, hỗ trợ Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn tổ chức khám bệnh và đánh giá tình hình thực tế.


D.Hải
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH