Vụ nhiều người ăn cỗ cưới nhập viện ở Hải Phòng: Cơ sở nấu cỗ không có giấy đăng ký kinh doanh

14-12-2023 15:16 | Thời sự

SKĐS - Sau một ngày ăn cỗ cưới ở phường Nam Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng, khoảng 30 người có dấu hiệu đau bụng, tiêu chảy; trong đó 8 người nhập viện cấp cứu, điều trị.

Ngày 14/12, xác nhận với Báo Sức khỏe và Đời sống, đại diện lãnh đạo UBND phường Nam Sơn, quận Kiến An (TP. Hải Phòng) cho biết; trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc nhiều người nhập viện sau khi dùng tiệc cưới tại nhà.

Cụ thể, trưa ngày 10/12/2023, gia đình ông Đặng Văn Đại có tổ chức tiệc cưới cho con gái tại nhà ở Tổ dân phố Lệ Tảo, phường Nam Sơn, quận Kiến An. Tiệc cưới hôm đó có khoảng 500 khách/ 80 bàn, chủ yếu người thân, họ mạc, bạn bè, hàng xóm gần khu vực tới dự. Để thuận lợi trong khâu tổ chức, gia đình ông Đại có đặt cơ sở nấu cỗ di động Hiền Phương (xã Hồng Thái, huyện An Dương) chế biến sản xuất cỗ ngay tại nhà ông Đại.

Thực đơn tiệc cưới hôm đó chủ yếu là các món ăn truyền thống trong cỗ cưới địa phương như: thịt gà, tôm chao dầu, cá vược hấp, bò sốt vang, mực xào cần tỏi, chả mực giã dối, thịt dê tái chanh, xôi vò, bát canh nấu…Mỗi bàn khách, gia chủ bố trí 6 người ăn.

Vụ nhiều người ăn cỗ cưới nhập viện ở Hải Phòng: Cơ sở nấu cỗ không có giấy đăng ký kinh doanh- Ảnh 1.

Cơ quan chức năng làm việc với gia đình ông Đại về sự việc nhiều người nhập viện sau khi ăn cỗ cưới.

Ông Đặng Văn Đại – chủ nhà thuê nấu cỗ bức xúc cho biết: "Sáng hôm sau (11/12), một số người trong số khách dự tiệc cỗ cưới nhà tôi báo tin họ bị đau bụng kèm đi ngoài cả đêm. Tiếp đến, thêm nhiều người cũng báo họ bị tình trạng tương tự. Lúc này, tôi nghĩ ngay khả năng do cỗ nấu có vấn đề nên mới bị giống nhau như thế. Tôi liền liên lạc bên nấu cỗ thì họ không nghe máy, phải nhờ qua người quen của bên nấu cỗ liên lạc báo về tình hình vụ việc xảy ra để nắm bắt và phối hợp lo cho những người đi viện cấp cứu. Tuy nhiên, phía nấu cỗ di động viện cớ mệt, để 5-6 ngày nữa mới gặp giải quyết".

Theo ông Đại, trong số gần 500 khách thì có khoảng 30 người có triệu chứng đau bụng, "đi ngoài"; trong đó 8 người có biểu hiện nặng được gia ông đến hỏi thăm, đưa đi 3 bệnh viện cấp cứu, điều trị tại BV Đa khoa quốc tế, BV Kiến An, Trung tâm Y tế Kiến An; số còn lại tự mua thuốc điều trị tại nhà.

Sau 2 ngày điều trị, 4 /8 người đã khỏi, ra viện; số còn lại đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Vụ nhiều người ăn cỗ cưới nhập viện ở Hải Phòng: Cơ sở nấu cỗ không có giấy đăng ký kinh doanh- Ảnh 2.

Một trong 8 vị khách đang điều trị tại bệnh viện sau khi ăn cỗ cưới tại gia đình ông Đại.

Theo ông Đại, phía cơ sở nấu cỗ cũng không lưu mẫu thực phẩm nhưng gia đình có lưu lại nên khi sự việc xảy ra chúng tôi cũng đã cung cấp mẫu phẩm này cho cơ quan chức năng đem đi kiểm nghiệm. Còn về phía cơ sở nấu ăn, từ lúc xảy ra sự việc tới nay cũng chưa đến động viên, thăm hỏi nạn nhân và làm việc cụ thể với gia đình về việc này.

Đại diện phường Nam Sơn cho biết, sau khi nhận tin báo từ gia đình ông Đại, đơn vị cũng đã gửi thông báo mời chủ cơ sở Hiền Phương lên làm việc cùng cơ quan chức năng. Bước đầu họ cũng thừa nhận không có giấy đăng ký kinh doanh gì cho ngành nghề nấu cỗ này, cũng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm đã mua vì mua nhiều nơi. Họ chỉ cung cấp được duy nhất giấy chứng nhận đã tham gia tập huấn về vệ sinh ATTP. Về việc chế biến cỗ, họ vẫn thực hiện như mọi lần, không có gì khác biệt hay đổi mới.

Hải Phòng tổ chức tập huấn về an toàn thực phẩm cho các cơ sở nấu cỗ di độngHải Phòng tổ chức tập huấn về an toàn thực phẩm cho các cơ sở nấu cỗ di động

SKĐS - Trước sự nở rộ của dịch vụ nấu cỗ di động trên địa bàn, ngành y tế Hải Phòng triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa nguy cơ ngộ độc hàng loạt đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống này

Cũng theo đại diện UBND P.Nam Sơn, qua rà soát cho thấy, tất cả những người ăn cỗ cưới có dấu hiệu đau bụng, tiêu chảy đều là người thân, họ hàng, xóm phố với gia chủ và không ngồi cùng bàn ăn trong bữa tiệc cưới.

Đặc thù của dịch vụ nấu cỗ lưu động là không có địa điểm cố định, các cơ sở này thường sơ chế nguyên liệu trước khi vận chuyển đến nơi tổ chức đám tiệc, trong quá trình vận chuyển thực phẩm rất dễ bị nhiễm bẩn do thực phẩm sống chín để lẫn lộn, dụng cụ bảo quản không đảm bảo vệ sinh và không được che đậy kín, nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm khó kiểm soát.

Hiện, để xác định có hay không ngộ độc thực phẩm từ cỗ cưới trên phải chờ kết quả kiểm nghiệm từ CDC Hải Phòng mới có thể kết luận, đánh giá được, đại diện lãnh đạo Phòng Y tế quận Kiến An thông tin.

Nấu cỗ lưu động là loại hình bếp ăn tập thể, phục vụ nhiều người cùng một lúc nên rất khó tránh khỏi nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm tập thể. Ngoài ra, đây cũng là loại hình chủ yếu được thành lập theo mùa vụ khi nhu cầu của người dân gia tăng nên các cơ quan chức năng khó quản lý. Hầu hết người trực tiếp chế biến, phục vụ đều là hợp đồng thời vụ nên không được khám sức khỏe và tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhằm phòng tránh ngộ độc thực phẩm từ dịch vụ nấu cỗ di động, mới đây Chi cục ATVSTP Hải Phòng đã tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng nhận biết thực phẩm an toàn và quy tắc sản xuất bữa ăn tập thể đảm bảo vệ sinh và xử lý khi sự cố xảy ra

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Cơ quan chức năng làm việc tại gia đình ông Đặng Văn Đại sau sự cố ăn cỗ cưới, nhiều người nhập viện. Video: TL


.


Đằng Giang
Ý kiến của bạn