Vụ nhiều hộ dân gần nửa thế kỷ 'sống treo' bên di tích ở Huế: Tháo dỡ các dãy nhà hoang

24-03-2023 12:06 PM | Xã hội

SKĐS - Cơ quan chức năng ở Huế đang tiến hành tháo dỡ 2 dãy nhà kho, bỏ hoang nhiều năm bên trong khuôn viên lăng vua triều Nguyễn.

Như Báo Sức khỏe và Đời sống đã phản ánh, An Lăng là di tích nằm trong Quần thể di tích Cố đô Huế, rộng 6 ha, là nơi an táng vua Dục Đức, vị vua thứ 5 của triều đại nhà Nguyễn. Ngoài ra, đây cũng là nơi chôn cất thi hài của vua Thành Thái, vua Duy Tân cùng các hoàng hậu và 42 mộ xây của ông hoàng bà chúa, 121 ngôi mộ đất của con cháu.

Hơn 40 năm trước, chính quyền sở tại đã cấp nhà tập thể trong khuôn viên An Lăng cho cán bộ Ty Công nghiệp, Sở Giáo dục tỉnh sinh sống. Cũng chừng ấy thời gian, 31 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu là cán bộ về hưu của tỉnh Bình Trị Thiên cũ vẫn sống tạm bợ trong khuôn viên lăng.

Vụ nhiều hộ dân gần nửa thế kỷ 'sống treo' bên di tích ở Huế: Tháo dỡ các dãy nhà hoang - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tiến hành tháo dỡ 2 dãy nhà hoang.

Liên quan đến vấn đề này, sáng 24/3, ông Trần Quang Dũng - Chủ tịch UBND phường An Cựu cho biết, mới đây ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế trực tiếp đi kiểm tra, thăm hỏi bà con, đồng thời nhận định mức độ nghiêm trọng của vấn đề, qua đó chỉ đạo đề xuất phương án giải quyết thực trạng này.

"Sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh và đề nghị của UBND phường, những ngày qua Công ty Cổ phần Giống cây trồng Vật nuôi Thừa Thiên Huế bắt đầu tiến hành tháo dỡ công trình xuống cấp tại khu dân cư kiệt 12 Duy Tân (phường An Cựu), gồm 2 dãy nhà bỏ hoang để bàn giao mặt bằng. Về chủ trương di dời các hộ dân tới nơi ở mới cũng đang được các cấp ngành quan tâm", ông Dũng thông tin.

Vụ nhiều hộ dân gần nửa thế kỷ 'sống treo' bên di tích ở Huế: Tháo dỡ các dãy nhà hoang - Ảnh 2.

Việc tiến hành tháo dỡ các dãy nhà hoang để trả lại mặt bằng, đảm bảo cảnh quan.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cho biết, quan điểm của tỉnh là tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để sớm di dời người dân trong khuôn viên An Lăng đến nơi ở mới bằng những cơ chế, chính sách cụ thể, đặc thù.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cho hay, chủ trương di dời dân cư khu vực 1 là xuyên suốt, tuy nhiên để thành công đảm bảo điều kiện sống cho người dân tốt hơn cần nghiên cứu chính sách phù hợp.

"Sắp tới, tỉnh sẽ đề xuất Chính phủ cho áp dụng khung chính sách khi di dời khu vực 1 Kinh thành Huế cho các đối tượng trong khu vực 1 còn lại. Với mục tiêu cao nhất là, vì quyền lợi, cuộc sống người dân trên cơ sở bảo vệ, bảo tồn, phát triển được Quần thể các di tích liên quan đến Cố đô Huế", ông Phan Ngọc Thọ chia sẻ.

Tháo dỡ loạt hàng quán lấn chiếm công viên mang tên cố nhạc sĩ nổi tiếng ở HuếTháo dỡ loạt hàng quán lấn chiếm công viên mang tên cố nhạc sĩ nổi tiếng ở Huế

SKĐS - Từ ngày 15/3, cơ quan chức năng ở TP Huế (Thừa Thiên Huế) ra quân xử lý các hàng quán kinh doanh lấn chiếm không gian tại công viên Trịnh Công Sơn.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dự báo thời tiết tháng 3: Nắng nóng gay gắt hiếm thấy ở 3 miền, có nơi trên 40 độ

Hoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH