DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vụ nhiều bé trai bị sùi mào gà ở Hưng Yên: Lỏng lẻo trong quản lý hành nghề y tế ngoài công lập
Nguyễn Hồng - 09:16 22/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vụ việc 52 cháu bé ở Hưng Yên bị sùi mào gà được phát hiện gần đây đã làm xôn xao dư luận. Bởi, sùi mào gà là một căn bệnh xã hội thường lây lan qua đường tình dục và bệnh do nhiễm virut HPV gây ra.

Qua điều tra và thống kê sơ bộ của Bệnh viện Da liễu Trung ương, hầu hết các cháu trai này đều được bố mẹ cho đi nong tách bao quy đầu tại một cơ sở tư nhân không phép, không đủ điều kiện hành nghề của y sĩ tên Hoàng Thị Hiền trên địa bàn. Nguyên nhân đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nhưng rõ ràng sự chủ quan cũng như thiếu hiểu biết của các bậc cha mẹ cũng như sự buông lỏng của cơ quan chính quyền trên địa bàn huyện Khoái Châu đã là hồi chuông cảnh tỉnh nhiều người trong sự việc trên.

Với tâm trạng hết sức lo lắng và bức xúc, anh Ng. V. V. (Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên) chia sẻ, lúc hơn 2 tháng tuổi thấy con có chàm ở má, vợ và mẹ anh không đưa cháu vào trạm y tế xã khám mà đưa đến nhà bà Hiền. Bởi theo anh lý giải, thấy nhiều người trong làng, trong xã và khu vực lân cận đều đưa con đến khám nên cũng yên tâm. Sau khi khám má cho cháu, bà Hiền vạch quần cháu xem và bảo cháu bị viêm 2/3 quy đầu, phải nong tách nếu không nong tách thì có thể bị vô sinh hoặc ung thư.

Bác sĩ BV Da liễu Trung ương về khám cho trẻ tại xã Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.

Bác sĩ BV Da liễu Trung ương về khám cho trẻ tại xã Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.

“Nghe bác sĩ nói thế, gia đình rất hoảng và bà bảo làm thế nào thì nghe theo”, anh V. nói.  Vì thế, vợ anh đã để bà Hiền nong tách. Hai tháng sau, thấy con xuất hiện u sùi, anh Việt đưa con đến lại chỗ bà Hiền khám lại, bà Hiền bảo không biết bị làm sao. Sau đó, anh Việt cho con lên Bệnh viện Sản - Nhi Hưng Yên và được bác sĩ ở đây khuyên anh cho lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ đã khám và giới thiệu sang Bệnh viện Da liễu Trung ương. Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, con trai anh Việt bị sùi mào gà.

Theo người dân ở xã Dạ Trạch, người dân trong xã và các khu vực khác đều đến khám bà Hiền. Bà Hiền khám bệnh nhiều năm từ tai - mũi - họng đến các bệnh khác.

Bà Bùi Thị Tình - cán bộ Trạm y tế xã Dạ Trạch cho biết, bà Hiền sống trong xã nhưng mọi người không biết bà Hiền công tác ở đâu, thi thoảng có cháu đến khám tại chỗ bà Hiền. Sau khi có thông tin báo chí nêu, Trạm y tế xã đã đi điều tra số cháu đang bị sùi mào gà ở xã và bố mẹ các cháu đã lên Trạm y tế xã đăng ký. Đến thời điểm hiện nay, cả các cháu đã điều trị sùi mào gà trước đó và các cháu đang điều trị sùi mào gà được khai báo là 6 cháu. Các cháu đều sinh năm 2015 -2016 và thậm chí có cháu đã điều trị đến 12 lần tại Bệnh viện Da liễu Trung ương mà chưa dứt. Hiện Trạm y tế xã vẫn đang kêu gọi bố mẹ các cháu đã nong tách bao quy đầu ở nhà bà Hiền theo dõi và lên Trạm y tế khai báo để bác sĩ theo dõi diễn biến vì có thể biểu hiện bệnh muộn hơn.

Ông Lều Văn Quân - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hưng Yên cho biết, những thông tin trẻ em ở Khoái Châu bị sùi mào gà chủ yếu là thông tin trên mạng xã hội. Trong báo cáo gửi Bộ Y tế đến thời điểm này mới nhận được công văn của Bộ Y tế về yêu cầu làm rõ. Chủ yếu bệnh nhân lên Bệnh viện Da liễu Trung ương. Khi có thông tin, ngoài thanh kiểm tra, Phòng nghiệp vụ Y có khuyến cáo để người dân nắm được. Trung tâm truyền thông của tỉnh khuyến cáo các cháu có nghi ngờ đến khám tại các cơ sở y tế trong tỉnh và Sở Y tế sẽ tạo điều kiện để các cháu lên Bệnh viện Da liễu Trung ương khám miễn phí.

Bà Nguyễn Thị Anh - Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên cho biết, Sở y tế đang chỉ đạo quyết liệt vụ việc theo chỉ đạo của Bộ Y tế và phản ánh của dư luận, sẽ thông tin sớm khi có kết quả.

Trong một diễn biến liên quan, lãnh đạo BV Da liễu TW cho biết bệnh viện vừa nhận được văn bản của UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị phối hợp với Sở Y tế trong việc thăm khám điều trị cho các trường hợp mắc bệnh, đồng thời cũng nhận được văn bản đề nghị phối hợp điều tra của Công an tỉnh Hưng Yên về vụ việc này. BV Da liễu TW cũng quyết định miễn toàn bộ chi phí khám và điều trị cho các cháu bị sùi mào gà dưới 15 tuổi ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên từ 17/7 - 31/12/2017.

 

Ngày 19/7, BS. Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa laser - Chăm sóc da BV Da liễu Trung ương đã khám cho các cháu tại xã Dạ Trạch từng nong tách bao quy đầu, có cháu đã bị sùi mào gà từng điều trị tại các cơ sở y tế khác. Các bác sĩ khuyên với những cháu đã nong tách bao quy đầu tại cơ sở bà Hiền, nếu trường hợp chưa có biểu hiện tổn thương sùi mào gà có thể đưa lên bệnh viện chuyên khoa để làm xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Nguyễn Hồng

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm