Vụ nhiễm khuẩn bệnh viện tại Nhật Bản: “Kim trong chăn” bị lộ

Quốc tế
Đằng sau cái chết của hàng chục người do nhiễm khuẩn bệnh viện ở một đất nước nổi tiếng về sự cẩn trọng, tỉ mỉ và sạch sẽ như Nhật Bản,

Đằng sau cái chết của hàng chục người do nhiễm khuẩn bệnh viện ở một đất nước nổi tiếng về sự cẩn trọng, tỉ mỉ và sạch sẽ như Nhật Bản, đang có nhiều câu hỏi đặt ra về việc che giấu thông tin về sự lây lan vi khuẩn của những người đứng đầu một bệnh viện lớn có uy tín của đất nước này.

Theo các nghiên cứu trước đây về loại vi khuẩn Acinetobacter này thì đây là một loại vi khuẩn tồn tại nhiều trong môi trường tự nhiên, đặc biệt là trong đất và những nơi ẩm ướt. Chúng kháng phần lớn các loại thuốc kháng sinh hiện nay và có khả năng lây lan nhanh chóng trong một nhóm người. Loại vi khuẩn này được phát hiện ở các bệnh viện của châu Âu trong những năm 1990.

Các chuyên gia y tế cho rằng những người khỏe mạnh không có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Acinetobacter. Có một số loại thuốc kháng sinh có thể chữa trị hiệu quả đối với các trường hợp nhiễm vi khuẩn Acinetobacter.

Ngày 3/9, Bệnh viện đại học Teikyo đã công bố trong vòng một năm qua đã có tới 46 bệnh nhân nhiễm một loại vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh có tên là Acinetobacter baumannii và trong đó 27 người đã chết. Theo báo cáo thì trong số 27 người này, 9 người chết do Acinetobacter, gồm cả bệnh nhân nam và nữ ở độ tuổi từ 53 - 89. 12 người cũng bị nhiễm khuẩn nhưng chết do những nguyên nhân khác và 6 người còn lại thì chưa xác định chắc chắn nguyên nhân tử vong. Điều đáng nói ở đây là, việc lây nhiễm lan rộng loại vi khuẩn Acinetobacter này là do sự chậm trễ trong việc báo cáo với chính phủ về tình trạng nhiễm khuẩn ở Bệnh viện Đại học Teikyo. Từ tháng 8/2009, bệnh viện này đã phát hiện ra bệnh nhân nhiễm khuẩn Acinetobacter. Cho đến tháng tư năm nay, bệnh viện có 9 ca nhiễm khuẩn. Nhưng đến tháng 5, các chuyên gia y tế tại bệnh viện mới nhận thức được rằng tình trạng nhiễm khuẩn có thể lây lan trong bệnh viện. Tuy nhiên, việc thông báo cho chính phủ bị trì hoãn đến tận tháng 9. Phải chăng việc bệnh nhân bị nhiễm khuẩn Acinetobacter đã được bưng bít ngay cả với các nhân viên làm việc tại bệnh viện? Một bác sĩ ở bệnh viện Teikyo nói rằng ông vô cùng ngạc nhiên khi biết ở chính nơi mình làm việc, có một số bệnh nhân nội trú đã chết do nhiễm Acinetobacter. "Ngày 24/6, bệnh viện đã tổ chức một cuộc họp về vấn đề phòng tránh nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Tuy nhiên, chúng tôi không hề được cảnh báo hay được cung cấp bất kỳ một thông tin nào liên quan đến các bệnh nhân đã chết sau khi bị nhiễm khuẩn tại bệnh viện, tôi cũng như nhiều bác sĩ khác không hề biết gì về vấn đề này". Giáo sư Kazunori Tomono, giám đốc nhóm kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Đại học Osaka nói: "Nhiễm khuẩn bệnh viện do Acinetobacter là loại lây nhiễm khá thông thường ở các nước khác nhưng tôi không hiểu sao các bệnh viện Nhật Bản lại có thể gặp phải vấn đề này. Bệnh viện Teikyo cần nhanh chóng tìm ra con đường truyền nhiễm. Hơn nữa, tôi cho rằng không chỉ có Bệnh viện Đại học Teikyo mới có bệnh nhân nhiễm khuẩn Acinetobacter mà có thể còn nhiều cơ sở y tế khác cũng có bệnh nhân nhiễm Acinetobacter, chúng ta cần phải kiểm soát tình hình càng sớm càng tốt”.
 Shigeho Morita - Giám đốc Bệnh viện Đại học Teikyo và các cộng sự cúi đầu xin lỗi trong buổi họp báo ngày 3/9 (Mainichi).

Mới đây, một quan chức chính phủ cho biết tại một bệnh viện khác là Bệnh viện Đại học Fujita đã có 24 bệnh nhân nhiễm Acinetobacter. 6 trong số 24 bệnh nhân này đã chết, tuy nhiên, các chuyên gia y tế ở Fujita khẳng định rằng  nguyên nhân tử vong của 6 người này không liên quan đến việc họ bị nhiễm khuẩn. Như vậy, có thể nói tình trạng nhiễm khuẩn Acinetobacter có thể nghiêm trọng hơn hoặc các cơ sở y tế tại Nhật Bản không có khả năng phát hiện loại vi khuẩn này hoặc thông tin về tình trạng nhiễm loại vi khuẩn này đã cố tình bị lờ đi. Giáo sư Tetsuya Matsumoto, Trường đại học Y khoa Tokyo khẳng định "nhiễm khuẩn ở Nhật Bản là rất hiếm. Thế mà, 46 bệnh nhân nhiễm khuẩn, một con số quá lớn, lại bị "bỏ quên" tại một cơ sở y tế chất lượng cao. Đáng lẽ ra các biện pháp phòng tránh lây lan phải được thực hiện sớm hơn rất nhiều".

Ngày 4/8, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội và chính quyền thủ đô Tokyo đã thực hiện đợt thanh tra hằng năm ở bệnh viện này để ghi nhận đây là một cơ sở y tế chất lượng cao. Sau cuộc thanh tra kéo dài 7 tiếng, các quan chức cấp cao đã kiểm tra mọi mặt và xem xét việc quản lý cung cấp thiết bị y tế, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Tuy nhiên, không một thông tin nào về các ca nhiễm khuẩn Acinetobacter được đề cập trong kết quả của cuộc thanh tra, có thể nói bệnh viện đã "rất thành công" trong việc che giấu sự việc. Nguyên nhân của sự việc này có thể là do chính phủ đã hoàn toàn tin tưởng rằng những bệnh viện ở đẳng cấp cao như bệnh viện này sẽ thông báo một cách nhanh chóng các trường hợp nhiễm khuẩn đặc biệt nguy hiểm nói trên, nhưng đến tận 2/9, khi không thể che giấu được nữa và tình trạng nhiễm khuẩn có nguy cơ lan rộng, chính phủ và người dân Nhật Bản mới được biết về các ca nhiễm khuẩn Acinetobacter đặc biệt nguy hiểm tại một bệnh viện có chất lượng cao bậc nhất tại đất nước mặt trời mọc.        

Quỳnh Diệp


Ý kiến của bạn