DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngộ độc thực phẩm tập thể ở Đắk Lắk: Điều tra, xác minh nguyên nhân
Tuấn Anh - 10:20 15/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể sau khi ăn tiệc cưới xảy ra tại huyện Krông Búk và Buôn Đôn, Sở Y tế Đắk Lắk đã có báo cáo nhanh gửi Bộ Y tế, đồng thời có công văn chỉ đạo các bệnh viện, cơ quan chuyên môn trực thuộc tích cực cứu chữa cho các bệnh nhân và điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc.

Theo đó, Sở Y tế Đắk Lắk yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn, Trung tâm Y tế huyện Krông Búk khẩn trương điều tra xử lý vụ ngộ độc thực phẩm theo đúng quy định, kịp thời báo cáo Sở những vấn đề vượt thẩm quyền.

Cụ thể, các bệnh viện trên địa bàn như: Bệnh viện Đa khoa Buôn Hồ, Buôn Đôn, Bệnh viện Đan khoa Hòa Bình tổ chức tiếp nhận, điều trị các trường hợp ngộ độc thực phẩm; tập trung nhân lực, trang thiết bị, dịch truyền điều trị có hiệu quả cho các bệnh nhân bị ngộ độc. Trong trường hợp quá tải, chuyển sang các bệnh viện lân cận, không để xảy ra trường hợp bị ngộ độc mà không được điều trị.

Các Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, Bệnh viện Thiện Hạnh, Bệnh viện Đa khoa Buôn Ma Thuột... sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm; thành lập 3 tổ cấp cứu lưu động với đầy đủ trang thiết bị, thuốc men sẵn sàng làm nhiệm vụ ngoại viện khi có yêu cầu của Sở Y tế Đắk Lắk. Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm tiếp nhận, xét nghiệm mẫu thực phẩm theo yêu cầu của Đoàn điều tra.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân tại Buôn Hồ.

 

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Đắk Lắk, vào ngày 13/7, trên địa bàn hai huyện Buôn Đôn và Krông Búk đã xảy ra các vụ ngộ độc tập thể. Tại huyện Buôn Đôn, sự việc xảy ra vào khoảng 11 giờ ngày 13/7, tại gia đình bà Phạm Thị Minh Thúy, trú tại thôn 4, xã Ea Wer tổ chức đám cưới, tổng cộng có 640 người dự tiệc. Đến 23 giờ cùng ngày, người đầu tiên có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và nhập viện điều trị, với triệu chứng đau bụng, buôn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt. Đến 10 giờ ngày 14/7, đã có 107 người nhập Bệnh viện Đa khoa huyện Buôn Đôn điều trị với cùng triệu chứng trên. Hiện, bệnh viện vẫn đang tích cực điều trị cho các  bệnh nhân. Qua xác minh, cơ sở nấu ăn phục vụ đám cưới là Gia chánh Văn On, địa chỉ tại thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Còn vụ ngộ độc tập thể tại huyện Krông Búk, thông tin ban đầu cho biết, vào khoảng 11 giờ ngày 13/7, tại gia đình ông Lý Chiến Thắng, trú thôn An Bình, xã Chư Pô tổ chức tiệc cưới, có khoảng gần 1.000 khách tham dự. Đến khoảng 23 giờ đêm cùng ngày,  nhiều người dự đám cưới có biểu hiện ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sốt. Đến 10 giờ ngày 14/7, đã có 146 người nhập viện tại các Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và Bệnh viện Thiện Hạnh cấp cứu và điều trị. Qua xác minh, cơ sở phục vụ tiệc cưới là Gia chánh Diệu Phú, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Bác sĩ Lê Thị Châu, Chi Cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (Sở Y tế Đắk Lắk) khẳng định đơn vị đã nhận được báo cáo nhanh từ cơ sở và đã thành lập đoàn công tác xuống phối hợp điều tra, tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

 


Khi chẳng may bị ngộ độc thực phẩm, người bệnh thường có các biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đôi khi có kèm theo các triệu chứng phụ như nhức đầu, chóng mặt, đau cơ, khó thở... tùy theo nguyên nhân gây ngộ độc. Khi thấy chính mình hoặc người thân có các dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm như đã kể trên, cần thực hiện các bước sơ cứu:

- Gây nôn (nếu người bệnh không có biểu hiện nôn): Để hạn chế độc tố ngấm vào cơ thể, biện pháp sơ cứu đầu tiên nên làm là kích thích để người bị ngộ độc nôn những thức ăn trong dạ dày ra ngoài. Có thể dùng tay đã rửa sạch đặt vào lưỡi người bệnh để kích thích gây nôn.

Nôn được càng nhiều thức ăn trong dạ dày ra càng tốt. Khi tiến hành gây nôn cho người bệnh, cần để người bệnh nằm nghiêng, kê hơi cao phần đầu để chất thải nôn ra không bị trào ngược vào phổi, không gây sặc cho người bệnh. Với người bệnh bị ngộ độc thực phẩm đã hôn mê thì không nên kích thích gây nôn vì sẽ dễ gây sặc, ngạt thở.

- Cho người bệnh uống nhiều nước và nghỉ ngơi: Sau khi người bệnh nôn và đi ngoài  cơ thể sẽ bị mất nước. Chính vì vậy cần tiến hành bù nước cho người bệnh bằng cách cho uống nhiều nước lọc, uống nước oresol hoặc uống nước gạo rang để bù nước.

- Dù đã tiến hành sơ cứu ban đầu nhưng bệnh nhân vẫn có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào. Vậy nên bệnh nhân cần được sự trợ giúp của nhân viên y tế bằng cách gọi cấp cứu 115 hoặc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Tuấn Anh

Tin liên quan
Ăn cỗ cưới, 76 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
SKĐS - Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Giang, sau bữa cỗ đám cưới tại gia đình ông Nguyễn Văn Chức, xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang), 76 người phải nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm với biểu hiện buồn nôn, đau bụng, đi ngoài, váng đầu…
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè
SKĐS - Mùa hè ở miền Bắc, mùa mưa ở miền Nam nước ta, có khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ có thể lên tới 38 - 40oC và độ ẩm 80 - 90% là môi trường thuận lợi cho các loại vi sinh vật gây bệnh phát triển mạnh ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, đặc biệt là vi khuẩn: tả, lỵ, thương hàn...
5 tháng đầu năm ghi nhận 32 vụ ngộ độc thực phẩm
SKĐS -Tại cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo khẳng định ý thức cộng đồng về ATTP đã chuyển biến rất tốt với nhiều công cụ hỗ trợ người tiêu dùng nhận biết thực phẩm an toàn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm