DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Cục An toàn thực phẩm đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra xử lý
Thái Bình - 21:36 01/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế gửi công văn số 2013/ATTP-NĐTT tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đề nghị điều tra, xử lý vụ việc Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới

Văn bản của Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong thời gian vừa qua đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum. Kết quả xác định nguyên nhân do vi khuẩn Clostridium Botulinum  trong sản phẩm thực phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội). Hậu quả đã gây ra ngộ độc cho một số người với những tổn thương nặng và kéo dài.

Trước sự việc trên Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội để tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Trước đó, 17h (Thứ 6) ngày 28/8/2020, Cục An toàn thực phẩm nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm Pate Minh Chay, đồng thời vào lúc 18h cùng ngày Cục An toàn thực phẩm cũng nhận được thông báo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm pate Minh Chay nguyên hộp của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum.


Ngay lập tức, cá nhân đồng chí Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong đã điện thoại cho đồng chí Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị có cuộc họp gấp ngay trong đêm với Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, Lãnh đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội, Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm. Sau khi nghe báo cáo và phân tích kết quả xét nghiệm của 2 Viện, đại diện các đơn vị đã thống nhất khẳng định sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, lưu thông và là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum  gây ngộ độc cho người bệnh (cuộc họp kết thúc vào 22h ngày 28/8/2020)

Sáng ngày 29/8/2020 (thứ 7), Cục An toàn thực phẩm đã đăng thông tin cảnh báo trên website Cục (www.vfa.gov.vn) yêu cầu thu hồi khẩn cấp các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới, đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về thông tin này.

Cũng trong sáng ngày 29/8/2020, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Công văn số 1995/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Bắc Ninh, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị rà soát, giám sát, thu hồi sản phẩm và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không sử dụng sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới. Khuyến cáo người tiêu dùng nếu đã sử dụng sản phẩm mà có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra.

Cũng trong ngày 29/8/2020, Cục An toàn thực phẩm ban hành Công văn số 1996/ATTP-NĐTT gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội (đơn vị quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới) đề nghị tiếp tục kiểm tra, xác minh vi phạm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới và chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra khi có dấu hiệu hình sự theo quy định.

Liên quan đến vụ việc này, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cũng thông tin, hai ngày gần đây xuất hiện và phát tán thông tin cho rằng “Ngày 20/8/2020 đã có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum nhưng đến ngày 29/8/2020 Cục An toàn thực phẩm mới phát đi cảnh báo thu hồi sản phẩm, hành động như vậy là quá chậm trễ. Giải thích về sự việc này, Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho rằng cần cân bằng giữa lợi ích của doanh nghiệp và sức khỏe người dân”.

Trước sự việc trên, Cục An toàn thực phẩm khẳng định thông tin này là sai sự thật, một lần nữa Cục An toàn thực phẩm khẳng định: sức khỏe người tiêu dùng là tối thượng, việc phát tán thông tin sai sự thật có thể ảnh hưởng xấu đến công tác cứu chữa người bệnh cũng như xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ động cơ của việc phát tán thông tin trên.



Thái Bình

Tin liên quan
Liên quan đến vụ ngộ độc pate Minh Chay: Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nói gì?
SKĐS - Liên quan đến vụ ngộ độc pate Minh Chay, có thể khẳng định từ khi tiếp nhận thông tin vụ việc, với quan điểm sức khỏe của người dân là tối thượng, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế đã hành động với tinh thần trách nhiệm cao, quyết liệt, kịp thời theo đúng quy định của pháp luật để xử lý vụ việc.
Ngộ độc do ăn pate Minh Chay lời cảnh báo từ chuyên gia bệnh truyền nhiễm
SKĐS - Liên quan đến hàng chục ca nhập viện do ngộ độc Clostridium botulinum từ việc ăn pate Minh Chay gây xôn xao dư luận và gây lo lắng cho nhiều người, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy đã có những chia sẻ xung quanh sự việc này.
TP.HCM: 1.456 hộp Pate Minh Chay vẫn chưa được thu hồi, đầy rẫy nguy cơ ngộ độc
SKĐS - Chiều 1/9, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM đã họp báo cung cấp thông tin về những trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.
Vụ Pate Minh Chay gây độc: Tuyệt đối không sử dụng sản phẩm của Công ty Lối sống mới
SKĐS - Liên quan đến vụ việc pate Minh Chay gây ngộ độc, trong văn bản khẩn số 1955/ ATTP-NĐTP ký ngày 29/8 và phát đi hôm nay 30/8 về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm cho biết đã yêu cầu công ty ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, niêm phong lô đã sản xuất ở khu vực riêng biệt. Đồng thời cảnh báo khẩn cấp người tiêu dùng tạm thời không mua, dùng sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm