DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vụ ngộ độc nấm 3 người chết: Bệnh nhân cuối cùng đang suy gan nguy kịch
D.Hải - 12:26 04/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 4/4, Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết bệnh nhân Sùng Diu Hồng - nạn nhân cuối cùng trong vụ ngộ độc nấm 4 người ở Hà Giang vẫn đang trong giai đoạn bệnh nặng và có dấu hiệu suy gan. Các bác sĩ vẫn đang tích cực cứu chữa.

TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai cho biết, bệnh nhân Sùng Diu Hồng, sinh năm 1966, ở Hà Giang được BVĐK Hà Giang chuyển đến Trung tâm Chống độc lúc 19h ngày 2/4 trong tình trạng tỉnh táo, bệnh nhân có đau bụng nhẹ, mắt vàng.

Tuy nhiên các kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân đang có dấu hiệu bị suy gan, tổ chức gan không còn được như bình thường nữa.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Hồng.

 

Ông Hồng là nạn nhân cuối cùng trong gia đình 4 người (gồm 2 vợ chồng ông Hồng và 2 vợ chồng người con trai cả - như báo SKĐS đã đưa tin) ăn phải nấm độc hái ở đồi về ăn sáng ngày 28/3. Sau khi ăn khoảng 9-10 giờ đồng hồ thì cả 4 người có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng và được đưa đến BVĐK tỉnh Hà Giang. Tại đây, các bệnh nhân được điều trị tích cực truyền dịch, lọc máu, thay huyết tương.

Tuy nhiên vợ ông Hồng và 2 vợ chồng người con trai cả đã lần lượt tử vong các ngày sau đó vì suy gan tối cấp. Ông Hồng sau đó được chuyển đến Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai điều trị.

Bên cạnh việc điều trị tích cực cho bệnh nhân, Trung tâm Chống độc cũng phối hợp với Khoa Thăm dò chức năng của BV làm thủ thuật “Dẫn lưu mật mũi” với mục tiêu để thải trừ trực tiếp chất độc từ gan qua ống mật chủ ra ngoài. Đây làm một thủ thuật rất mới có nhiều ý nghĩa trong điều trị thải độc được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai ứng dụng - hy vọng góp phần cứu sống bệnh nhân.

TS. Dũng cho biết, đến nay, bệnh nhân Hồng ở ngày thứ 7 sau ăn nhầm nấm độc tuy vẫn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết đau bụng, đi ngoài nhưng có dấu hiệu suy gan, men gan tăng gấp 32 lần so với bình thường. Các bác sĩ vẫn đang theo dõi sát sao tình trạng bệnh nhân trong vài tuần tiếp theo mới có thể khẳng định được cơ hội sống sót.

Sau mùa mưa, các loại nấm hoang dại phát triển mạnh nguy cơ ngộ độc cao nếu ăn phải. Ảnh minh hoạ.

 

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, dựa vào các triệu chứng ngộ độc mà bệnh nhân mắc phải có thể nghĩ đến loại nấm mà gia đình ông Hồng ăn phải chứa độc tố amatoxin kịch độc. Theo nghiên cứu, chỉ cần người dân ăn một cái nấm chứa độc tố amatoxin là đã bị ngộ độc. Tỷ lệ tử vong của các trường hợp ăn phải loại nấm này lên đến 50%. Các ca cấp cứu ngộ độc nấm có chi phí rất lớn, lên đến vài trăm triệu đồng/ca.

"Amatoxin là loại độc tố nguy hiểm vì chúng gây ngộ độc chậm sau 6 giờ khi ăn nấm mới có các biểu hiện tiêu hoá, và một khi đã có các triệu chứng nôn ói, đi ngoài... thì chất độc đã qua dạ dày xuống ruột. Lúc này bệnh nhân đã trong tình trạng nguy kịch nếu không được cứu chữa kịp thời thì nguy cơ tử vong cao. Độc tố amatoxin cũng rất bền vững trong nhiệt độ nên dù đun nấu cách nào cũng không loại trừ được độc tố"- BS. Nguyên nói.

D.Hải

Tin liên quan
Hà Giang: 3 người tử vong do ngộ độc nấm
SKĐS - Sáng 3/4/2018, BS Lương Viết Thuần - Giám đốc Sở Y tế Hà Giang xác nhận 3 trường hợp tử vong do ngộ độc nấm ở xã Thuận Hoà, huyện Vị Xuyên.
5 học sinh nhập viện vì ngộ độc nấm
SKĐS - Ngày 11/10, ông Đặng Chí Thanh - Chủ tịch UBND xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ sau khi ăn nhầm nấm độc mọc trên đồi, 6 trẻ em ở bản 8 Vài Siêu, xã Thượng Hà đã phải đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Yên.
Vụ cả nhà ngộ độc nấm: Điều trị tốn kém hàng chục triệu mỗi ngày, không có BHYT
SKĐS - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, do diễn biến tình trạng của bệnh nhân Chu Văn Vinh, 30 tuổi (con trai) vẫn nặng, tiên lượng xấu nên chiều 27/3, gia đình đã xin bệnh viện đưa bệnh nhân này về nhà.
Cách xử trí và phòng ngừa ngộ độc nấm
SKĐS - Theo quan niệm của nhiều người, nấm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ăn ngon, lạ, hấp dẫn, do vậy nhu cầu sử dụng nấm không ngừng tăng cao. Mùa xuân với thời tiết ấm, ẩm rất thuận lợi cho các loại nấm phát triển và đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm. Để phòng chống ngộ độc do nấm độc, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế khuyến cáo người dân cách xử trí và dự phòng ngộ độc nấm như sau:
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm