Vụ ngộ độc khí tại Công ty TNHH HS Tech Vina: Có công nhân dưới 18 tuổi, làm việc trong môi trường nguy cơ độc hại

07-03-2023 12:28 PM | Pháp luật

SKĐS - Trong vụ ngộ độc khí tại Công ty TNHH HS Tech Vina có các công nhân là người dân tộc thiểu số, tuổi dưới 18 nhưng vẫn được công ty tuyển chọn vào lao động trong môi trường có nguy cơ độc hại.

Liên quan đến vụ ngộ độc khí methanol xảy ra tại Công ty TNHH HS Tech Vina (Khu Công Nghiệp III Khai Sơn, Bắc Ninh), Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn gửi các đơn vị liên quan về công tác xử lý và diễn biến sự việc.

Theo Bệnh viện Bạch Mai, đây là vụ nhiễm độc methanol qua đường hô hấp và/hoặc qua da, trong điều kiện sản xuất, nguồn methanol nghi ngờ từ loại cồn sử dụng trong công ty. 

Đồng thời, hiện tượng phơi nhiễm xảy ra ít nhất khoảng 1 tháng nay, không loại trừ có các công nhân khác đã bị nhiễm độc, có tổn thương sức khỏe nhưng đã nghỉ việc hoặc chuyển công tác và chưa được khám, đánh giá phát hiện, do đó cần có các biện pháp thông báo, liên lạc để phát hiện những nạn nhân này.

Vụ ngộ độc khí tại Công ty TNHH HS Tech Vina: Có công nhân dưới 18 tuổi, làm việc trong môi trường nguy cơ độc hại - Ảnh 1.

Công nhân Công ty HS Tech Vina bị ngộ độc khí methanol đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

Ngoài ra, trong sự việc này có các công nhân là người dân tộc thiểu số, tuổi dưới 18 nhưng vẫn được công ty tuyển chọn lao động trong môi trường có nguy cơ độc hại. Do đó, đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có các biện pháp kiểm tra và xử lý cần thiết (nếu có) về việc tuyển lao động tại Công ty TNHH HS Tech Vina.

Trước đó, Ngày 2/3, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đang làm rõ nguyên nhân 4 công nhân thuộc Công ty TNHH HS Tech Vina, Khu Công Nghiệp III Khai Sơn (xã huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) bị ngộ độc khí. Trong đó, 1 trong 4 công nhân đã tử vong vào đêm 1/3. Theo đó, công nhân tử vong là chị N.T.H (SN 1981).

Ngay khi nhận được thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã kịp thời có mặt, chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung cứu chữa, khám sàng lọc những người nghi bị ngộ độc.

Hiện, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo thực hiện quan trắc môi trường lao động tại phân xưởng xảy ra vụ việc. Đồng thời, yêu cầu ngành y tế địa phương tạo điều kiện tốt nhất để theo dõi, chăm sóc, điều trị những bệnh nhân bị ngộ độc, các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc.

Methanol là hóa chất độc tính cao với cơ thể, hóa chất này bay hơi, có thể hấp thu dễ dàng qua da, niêm mạc, qua đường hô hấp trong khi khả năng hấp phụ của các màng lọc than hoạt rất hạn chế, việc sử dụng trong lao động sản xuất phải đảm bảo điều kiện an toàn, đặc biệt đảm bảo thông khí, cách ly hoàn toàn không khí nhiễm hóa chất với đường hô hấp, cách ly hoàn toàn việc tiếp xúc với da, niêm mạc.

Việc sử dụng các cồn khác có độc tính thấp như ethanol cũng phải đảm bảo các nguyên tắc trên, do nguy cơ gây nhiễm độc với người lao động, nguy cơ gây nhiệm rượu, ảnh hưởng tới sức khỏe như người lạm dụng rượu, nghiện rượu, nguy cơ với phụ nữ có thai.

Xem thêm video được quan tâm:

Xử Phạt Tài Xế Say Xỉn, Phóng Xe Máy Vượt Trạm Thu Phí, “Đua Tốc Độ” Với CSGT Ở Quảng Ngãi | SKĐS


Minh Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH