Vụ ngạt khí ở Big C: Công ty quản lý đã không lường hết sự việc

16-03-2015 11:20 PM | Thời sự

Do nhiều xe máy dồn về cửa ra bãi đỗ xe tầng hầm cùng một lúc gây dồn ứ cục bộ, tạo ra lượng khí thải từ ống xả xe.

Trong thông cáo báo chí phát đi chiều nay, Công ty CP quản lý BĐS Bình Minh Thăng Long, đơn vị thuê tòa nhà Bic C The Garden cho biết: Thời gian từ 16h00 – 17h15 ngày 14/3, tại tầng G của Trung tâm thương mại The Garden  đã diễn ra sự kiện “Samsung Forever Young” với sự tham gia của Kang Tae Oh (diễn viên Hàn Quốc), Hồng Đăng (diễn viên Việt Nam).

Trước khi sự kiện diễn ra, Ban Quản lý đã tăng cường thêm nhiều vị trí bảo vệ để đảm bảo an ninh; kiểm tra các thiết bị kỹ thuật phục vụ cho công tác vận hành và  cử nhân viên phối hợp với bộ phận điều hành để giám sát toàn bộ sự kiện.

Do lượng khách (chủ yếu là thanh thiếu niên) tăng đột biến, nhân viên bảo vệ đã từng phần điều tiết giao thông xuống tầng hầm từ 16h00 để giảm tải lượng xe máy cùng lúc xuống đỗ tại tầng hầm B2 và B3.

Ngay sau khi sự kiện kết thúc lúc 17h15, khán giả đồng loạt xuống tầng hầm B2 và B3, nổ máy xe để ra khỏi tầng hầm nên đã gây ra ùn tắc cục bộ (có nhiều thanh niên đi xe máy nam động cơ 2 thì xả nhiều khói hơn bình thường), bảo vệ cùng với kỹ thuật nhắc họ tắt máy, nhưng phần lớn người điều khiển phương tiện ít tuân thủ. Bảo vệ đã phải chặn, điều tiết xe máy từ tầng B2 và B3 để giảm tải cho lối kiểm soát xe máy ra tại tầng B1.

Từ khoảng 18h30, đã xảy ra hiện tượng 18 nhân viên thu ngân và 02 nhân viên vệ sinh siêu thị Big C bị chóng mặt, hoa mắt phải đưa đi Bệnh viện 198 cấp cứu; 03 khách hàng bị chóng mặt nhưng được sơ cứu tại chỗ và trở lại bình thường. Bảo vệ và Ban Quản lý tòa nhà, nhân viên Big C trực tiếp sơ cứu, cấp cứu và khẩn trương khắc phục sự cố không để hiện tượng đó lây lan, tiếp diễn.  Nhân viên bị choáng cuối cùng đã xuất viện vào lúc 4h sáng ngày 15/3/2015.

Về nguyên nhân ban đầu, công ty này cho biết: Do nhiều xe máy dồn về cửa ra bãi đỗ xe tầng hầm cùng một lúc gây dồn ứ cục bộ, tạo ra lượng khí thải từ ống xả xe máy lớn hơn bình thường.

Ngoài ra, ảnh hưởng của thời tiết tối ngày 14/3/2015 có mưa phùn, nồm ẩm, với độ ẩm không khí rất cao và không có gió, mặc dù khu vực thu ngân luôn mở được đặt trực diện và không xa cửa xuống tầng hầm, nhưng vì không khí ngoài trời nặng hơn nên không có sự lưu thông không khí tự nhiên từ ngoài vào.

Công ty này thừa nhận đã không lường trước được số lượng fan hâm mộ thần tượng Hàn Quốc đến và về cùng một lúc quá đông nên gây ra sự dồn ứ xe máy ở cửa ra nên đã xảy ra sự cố.

Đây là sự việc chưa từng xảy ra tại tòa nhà, kể từ năm 2009 khi đưa tòa nhà đi vào hoạt động, mặc dù trước đó đã có nhiều sự kiện lớn tổ chức tại tòa nhà như Vietnam Next Top Model, Vietnam Got Talent… với số lượng khách lớn hơn nhiều so sự kiện hôm 14/3.

Công ty này “ngay lập tức phối hợp cùng các cơ quan chức năng rà soát, tìm nguyên nhân, giám sát chặt quy trình quản lý vận hành, để đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong tòa nhà”

 


Ý kiến của bạn