DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tạm đình chỉ công tác nhiều Cục trưởng, Chi Cục trưởng do sai phạm dự trữ gạo quốc gia
L.Nguyên - 12:24 08/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Tài chính vừa có thông tin về kết quả kiểm tra việc mua gạo dự trữ quốc gia 4 tháng đầu 2020 tại Tổng cục Dự trữ Nhà nước (TCDTNN) và các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực (DTNNKV).

Theo đó: Thực hiện Quyết định của Thủ tướng về giao chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020, Bộ Tài chính (TCDTNN) được giao mua 190.000 tấn gạo.

Kết quả mở thầu ngày 12/3/2020 tổng cộng có 28 doanh nghiệp (DN) trúng thầu cung cấp gạo DTQG đợt 1 năm 2020 với số lượng 178.000 tấn. Hết thời hạn phải ký Hợp đồng đã có 24 DN từ chối ký hợp đồng, với số gạo trúng thầu là 170.300 tấn; 2 DN ký hợp đồng cung cấp một phần số lượng gạo đã trúng thầu là 1.800 tấn; chỉ có 2 DN đã ký hợp đồng cung cấp đủ số lượng gạo trúng thầu là 5.900 tấn.

Với nhà thầu từ chối ký hợp đồng, các Cục DTNNKV đã nộp vào ngân sách nhà nước toàn bộ số tiền đảm bảo dự thầu của nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu số tiền 27.877.516.125 đồng.

Kết quả kiểm tra tại các điểm kho dự trữ của 22 Cục DTNNKV cho thấy có 7/22 Cục DTNNKV đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của nhà nước không đúng với qui định của Luật DTNN và văn bản hướng dẫn quản lý, sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, kho dự trữ quốc gia của TCDTNN, gồm: Cục DTNNKV Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa.

Ảnh minh họa.

Căn cứ kết quả kiểm tra, Bộ Tài chính đã quyết liệt, chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ triển khai ngay các nội dung:

Thứ nhất, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã để xảy ra các sai phạm nêu trong kết quả kiểm tra bao gồm:

- Lãnh đạo TCDTNN và các Vụ chức năng của Tổng cục trong việc thiếu kiểm tra giám sát để xảy ra các sai phạm trên.

- Tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với các Cục trưởng, Chi cục trưởng DTNN cho gửi hàng vào Kho DTNN trái quy định; kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân của các Cục DTNN và Chi cục DTNN có liên quan đến các sai phạm trên.

Thứ 2, rà soát các quy trình, quy chế quản lý Kho DTNN để sửa đổi bổ sung đảm bảo công tác giám sát, quản lý tập trung, hiện đại hóa. Xây dựng kế hoạch trang bị, lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các điểm Kho DTNN để phục vụ công tác giám sát, quản lý đảm bảo an toàn Kho DTNN.

Thứ 3, Đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ Tài chính có trách nhiệm chuyển ngay hồ sơ vụ việc sai phạm sang Cơ quan Điều tra - Bộ Công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

L.Nguyên

Tin liên quan
Thực hư gạo Thiên Đàng chữa bệnh
SKĐS - Trên mạng xã hội, giống lúa Thiên Đàng được quảng bá là ngon cơm và kỳ lạ, thậm chí còn chữa được bệnh.
Thủ tướng cho phép xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1/5 tới
SKĐS - Từ ngày 1/5/2020 cho phép hoạt động xuất khẩu gạo trở lại bình thường theo quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo và thực hiện nghiêm việc chỉ xuất khẩu gạo qua cửa khẩu quốc tế (đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, đường hàng không) có sự kiểm soát chặt chẽ của các lực lượng chức năng.
Hơn 130 tấn gạo phát cho các đối tượng khó khăn
SKĐS - Theo tổng hợp chung, qua việc được hỗ trợ lắp đặt 5 máy ATM gạo, cùng với việc vận động các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức tôn giáo, các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân… trong và ngoài tỉnh; đến nay, sau 7 ngày (từ 22/4 đến 28/4) di chuyển máy ATM phát gạo miễn phí đến các địa phương, tỉnh Lâm Đồng đã cấp phát hơn 131,5 tấn gạo cho khoảng 30.000 đối tượng khó khăn bị đại dịch COVID-19 tác động.
Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng cho phép xuất khẩu gạo bình thường từ 1/5
SKĐS - Bộ Công thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo đề xuất phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5/2020 và thời gian tới nhằm vừa thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh lương thực, vừa duy trì được sản xuất và tăng trưởng kinh tế phù hợp với bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại nước ta đã được kiểm soát tốt như hiện nay.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm