DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vụ MobiFone mua AVG: Xét xử phúc thẩm ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm
Thế Vinh - 21:53 23/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 23/4, TAND cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 23 - 26/4).

Phiên phúc thẩm được tiến hành đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19, bố trí khoảng cách giữa những người tham gia phiên tòa tối thiểu là 2m và chỉ cho phép người được tòa án triệu tập vào phòng xử án. Có 9 bị cáo xử tại phiên phúc thẩm, gồm:  Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT), Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone), Hoàng Duy Quang (thẩm định viên Công ty AMAX), Phạm Thị Hoa Mai (cựu thành viên HĐTV Mobifone), Hồ Tuấn (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone), Nguyễn Mạnh Hùng (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone), Nguyễn Bảo Long (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone), Nguyễn Đăng Nguyên (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone), Phạm Thị Phương Anh (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone).

Theo Chủ tọa phiên tòa, HĐXX đã nhận được đơn xin hoãn của bị cáo Nguyễn Bắc Son. Tuy nhiên, do đây là phiên phúc thẩm và đã bị hoãn một lần (vì lý do phòng chống dịch COVID-19), HĐXX cho rằng phiên phúc thẩm sẽ chỉ diễn ra trong vài ngày, thời gian không quá dài và bị cáo Nguyễn Bắc Son được phép ngồi phát biểu. Do vậy, HĐXX quyết định phiên phúc thẩm vẫn tiếp diễn như kế hoạch đã định.

Vụ MobiFone mua AVGBị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa phúc thẩm.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son là người đầu tiên được HĐXX xét hỏi tại phiên xử phúc thẩm, tại phiên tòa bị cáo Son xin được hưởng triệt để các tình tiết giảm nhẹ cho 2 tội danh Nhận hối lộ và Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Son nói rằng mình về hưu từ tháng 10/2016 và sau đó thông qua bạn bè ở Bộ TT&TT mới biết dự án Mobifone mua AVG có vấn đề về sai phạm,  Thanh tra Chính phủ vào cuộc. “Sau khi biết tin này, bị cáo đã chủ động gọi cho anh Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch AVG), đề xuất với anh Vũ hủy hợp đồng này. Sau cuộc gọi đầu tiên của bị cáo thì anh Vũ nói sẽ ghi nhận ý kiến. Sau đó, bị cáo đã gọi cho anh Vũ nhiều lần nữa để xin hủy hợp đồng, khắc phục hậu quả. Đây là điều mà bị cáo chưa có cơ hội để trình bày ở phiên sơ thẩm, mong HĐXX ghi nhận nỗ lực khắc phục của bị cáo để cho bị cáo hưởng triệt để các tình tiết giảm nhẹ” - Bị cáo Son cho biết.

Đối với tội danh Nhận hối lộ, HĐXX nhận định việc bị cáo nhận 3 triệu USD (tương đương hơn 60 tỷ đồng) là chưa từng có tiền lệ. “Có những bị cáo nhận 10 tỷ đồng đã bị xử tử hình rồi, bị cáo có biết không?” - Chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Son. Bị cáo Son khai rằng đã suy nghĩ rất nhiều khi ở trong trại giam và quyết định thành khẩn khai báo về số tiền nhận hối lộ để mong được khoan hồng của pháp luật. “Từ khi mới bị bắt, bị cáo có viết tâm thư về gia đình xin được hỗ trợ để khắc phục hậu quả nhưng chưa được. Sau đó bị cáo mới được sự hỗ trợ của gia đình. Bị cáo xin HĐXX xem xét vì bị cáo đã góp sức trong việc khắc phục toàn bộ thiệt hại trong vụ án này là điều chưa từng có tiền lệ”. HĐXX cho biết sẽ xem xét nguyện vọng của bị cáo Nguyễn Bắc Son.

Theo diễn biến phiên tòa, sau khi vụ án được xét xử sơ thẩm có 11 trong tổng số 14 bị cáo làm đơn kháng cáo và đều đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt; không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan, kêu không có tội. Tuy nhiên, đã có 2 bị cáo rút đơn kháng cáo trước phiên phúc thẩm, đó là Cao Duy Hải (nguyên Tổng Giám đốc MobiFone) và Võ Văn Mạnh (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Thẩm định AMAX). 3 bị cáo không làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm gồm Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT), Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp của Bộ TT&TT) và Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT AVG).

 

Thế Vinh

Tin liên quan
Tiếp diễn biến phiên xét xử vụ MobiFone mua AVG: Các bị cáo nói lời sau cùng tại phiên tòa
SKĐS - Ngày 24/12, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty AVG, các bị cáo đã nói lời sau cùng trước khi HĐXX bước vào nghị án.
Tiếp diễn biến phiên xét xử vụ MobiFone mua AVG: Gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son cam kết khắc phục hậu quả
SKĐS - Tiếp tục diễn biến tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty AVG, HĐXX đã cho các bị cáo trình bày phần tự bào chữa.
Vụ MobiFone mua AVG: Đề nghị tử hình ông Nguyễn Bắc Son, 14-16 năm tù ông Trương Minh Tuấn
SKĐS - Sáng nay ngày 20/12, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội mở lại phiên toà xét xử vụ MobiFone mua AVG. Viện kiểm sát nhân dân đề xuất tử hình bị cáo Nguyễn Bắc Son.
Xét xử sơ thẩm vụ án MobiFone mua AVG: “Truy” sai phạm của các cựu lãnh đạo MobiFone khi thực hiện dự án
SKĐS - Ngày 17/12, tiếp tục phiên xét xử vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP. Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo, trong đó, các bị cáo nguyên là lãnh đạo MobiFone, thành viên HĐTV MobiFone đều thừa nhận sai phạm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm