Vụ mang dao vào trường đe dọa: Yêu cầu xử lý công bằng cả phụ huynh, nhà trường

04-11-2022 1:30 PM | Pháp luật

SKĐS - Bực tức vì nhà trường gọi tên con mình nhắc nhở trong giờ chào cờ, Võ Văn Điệp đã mang dao vào trường đe dọa giáo viên, bắt hiệu trưởng quỳ xin lỗi.

Bức xúc vì 2 con bị gọi tên trước cờ

Sự việc xảy ra vào ngày 31/10, tại Trường Tiểu học Sơn Lâm (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), thầy Phan Đình Thống (SN 1969, trú tại thôn Xuân Mai, xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn; Hiệu trưởng của trường) đã gọi một số học sinh chưa đóng tiền bảo hiểm bắt buộc lên nhắc nhở.

Do bức xúc về việc 2 con của mình bị thầy Phan Đình Thống nhắc nhở trước cờ nên khoảng 13h30 cùng ngày, Võ Văn Điệp (SN 1982, trú tại thôn Lâm Bình, xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn) đã điều khiển xe mô tô chở 2 con và mang theo 1 con dao đến trường để dằn mặt. Tại đây, Điệp chửi bới, đe dọa nhiều giáo viên và lãnh đạo nhà trường, bắt thầy hiệu trưởng phải quỳ xin lỗi.

Vụ phụ huynh mang dao vào trường đe dọa: Yêu cầu xử lý công bằng - Ảnh 1.

Trường Tiểu học xã Sơn Lâm, nơi xảy ra sự việc.

Sự việc diễn ra trong vòng khoảng 30 phút khiến nhiều giáo viên hoảng sợ. Nhà trường đã báo cáo với công an và chính quyền địa phương. Ngay sau đó, công an xã Sơn Lâm đến đưa ông Võ Văn Điệp về trụ sở làm việc. Tại cơ quan điều tra, Võ Văn Điệp đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Trước những hành vi của Võ Văn Điệp, ngày 2/11, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Điệp về tội “Làm nhục người khác” quy định tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật Hình sự.

Yêu cầu xử lý công bằng

Liên quan đến vụ việc trên, Thường trực Huyện ủy Hương Sơn đã giao UBND huyện và các phòng, ban, đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm, công bằng, khách quan đối với cả phụ huynh và nhà trường.

Theo đó, đối với phụ huynh Võ Văn Điệp, Thường trực Huyện ủy Hương Sơn giao cho Công an huyện, Tòa án, Viện Kiểm sát cùng phối hợp để củng cố hồ sơ, xem xét, xử lý theo quy định.

Còn đối với nhà trường và Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm, UBND huyện Hương Sơn giao Phòng Nội vụ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, nếu có sai phạm thì kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định.

Ngoài ra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản báo cáo với UBND tỉnh để chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ có hoạt động kiểm tra, đánh giá sai phạm của nhà trường, của thầy hiệu trưởng và có hình thức xử lý theo quy định, đảm bảo khách quan, công bằng.

Vụ phụ huynh mang dao vào trường đe dọa: Yêu cầu xử lý công bằng - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng đã khởi tố Võ Văn Điệp.

Ông Nguyễn Trường Giang - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Hương Sơn cho hay, hành vi nêu tên học sinh giữa đám đông của thầy Thống là chưa hợp lý.

Phòng GD-ĐT huyện Hương Sơn cũng đã nhắc nhở lãnh đạo Trường Tiểu học Sơn Lâm chấn chỉnh, đặc biệt là việc tuyên truyền cho phụ huynh đóng bảo hiểm y tế cho con phải mềm dẻo và linh hoạt hơn. Còn việc phụ huynh mang dao vào trường đe dọa giáo viên như vậy là trái quy định và cơ quan công an cũng đã vào cuộc để có biện pháp xử lý.

"Sau khi xảy ra sự việc, thầy Thống đã có tường trình sự việc. Trong tường trình, ông Thống đã nhận lỗi về việc tuyên truyền đóng bảo hiểm y tế bắt buộc, cách làm chưa được linh hoạt, thiếu nhuần nhuyễn nên để xảy ra sự việc đáng tiếc trên. Còn việc xử lý như thế nào, Phòng sẽ xin ý kiến của huyện, sẽ xem xét biện pháp phù hợp, một là phạt hành chính, hai là xử lý theo quy định của luật công chức, viên chức", ông Giang cho hay.

Cũng theo ông Giang, khoản tiền bảo hiểm y tế bắt buộc là khoản buộc phải thu. Tuy nhiên, để thu được đạt 100% thì cũng phải kiên trì tổ chức tuyên truyền, vận động phụ huynh, học sinh.

Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Hương Sơn cũng chia sẻ, trách nhiệm thu khoản tiền bảo hiểm y tế bắt buộc là của cơ quan bảo hiểm. Tuy nhiên, vì họ ít người mà địa bàn rộng nên chỉ đến vận động lần đầu, sau đó nhà trường cũng là thành viên của Ban Vận động công tác Bảo hiểm xã hội nói chung, Bảo hiểm y tế nói riêng nên phải vận động để thu đạt kết quả cao.

Về khoản tiền này, ông Giang cho hay, đã có quy định giảm, cấp thẻ miễn phí cho học sinh khó khăn. Tuy nhiên, với một số phụ huynh dù hoàn cảnh không khó khăn nhưng để thu được là cũng rất khó khăn vì họ hiểu không đầy đủ nên phải vận động.

Nói về sự việc trên, thầy Phan Đình Thống thừa nhận lỗi do một phần trách nhiệm của nhà trường về công tác tuyên truyền mua bảo hiểm y tế.

"Chuyện xảy ra là điều không ai mong muốn, phụ huynh giờ đã bị khởi tố, còn phía nhà trường cũng như tôi cũng có một phần lỗi khi đã không linh hoạt và mềm dẻo trong việc tuyên truyền việc đóng bảo hiểm tới học sinh và phụ huynh dẫn đến sự việc đáng tiếc trên", thầy Thống nói.

Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.


Nguyễn Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH