DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vụ khiêng người chết ở Hòa Bình: Sở Y tế nghiêm khắc rút kinh nghiệm
Hồng Nguyên - 15:15 13/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến câu chuyện đau lòng của bệnh nhân Bùi Văn L. (33 tuổi, trú tại xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) sau khi tử vong đã được người thân bó chiếu, khiêng từ bệnh viện Đa khoa Lạc Sơn, Hòa Bình về nhà.

 

Sáng 13/12 chia sẻ với báo chí tại tại Hội nghị Giao ban công tác chỉ đạo tuyến, đề án 1816. BS. Phạm Thu Hằng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết, bệnh nhân L là bệnh nhân nhiễm HIV giai đoạn cuối đã nằm nhiều lần ở BVĐK huyện Lạc Sơn. Vào hồi 9h sáng ngày 11.12 bệnh nhân  vừa được người nhà cho nhập viện trong tình trạng sức khỏe rất yếu. Các bác sĩ đã can thiệp bằng mọi cách để cứu chữa nhưng bệnh nhân có chuyển biến xấu rồi tử vong vào buổi chiều.

Sau khi có thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo lãnh đạo bệnh viện báo cáo. Theo đó, quy trình khám chữa bệnh của bệnh viện cũng không để xảy ra sai sót gì, bệnh viện cũng đã làm hết trách nhiệm của mình. Sau khi người bệnh tử vong bệnh viện đã có giải thích với người nhà và đề nghị đưa thi thể xuống nhà xác, mai táng, nhưng người nhà không đồng ý.

Vì thế, gia đình đưa người bệnh về nhà cách hơn 1km bằng cách quấn vào chiếu và khiêng như vậy. Việc làm này đã gây phản cảm và tạo ra nhiều dư luận không tốt. Nhiều người nghĩ đây là trách nhiệm của y tế để xảy ra tình trạng trên.

BS.Bùi THu Hằng, Phó giám đốc Sở y tế Hòa Bình (ảnh N.H)

“Qua sự việc này, Sở Y tế đã có 2 văn bản chỉ đạo các bệnh viện trong tỉnh. Trong đó, nhấn mạnh mặc dù là không có quy định hiện hành nào quy định bệnh viện phải đưa người bệnh tử vong về nhà. Nhưng chúng tôi cũng có văn bản chỉ đạo các bệnh viện cần nâng  cao tinh thần trách nhiệm của bộ phận phòng công tác xã hội, tổ công  tác xã hội tại các bệnh viện  cần phối hợp tốt với người nhà khi có người bệnh tử vong phải làm sao mà không còn tình trạng  này xảy ra nữa. Chúng tôi nghiêm túc rút kinh”. BS. Hằng nói.

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế cho hay, từ khi có thông tin sự việc, ông nhận được rất nhiều câu hỏi, đề nghị, bệnh viện phải đưa thi thể người bệnh tử vong ở viện về nhà. Tuy nhiên, theo PGS. Khuê, không có quy định bệnh viện phải đưa xác về nhà. Bệnh viện chỉ có thể giải thích, chứ không có nhiệm vụ chở xác người bệnh về gia đình. Với bệnh nhân tử vong tại bệnh viện có quy chế kiểm thảo tử vong, có nhà tang lễ, xe tang bảo đảm vệ sinh môi trường theo quy định pháp luật. Vì vậy, để giải quyết tình trạng này không chỉ riêng bệnh viện mà cần phải có sự vào cuộc chung của các cấp chính quyền địa phương...

Cùng quan điểm này PGS.TS Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Lao phổi TƯ cho biết, nhiều người nói bệnh viện có xe cứu thương tại sao không chở bệnh nhân tử vong về nhà mà để họ bó chiếu. Nhưng thực tế, chỉ xe cứu thương có đèn xanh mới được phép chở xác chết còn xe có đèn  màu đỏ mà chở bệnh nhân tử vong là sai quy định về đảm bảo môi trường. BS. Phú cũng cho biết thêm, dù không có quy định nào, nhưng mới đây, BV Lao phổi Trung ương đã hỗ trợ một chuyến xe chở bệnh nhân tử vong từ Hà Nội về Mường Ảng, Điện Biên với chi phí 15 triệu đồng.

BS. Phú cũng cho biết, có nhiều bệnh nhân chữa bệnh hết mấy chục triệu nhưng sau đó trốn viện về vì họ không có tiền thanh toán. Lúc này, bệnh viện lại phải bỏ tiền từ quỹ phúc lợi hoặc ở nguồn nào đó bù vào. Vì thế, cái khó của các bệnh viện làm sao vừa phải đảm bảo hành lang pháp lý nhưng không làm khó người bệnh, hỗ trợ được bệnh nhân tốt nhất.

Hồng Nguyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm