Vụ kêu gọi "tẩy chay" Hồ Ngọc Hà: Đố kỵ, hẹp hòi!

19-09-2014 10:58 AM | Văn hóa – Giải trí

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà sẽ đại diện Việt Nam tham gia tranh tài tại hạng mục Ca sĩ ngoài châu Âu được yêu thích nhất

Để đến được với MTV EMA 2014, Hồ Ngọc Hà phải trải qua vòng đấu khu vực với các đối thủ đến từ các nước Đông Nam Á: Thái Lan, Singapore, Philippines... bằng số phiếu bình chọn của công chúng. Qua được vòng này, cô còn tham gia cuộc đua ở cấp châu lục với những đối thủ mạnh đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản trước khi tranh giải ở cấp thế giới.

Vụ kêu gọi

 

Xét ở mọi khía cạnh, rõ ràng đây là điều đáng cổ vũ khi nhạc Việt có cơ hội được giới thiệu với công chúng ngoài nước thông qua giải thưởng âm nhạc này. Chiến thắng của ca sĩ Mỹ Tâm tại MTV VMA năm trước là dấu son cho showbiz Việt đặt nền móng cho những ca sĩ Việt tiếp tục khẳng định vị trí của âm nhạc Việt Nam với bạn bè thế giới. Dĩ nhiên, ai cũng hiểu MTV Việt Nam có vai trò rất lớn trong việc tạo cơ hội cho ca sĩ Việt Nam đến được với giải thưởng MTV VMA. Vì vậy, chọn ra một đại diện xứng đáng nhất, có đông người hâm mộ nhiệt tình bỏ phiếu bình chọn là tối quan trọng để có thể giành chiến thắng vì kết quả hoàn toàn phụ thuộc vào số phiếu của người hâm mộ.

Thế nhưng, chỉ một ngày sau khi MTV Việt Nam công bố ca sĩ Hồ Ngọc Hà sẽ đại diện Việt Nam tranh giải MTV VMA 2014, không ít người hâm mộ của những ứng viên khác đã bị loại lại tỏ thái độ không ủng hộ và kêu gọi “tẩy chay” Hồ Ngọc Hà. Chưa hết, họ còn vận động nhau bình chọn cho ứng viên đến từ Philippines, một hình thức phản ứng tiêu cực đối với kết quả chọn lựa của MTV Việt Nam.

Dường như sự hẹp hòi, đố kỵ đã làm lu mờ mọi ý nghĩa tốt đẹp, lợi ích lớn lao hơn mà mỗi ca sĩ và người hâm mộ trong nước phải hướng tới là làm cho thế giới biết đến âm nhạc Việt Nam.

Cũng không thể trách được công chúng khi họ phát hiện có dấu hiệu mập mờ trong cách làm của MTV Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng nếu muốn đề cử ca sĩ Hồ Ngọc Hà thì MTV Việt Nam chẳng cần bày ra cuộc chạy đua phiếu bầu dành cho người hâm mộ của các ứng viên như đã làm. Còn khi đã tổ chức theo kết quả bỏ phiếu thì mọi thứ cần được rõ ràng, minh bạch. Nhiều người đặt vấn đề lượng bình chọn cho Hồ Ngọc Hà tăng đột biến chỉ trong 5 phút, nếu không có sự can thiệp của kỹ thuật thì là phép mầu?”.

Nghi ngờ rồi tức giận là cảm xúc dễ hiểu. Nhưng liệu có đáng không khi người hâm mộ của các ca sĩ đua nhau làm ầm ĩ và chỉ khiến cho âm nhạc Việt mất cơ hội? Ca sĩ Noo Phước Thịnh cũng tỏ ra bức xúc: “Người trong nhà phải đóng cửa bảo nhau, anh chị em mà đánh nhau sứt đầu mẻ trán thì hàng xóm sẽ cười cho chứ chẳng lợi lộc gì”. Khó trách được vì sao ca sĩ Hồ Ngọc Hà lại tỏ ra chán chường, thậm chí muốn từ bỏ sứ mệnh này. Bước ra một đấu trường quốc tế khó khăn như giải thưởng này đặt ra mục tiêu thắng vẻ vang không dễ đạt được nếu ca sĩ Việt Nam không nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả trong nước. Có lẽ lúc này, mọi người cần dẹp bỏ những suy nghĩ hẹp hòi, những ganh tị cá nhân để hành động cho lợi ích toàn cục. Có như vậy mới thể hiện sự tiến bộ, văn minh.

 

 


Ý kiến của bạn