Vụ hành hung Giám đốc Bệnh viện Nội tiết TW: Truy tố 4 bị can về tội “Cố ý gây thương tích”

03-04-2019 06:58 | Pháp luật

SKĐS - Liên quan đến vụ án “Cố ý gây thương tích” cho Giám đốc Bệnh viện (BV) Nội tiết Trung ương hồi tháng 7/2018, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 4 bị can.

Theo VKSND TP. Hà Nội, 4 bị can gồm Trần Ngọc Anh (sinh năm 1967, trú tại phố Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội), Nguyễn Tuấn Tú (sinh năm 1992, trú tại phố Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội), Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1981, trú tại thôn Thượng, xã Dương Hà, huyện Gia Lâm, Hà Nội) và Phạm Huy Bình (sinh năm 1991, trú tại phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội) bị VKSND TP. Hà Nội truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 134, Khoản 2, Điểm đ - Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo cáo trạng, tháng 7/2016, Trần Ngọc Anh là bệnh nhân tại BV Nội tiết Trung ương, được bà Trần Thị Thanh Hóa (nguyên Phó Giám đốc BV Nội tiết Trung ương) khám và điều trị. Cuối năm 2017, Ngọc Anh được bà Hóa kể về việc bà Hóa có mâu thuẫn với ông Trần Ngọc Lương (là Giám đốc BV Nội tiết Trung ương) do cách cư xử của ông Lương. Bà Hóa cho rằng vì mâu thuẫn với ông Lương nên bà Hóa phải nghỉ hưu trước thời hạn. Nghe xong, Ngọc Anh nảy sinh ý định đánh ông Lương để trả thù cho bà Hóa. Sau đó, Ngọc Anh nhờ Nguyễn Tuấn Tú và Tú rủ thêm Nguyễn Tuấn Anh, Phạm Huy Bình cùng tham gia đánh ông Lương.

BV Nội tiết Trung ương - nơi ông Lương công tác.

BV Nội tiết Trung ương - nơi ông Lương công tác.

Khoảng 6 giờ ngày 13/7/2018, Bình cùng Tuấn Anh và Tú đi xe máy đến khu vực nhà ông Lương ở ngõ 358 phố Bùi Xương Trạch (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Tại đây, Tuấn Anh chở Tú đi vào trong ngõ nhà ông Lương, còn Bình dừng xe máy đứng ngoài cảnh giới và chờ đồng bọn ra tẩu thoát. Khi ông Lương đi bộ từ nhà ra thì Tuấn Anh điều khiển xe máy đi chậm qua, để Tú ngồi sau dùng chiếc gậy côn 3 khúc (bằng kim loại) đánh vào vùng đầu ông Lương làm ông Lương bị gục ngã xuống đường và ngất xỉu. Ông Lương được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Qua giám định, kết luận ông Lương bị nứt xương sọ, chấn động não, đã điều trị ổn định... Cơ quan chức năng xác định hành vi của các đối tượng gây thương tích cho ông Lương với tỷ lệ tổn hại 16% sức khỏe.

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Tuấn Anh cùng Tú bỏ chạy và trốn thoát. Một tháng sau, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Thanh Xuân đã ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Tuấn Tú và Trần Ngọc Anh về hành vi đánh gây thương tích cho ông Lương. Quá trình điều tra, ông Trần Ngọc Lương không yêu cầu các bị can phải bồi thường tiền điều trị thương tích. Ông Lương yêu cầu xử lý các đối tượng đã gây thương tích cho ông theo quy định của pháp luật.

Khi nào áp dụng tình tiết tăng nặng?

Liên quan đến thực trạng hành hung người khác nói chung và hành hung bác sĩ, nhân viên y tế nói riêng, theo luật sư Nguyễn Tiến Thủy - Văn phòng luật sư Việt Lý, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, theo quy định của pháp luật, hành vi hành hung, gây thương tích cho người khác là hành vi vi phạm pháp luật theo Nghị định 176/2013, Nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội mức phạt đối với hành vi xâm hại, hoặc thuê người xâm hại đến sức khỏe của người khác thì mức phạt từ 2-3 triệu đồng.

Cũng theo quy định của pháp luật Hình sự trong trường hợp hành vi hành hung các y bác sĩ gây thương tích với tỷ lệ từ 11% trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015. Trong trường hợp thương tích dưới 11% nhưng dùng hung khí nguy hiểm hoặc các thủ đoạn khác cũng có thể bị xem xét với điều khoản này. Trong những trường hợp khác, nếu hành vi hành hung chưa gây thương tích hoặc gây thương tích không đạt tỷ lệ 11% cũng có thể xem xét hoặc xử lý ở tội Gây rối trật tự công cộng theo điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Liên quan đến vấn đề việc hành hung bác sĩ có phải là tình tiết tăng nặng hay không, theo luật sư Nguyễn Tiến Thủy, Điều 52 - Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định về các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Theo đó, đối với các tình tiết sau được coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như: phạm tội có tổ chức, phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để phạm tội... Trong các tình tiết này, hành vi hành hung bác sĩ chưa được coi là tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên, với các hành vi có tính chất côn đồ hoặc phạm tội vì động cơ đê hèn cũng được coi là một trong những tình tiết tăng nặng.


Thế Vinh
Ý kiến của bạn