Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm

15-05-2024 16:45 | Xã hội

SKĐS - Mặc dù số lượng công nhân nhập viện liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc rất đông, tuy nhiên đa phần đều có triệu chứng nhẹ, nhiều người nhanh chóng xuất viện.

Hàng trăm công nhân Vĩnh Phúc nghi bị ngộ độc sau bữa ăn trưaHàng trăm công nhân Vĩnh Phúc nghi bị ngộ độc sau bữa ăn trưa

Chiều 14/5, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, bệnh viện đang cấp cứu cho nhiều công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinwon Ebenezer Việt Nam có biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

Video lãnh đạo Cục An toàn Thực phẩm thăm hỏi các bệnh nhân vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc:

Đa số các bệnh nhân trong vụ 363 công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc đều đang hồi phục sức khỏe và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Sáng ngày 15/5, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc về vụ việc hàng trăm công nhân của công ty TNHH Shiwon Ebenezer Việt Nam (công ty Shiwon) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm xảy ra từ chiều ngày 14/5.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc - ông Đặng Văn Hải, liên quan đến vụ hàng trăm công nhân công ty Shiwon nhập viện nghi do ngộ độc, tính đến sáng ngày 15/5 đã có tổng cộng 414 người nhập viện, trong đó có 78 người đã xuất viện và còn 336 trường hợp nằm theo dõi, điều trị tại các cơ sở y tế của tỉnh.

Mặc dù số lượng bệnh nhân rất lớn, tuy nhiên theo ông Hải, các trường hợp nhập viện về cơ bản đều chỉ có các triệu chứng nhẹ (đau bụng, buồn nôn) cá biệt có 1 số trường hợp bị sốt. 

Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm- Ảnh 2.
Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm- Ảnh 3.
Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm- Ảnh 4.

Cục An toàn Thực phẩm có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc về vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm công nhân công ty Shiwon nhập viện.

Đánh giá về công tác ứng phó của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và toàn tỉnh nói chung, ông Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết địa phương và các đơn vị y tế của tỉnh đã phản ứng nhanh chóng, kịp thời có những chỉ đạo để phân loại, sàng lọc bệnh nhân. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục An toàn Thực phẩm cho rằng công tác thông tin của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc còn nhiều hạn chế, cần phải rút kinh nghiệm và cải thiện.

Tình trạng sức khỏe các công nhân nghi bị ngộ độc tại Vĩnh Phúc

Sau buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, đoàn Cục An toàn Thực phẩm di chuyển đến 2 bệnh viện là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt - các cơ sở nơi tiếp nhận 363 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm để thăm hỏi và động viên các bệnh nhân.

Đại diện các bệnh viện cho biết, hiện tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại công ty Shiwon đều đã có những chuyển biến tốt, dự kiến trong ngày 15/5 sẽ có khoảng 30 - 50 người xuất viện. 

Sau khi được lãnh đạo Cục An toàn Thực phẩm thăm hỏi, nhiều bệnh nhân cho biết bản thân cảm thấy sức khỏe đã ổn định, không còn các triệu chứng đau bụng, buồn nôn,... như khi mới nhập viện và mong muốn được xuất viện sớm để quay trở lại công việc.

Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm- Ảnh 5.
Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm- Ảnh 6.
Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm- Ảnh 7.
Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm- Ảnh 8.
Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm- Ảnh 9.
Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm- Ảnh 10.
Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm- Ảnh 11.
Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm- Ảnh 12.

Lãnh đạo Cục An toàn Thực phẩm thăm hỏi các bệnh nhân trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại công ty Shiwon (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm- Ảnh 13.

Mặc dù số lượng người nhập viện rất lớn nhưng đa phần đều chỉ có các triệu chứng nhẹ, một số công nhân có thể xuất viện luôn trong chiều 14/5.

Kiểm tra bếp ăn công ty Shiwon - nơi hàng trăm công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm:

Sau khi đến các bệnh viện kiểm tra tình trạng các bệnh nhân, lãnh đạo Cục An toàn Thực phẩm có buổi làm việc với công ty Shiwon và cùng đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, đánh giá tổng quát khu vực bếp ăn của công ty.

Trong quá trình khảo sát, đoàn kiểm tra nhận thấy khu vực bếp ăn của công ty Shiwon còn nhiều hạn chế, chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cụ thể, các khu vực bếp nấu, khu bảo quản, sơ chế, hệ thống thoát nước và hệ thống cấp nước... đều cần phải điều chỉnh, thậm chí thay thế, làm mới để đáp ứng đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo chia sẻ từ phía lãnh đạo công ty Shiwon, đơn vị này đã tự nấu ăn cho công nhân (không thuê đơn vị ngoài) khoảng 3 năm trở lại đây và chưa từng xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm cho đến chiều 15/5.

Trước mắt, khu vực bếp ăn của công ty Shiwon sẽ bị tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra từ phía các cơ quan chức năng. Sau khi việc điều tra hoàn thành, công ty này có thể tiếp tục tự nấu ăn cho công nhân hoặc thuê đơn vị ngoài nhưng vẫn phải đảm bảo khắc phục các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm- Ảnh 14.
Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm- Ảnh 15.
Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm- Ảnh 16.
Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm- Ảnh 17.
Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm- Ảnh 18.

Cục An toàn Thực phẩm và đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Vĩnh Phúc khảo sát khu vực bếp ăn công ty Shiwon và làm việc với đại diện công ty về các vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm- Ảnh 19.
Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm- Ảnh 20.
Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc: Sức khỏe ổn định, mong muốn xuất viện sớm- Ảnh 21.

Khu vực bếp ăn nơi xảy ra sự cố nghi ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm công nhân nhập viện.

Trước đó, vào khoảng 15h30 ngày 14/5, UBND thành phố Vĩnh Yên nhận được báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế thành phố, Bệnh viện Lạc Việt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc về việc các công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam có biểu hiện bất thường về sức khỏe (như nôn, đi ngoài, đau bụng, sốt), hiện đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, Trung tâm Y tế thành phố.

Đến 17h20 ngày 14/5 có tổng 363 người có biểu hiện bất thường về sức khỏe như nôn, đi ngoài, đau bụng, sốt,... và được Công ty đưa vào các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố cấp cứu. 

Video Cục An toàn Thực phẩm và đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Vĩnh Phúc làm việc tại bếp ăn công ty Shiwon:

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Vĩnh Phúc và Cục An toàn Thực phẩm đều đánh giá khu vực bếp ăn công ty Shiwon chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.


Thành Long
Ý kiến của bạn