DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vụ hai mẹ con sản phụ tử vong tại BVĐK Phú Lộc, Bộ y tế yêu cầu Sở Y tế báo cáo nhanh
H.Nguyên - 13:14 05/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến thông tin mẹ con sản phụ tử vong sau sinh tại BVĐK huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế được phản ánh trên báo chí, sáng 5/12, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế Thừa Thiên – Huế để xác minh và yêu cầu báo cáo về trường hợp trên.

Liên quan đến thông tin mẹ con sản phụ tử vong sau sinh  tại BVĐK huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế được phản ánh trên báo chí, sáng  5/12,  Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế Thừa Thiên – Huế  để xác minh và yêu cầu báo cáo về trường hợp trên.

Theo đó, tại Công văn số 7400/BYT-BM-TE, Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra ngay sự việc sản phụ Nguyễn thị T, 23 tuổi, trú tại xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc tử vong tại BVĐK huyện Phú Lộc, và gửi báo cáo nhanh về Bộ Y tế trước 17h ngày 8/12/2018.

Yêu cầu BV Đa khoa huyện Phú Lộc báo cáo việc theo dõi, xử trí trong và ngay sau đẻ đối với trường hợp sản phụ Nguyễn Thị T; xử lý nghiêm tập thể và các cá nhân (nếu có phát hiện sai phạm) theo quy định hiện hành; Cung cấp thông tin trung thực, chính xác cho các cơ quan truyền thông; gặp gỡ, chia sẻ, động viên tới gia đình sản phụ. Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của BVĐK huyện Phú Lộc đối với trường hợp mẹ con sản phụ T.

Sau khi có kết quả họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh, thông báo kết luận cho gia đình sản phụ. Báo cáo kết quả giải quyết vụ việc về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em) trước ngày 30/12/2018.

BVĐK Phú Lộc nơi xảy ra sự việc

Trong  công văn Bộ Y tế cũng nêu rõ, Sở Y tế Thừa Thiên Huế tiếp tục chỉ đạo và chấn chỉnh các cơ sở khám, chữa bệnh sản phụ khoa, sơ sinh và kế hoạch hóa gia đình nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản; Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về trực đường dây nóng; tăng cường chất lượng khám, chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người dân.

Trước đó, theo phản ánh trên báo chí,  ngày 30/11, chị T. được gia đình đưa đến Bệnh viện huyện Phú Lộc để chờ sinh. Khi kiểm tra sức khỏe, chị thông báo bị huyết áp cao.  Khi có dấu hiệu chuyển dạ người nhà xin chuyển chị lên Bệnh viện Trung ương. Tuy nhiên, theo phản ảnh của người nhà thì Bệnh viện huyện Phú Lộc không đồng ý. khoảng 4h sáng 3/12, gia đình tiếp tục gặp bác sĩ để xin chuyển viện cho chị T. lần nữa nhưng bác sĩ nói không có trở ngại gì. Đến khoảng 16h cùng ngày, chị T. chuyển dạ trong tình trạng sức khỏe rất yếu, phải thở ô xy khiến gia đình rất lo lắng. Đến khoảng 19h, chị T. sinh được một bé trai nhưng cháu bé có biểu hiện bị ngạt, nguy kịch tính mạng. Trong khi các y bác sĩ tập trung cấp cứu, xử trí cho cháu bé thì chị T. bất ngờ bị băng huyết nặng. Đến khoảng 21h40, hai mẹ con chị T. được Bệnh viện huyện Phú Lộc chuyển lên tuyến trên để tiếp tục cấp cứu. Tuy nhiên, khoảng hơn một tiếng sau cả hai mẹ con chị đều đã tử vong.

Được biết ngày 4/12, Công an huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) đã tiến hành khám nghiệm tử thi, điều tra nguyên nhân tử vong của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị T.

H.Nguyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm